BNEWS Chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ thử nghiệm trên người vaccine phòng COVID-19 đầu tiên, Trung Quốc cũng tiết lộ những thử nghiệm ban đầu vaccine đầu tiên mà nước này phát triển.
Chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên, Trung Quốc cũng tiết lộ những thử nghiệm ban đầu vaccine đầu tiên mà nước này phát triển.
Động thái trên cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất đang "so kè" trong cuộc đua giải cứu cộng đồng thoát khỏi đại dịch COVID-19 đang lan sang hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), đưa tin sau khi đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bà Trần - một Thiếu tướng quân đội Trung Quốc, và nhóm cộng sự đã khởi động nghiên cứu dược phẩm và độc tính đối với vaccine COVID-19, trong khuôn khổ hợp tác với các công ty địa phương dựa trên kinh nghiệm thành công trước đây của họ trong việc phát triển vaccine phòng bệnh Ebola.
Họ đã nhanh chóng hoàn thành thiết kế, tái tổ hợp và sản xuất vaccine phòng COVID-19. Vaccine này đã vượt qua được đánh giá đăng ký nghiên cứu lâm sàng và được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng vào tối 16/3.
Hàng chục quốc gia và khu vực đANG tham gia một "cuộc đua vaccine" kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trước đó, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức y tế nước này cho biết vaccine COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Mỹ cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ngày 16/3 trên 45 tình nguyện viên khỏe mạnh.
Giờ đây, khi Trung Quốc và Mỹ ở cùng một vị trí trong phát triển vaccine, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đi trước một bước do những lợi thế có hệ thống.
Các nhà phân tích cho rằng với những lợi thế như trong việc đẩy nhanh quy trình kiểm tra và phê duyệt, Trung Quốc dự kiến sẽ đi đầu trong việc đưa vaccine ra thị trường.
Mặc dù có thể sẽ chưa sẵn sàng để sử dụng rộng rãi trong 12-18 tháng nữa, nhưng tiến bộ trong phát triển vaccine phòng COVID-19 đang mang lại cho thế giới hy vọng lớn trong việc chống lại căn bệnh này.
Cùng ngày, các nhà khoa học Nga cũng thông báo đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu vaccine đầu tiên phòng chống virus SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ công bố một loại vaccine hiệu quả nhất vào tháng 6 tới.
Giám đốc Viện Công nghệ sinh học quốc gia - Vector tại Siberia, ông Ihnaz Imatdinov khẳng định: "Các nguyên mẫu vaccine đã được tạo ra. Hiện chúng tôi bắt đầu thử nghiệm trên động vật nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn". Phát biểu với kênh truyền hình Vesti Novosibirsk ngày 16/3, ông Ihnaz Imatdinov nói: "Tháng 6 tới, chúng tôi sẽ công bố một đến 2 loại vaccine có kết quả tốt nhất".
Theo Ủy ban Y tế quốc gia, đơn vị chủ quản của viện trên, cho đến nay, Nga đã ghi nhận 93 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và chưa có ca tử vong nào. Trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Nga thông báo sẽ đóng cửa biên giới với tất cả các công dân nước ngoài bắt đầu từ ngày 18/3./.
Tin liên quan
Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng 18/3
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng 18/3, các quốc gia thành viên của EU đã nhất trí đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày để phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.












