Dịch COVID-19: Trung Quốc phê chuẩn thử nghiệm vaccine
Chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên, Trung Quốc cũng tiết lộ những thử nghiệm ban đầu vaccine đầu tiên mà nước này phát triển.
Động thái trên cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất đang "so kè" trong cuộc đua giải cứu cộng đồng thoát khỏi đại dịch COVID-19 đang lan sang hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), đưa tin sau khi đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bà Trần - một Thiếu tướng quân đội Trung Quốc, và nhóm cộng sự đã khởi động nghiên cứu dược phẩm và độc tính đối với vaccine COVID-19, trong khuôn khổ hợp tác với các công ty địa phương dựa trên kinh nghiệm thành công trước đây của họ trong việc phát triển vaccine phòng bệnh Ebola.
Họ đã nhanh chóng hoàn thành thiết kế, tái tổ hợp và sản xuất vaccine phòng COVID-19. Vaccine này đã vượt qua được đánh giá đăng ký nghiên cứu lâm sàng và được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng vào tối 16/3.
Hàng chục quốc gia và khu vực đANG tham gia một "cuộc đua vaccine" kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Trước đó, truyền thông Mỹ dẫn lời giới chức y tế nước này cho biết vaccine COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Mỹ cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ngày 16/3 trên 45 tình nguyện viên khỏe mạnh.
Giờ đây, khi Trung Quốc và Mỹ ở cùng một vị trí trong phát triển vaccine, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đi trước một bước do những lợi thế có hệ thống.
Các nhà phân tích cho rằng với những lợi thế như trong việc đẩy nhanh quy trình kiểm tra và phê duyệt, Trung Quốc dự kiến sẽ đi đầu trong việc đưa vaccine ra thị trường.
Mặc dù có thể sẽ chưa sẵn sàng để sử dụng rộng rãi trong 12-18 tháng nữa, nhưng tiến bộ trong phát triển vaccine phòng COVID-19 đang mang lại cho thế giới hy vọng lớn trong việc chống lại căn bệnh này.
Cùng ngày, các nhà khoa học Nga cũng thông báo đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu vaccine đầu tiên phòng chống virus SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ công bố một loại vaccine hiệu quả nhất vào tháng 6 tới.
Giám đốc Viện Công nghệ sinh học quốc gia - Vector tại Siberia, ông Ihnaz Imatdinov khẳng định: "Các nguyên mẫu vaccine đã được tạo ra. Hiện chúng tôi bắt đầu thử nghiệm trên động vật nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn". Phát biểu với kênh truyền hình Vesti Novosibirsk ngày 16/3, ông Ihnaz Imatdinov nói: "Tháng 6 tới, chúng tôi sẽ công bố một đến 2 loại vaccine có kết quả tốt nhất".
Theo Ủy ban Y tế quốc gia, đơn vị chủ quản của viện trên, cho đến nay, Nga đã ghi nhận 93 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và chưa có ca tử vong nào. Trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, Nga thông báo sẽ đóng cửa biên giới với tất cả các công dân nước ngoài bắt đầu từ ngày 18/3./.
Tin liên quan
-
Thời sự
Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng 18/3
08:07' - 18/03/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 tính đến sáng 18/3, các quốc gia thành viên của EU đã nhất trí đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày để phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: EU đóng cửa biên giới trong vòng 30 ngày
07:54' - 18/03/2020
Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: WHO hối thúc các nước Đông-Nam Á hành động
23:06' - 17/03/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia phân theo khu vực Đông-Nam Á của WHO thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Nghiên cứu viên thuộc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm của quân y Mỹ thu thập mẫu bệnh phẩm chứa virus SARS-CoV-2 nhằm phát triển vaccine phòng dịch COVID-19, ngày 3/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cho một tình nguyện viên tại thành phố Seattle, Mỹ ngày 16/3/2020. Ảnh: AP/TTXVN