Dịch cúm lợn bùng phát tại Ấn Độ

18:04' - 05/09/2018
BNEWS Dịch cúm lợn đã bùng phát tại bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ, với ít nhất 222 người bị nhiễm bệnh.

Trong thông báo mới nhất ngày 5/9, giới chức địa phương cho biết 179 trường hợp được phát hiện sau ngày 1/8 và tính từ đầu năm tới nay chỉ riêng tại bang trên đã có 48 người mắc bệnh tử vong.

Nguyên nhân khiến số người bị nhiễm bệnh tăng trong tháng qua được cho là do tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển.

Cũng theo những quan chức trên, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, giới chức y tế Ấn Độ đã yêu cầu người bệnh uống thuốc Oseltamivir trong vòng 2 ngày.

Cúm lợn là một trong những bệnh về đường hô hấp do chủng virus cúm A/H1N1 gây ra. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với lợn từ 1 - 5 tuần tuổi. Bệnh lây lan nhanh, làm cả đàn bị bệnh trong cùng một thời điểm.

Các đợt dịch thường xảy ra ở các đàn lợn, nơi bệnh gây tỷ lệ ốm cao, song hiếm khi làm chết lợn. Chủng virus gây bệnh có thể biến thể thành dạng có khả năng gây lây từ người sang người. Những người tiếp xúc với gia cầm, gia súc có nguy cơ nhiễm virus từ động vật mang biến thể này.

Triệu chứng mắc cúm lợn ở người tương tự các triệu chứng của bệnh cúm và các bệnh giống cúm, gồm sốt cao, ho, đau họng, đau người, ớn lạnh và mệt mỏi. Trên thế giới, bệnh cúm lợn được phát hiện lần đầu tiên ở miền Bắc nước Mỹ hồi năm 1918, từ đó lây lan sang các nước Bắc Mỹ và thế giới.

Cũng trong năm đó, bệnh đã lây sang người và phát triển thành đại dịch cúm ở một số quốc gia làm hàng chục triệu người chết./.

>>>9 nước cận Trung Quốc họp khẩn đối phó dịch cúm lợn châu Phi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục