Dịch COVID-19: TPC VINA tặng 3 phòng áp lực kháng khuẩn cho tỉnh Đồng Nai

12:30' - 02/09/2020
BNEWS Công ty TNHH Nhựa và Hóa Chất TPC VINA vừa bàn giao 3 phòng áp lực kháng khuẩn di động cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu ngăn ngừa dịch COVID-19.

Đợt trao tặng lần này, TPC VINA đã nhập khẩu 3 phòng áp lực di động với chất liệu nhựa, có thể gập lại, dễ dàng lắp đặt và di chuyển. Những phòng cách ly này sẽ được trang bị cho các cơ sở y tế tại Đồng Nai bao gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Phổi Đồng Nai và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai (CDC).

Công ty TNHH Nhựa và Hóa Chất TPC VINA - liên doanh giữa tập đoàn hàng đầu ASEAN - SCG, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam và Công ty Nhựa Việt Nam cho biết, sáng chế phòng áp lực dương được phát triển bởi tập đoàn SCG tại Thái Lan, sử dụng vật liệu nhựa của SCG và nguyên tắc áp suất. Sáng chế này đã được áp dụng thành công ở nhiều bệnh viện lớn tại Thái Lan trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Chaowalit Treejak, Tổng giám đốc TPC VINA, tại tỉnh Đồng Nai, nơi tập trung nhiều các khu công nghiệp, với vị trí địa lý gần Tp. Hồ Chí Minh, đội ngũ y bác sĩ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Trong quá trình thu thập mẫu bệnh phẩm, các y bác sĩ rất dễ bị tiếp xúc trực tiếp với vi-rút thông qua các giọt bắn siêu nhỏ được phát tán khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi hoặc ho. Do vậy, SCG đã thiết kế và chế tạo các phòng áp lực dương kháng khuẩn di động nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa người thu thập mẫu và người cung cấp mẫu bệnh phẩm, từ đó bảo vệ an toàn cho đội ngũ y tế.

Các phòng này được xây dựng theo nguyên tắc phòng áp lực dương, trong đó áp suất bên trong luôn lớn hơn áp suất bên ngoài. Trạng thái này được duy trì nhờ vào quá trình bơm liên tục không khí sạch đã được lọc và khử trùng vào phòng. Mục đích của áp lực dương là để đảm bảo các tác nhân gây bệnh trong không khí bên ngoài sẽ không thể xâm lấn vào bên trong phòng.

Về cơ chế hoạt động, thời gian để thu thập một mẫu bệnh phẩm trung bình bên trong phòng áp lực dương kháng khuẩn di động là từ 5 đến 7 phút, bao gồm quá trình thay găng tay cao su của y bác sĩ và khử trùng toàn bộ phòng. Nhờ vậy, phòng áp lực dương kháng khuẩn di động cho phép các y bác sĩ lấy được lượng mẫu lớn mỗi ngày.

Trong đợt hỗ trợ đầu tiên, 4 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động đã được Công ty TNHH VLXD Xi măng SCG - đơn vị thành viên của SCG trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng vào đầu tháng 8 năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục