Dịch COVID-19: Tổng thống Mỹ thúc đẩy sản xuất máy trợ thở

11:17' - 03/04/2020
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng để các doanh nghiệp sản xuất máy trợ thở dành cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vận dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng để các doanh nghiệp sản xuất máy trợ thở dành cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhận được nguồn cung ứng các vật tư cần thiết.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng trang thiết bị vật tư y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 do số người mắc bệnh tăng quá nhanh khiến nguồn cung y tế và giường bệnh không kịp đáp ứng chữa trị,

Trong một bản ghi được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ sử dụng thẩm quyền của mình để tạo điều kiện thuận lợi cung ứng các vật liệu sản xuất máy trợ thở dành cho 6 công ty gồm General Electric Co, Hill-Rom Holdings Inc, Medtronic Plc, Resmed Inc, Royal Philips N.V. và Vyaire Medical Inc.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington DC, bà Muriel Bowser cho biết thủ đô của nước Mỹ sẽ cần khoảng 3.600 giường bệnh để phục vụ các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khi thời điểm đỉnh dịch có thể diễn ra trong 2 tuần tới.

Trong bức thư gửi tới các bệnh viện ở Washington DC, bà Muriel Bowser đề nghị những cơ sở này cân nhắc sử dụng những không gian khám chữa bệnh trước đây không dùng đến, các khu vực nhà ăn, phòng họp và mở cửa lại các tòa nhà văn phòng y tế để có thêm không gian đặt giường bệnh.

Theo dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe Mỹ, đỉnh dịch ở thủ đô Washington sẽ xảy ra vào

Trước đó, Thị trưởng Bowser cũng cho biết Washington DC có kế hoạch mở cửa lại các cơ sở chăm sóc sức khỏe, sử dụng những cơ sở giáo dục, thương mại và dân cư, đồng thời xây dựng các trung tâm y tế tạm thời để đối phó với dịch bệnh.

Washington DC đến nay đã ghi nhận 653 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 12 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 ở thành phố này trong độ tuổi 19-40 và nam giới chiếm 53%.

Cùng ngày, kênh truyền hình Fox News dẫn một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết người nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền virus cho người khác từ 1-3 ngày trước khi có các triệu chứng mắc bệnh như sốt, ho.

Trong báo cáo, CDC cho biết đã xem xét khoảng 243 ca mắc COVID-19 tại Singapore từ ngày 23/1 đến 16/3, trong đó đặc biệt chú ý 7 nhóm mà sự lây nhiễm xảy ra trước khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh.

Phát hiện này nhấn mạnh hơn nữa cách thức lây nhiễm dịch COVID-19 và lý do các biện pháp kiềm chế dịch bệnh có thể là rất khó khăn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục