Dịch do virus Corona ảnh hưởng thế nào tới đồng nội tệ Canada?
Tại thị trường Toronto phiên 12/2, đồng nội tệ CAD của Canada vọt lên mức cao nhất trong 9 ngày so với đồng USD, trong bối cảnh mối lo ngại về những tác động đến nền kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có phần dịu đi.
Vào lúc 4.52 p.m (múi giờ miền Đông ở Bắc Mỹ), đồng CAD tăng 0,3% lên 1,3251 CAD/USD. Trong phiên này, đã có thời điểm đồng CAD được giao dịch với giá 1,3237 CAD/USD - mức cao nhất kể từ phiên 3/2. Các chuyên gia phân tích tại Action Economics nhận định đây là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang quay sang các tài sản rủi ro. Báo cáo ngày 11/2 về số ca nhiễm chủng mới của virus Corona giảm mạnh tại Trung Quốc được cho là “liều thuốc bổ” hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.Với 1.638 ca nhiễm mới, ngày 11/2 được ghi nhận là ngày có số ca nhiễm mới thấp nhất tại Trung Quốc đại lục tính từ ngày 31/1.
Giá dầu - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Canada - đi lên, khi nhà đầu tư hy vọng rằng nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc - nước tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới – có thể phục hồi khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lắng xuống. Trước đó, tại phiên 10/2, đồng CAD chạm đáy của 4 tháng, khi từ đầu năm tới nay đồng tiền này đã phải chịu sức ép lớn do giá hàng hóa đi xuống và quan điểm chưa vội nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada. Những diễn biến trên thị trường Toronto ngày 12/2 đã chịu ảnh hưởng của thống kê về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc ngày 11/2.Tuy nhiên, nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc vừa cho biết, số người tử vong vì dịch COVID-19 tại tỉnh này trong ngày 12/2 đã tăng vọt lên 242 người, nâng tổng số người tử vong trên toàn quốc bởi dịch bệnh này lên con số 1.350.
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận 14.840 ca nhiễm mới tại tỉnh miền Trung này, nơi bùng phát dịch bệnh do COVID-19 từ tháng 12/2019. Thống kê đáng quan ngại này được dự báo sẽ tác động không nhỏ đến thị trường tài chính Canada trong phiên 13/2.
Cho tới thời điểm này, các biện pháp ứng phó của Chính phủ Canada đối với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được đánh giá là không “mạnh tay” như một số nước khác, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Philippines, New Zealand hay Australia - những nước quyết định đóng cửa biên giới với những người mới đây đã từng đến Trung Quốc.Giới chuyên gia Canada cho rằng những biện pháp hạn chế này có thể làm chậm lại, chứ không ngăn chặn được virus lây lan. Đây cũng là những biện pháp gây tổn thất về kinh tế.
Thay vào đó, giới chức y tế Canada yêu cầu những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - “tâm chấn” của dịch bệnh này - phải tự cách ly trong vòng 14 ngày và liên lạc với các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hiện tại Canada có 7 ca nhiễm chủng mới của virus Corona./.- Từ khóa :
- canada
- đồng nội tệ canada
- cad
- virus corona
- COVID-19
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tác động của dịch do virus Corona với doanh nghiệp Canada
16:20' - 08/02/2020
Nhiều doanh nghiệp Canada bắt đầu cảm nhận được những thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, khi các kế hoạch hoạt động phải thay đổi, trong khi giá cổ phiếu trượt dốc…
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều doanh nghiệp Canada không cho phép nhân viên tới Trung Quốc
14:59' - 29/01/2020
Tình hình hiện nay làm nản lòng các doanh nghiệp Canada đang làm ăn với Trung Quốc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch hoạt động của các doanh nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada mở đường dây nóng hỗ trợ hành khách bay cùng ca nhiễm virus corona
08:35' - 29/01/2020
Ca nhiễm 2019-nCoV đầu tiên tại Canada là một người đàn ông trong độ tuổi 50, trở về Toronto từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44'
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49'
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26'
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro lạm phát
07:25'
Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất 2,25%, song cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát trở lại và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Tập đoàn Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:52' - 19/03/2026
Dự án Nhà máy điện rác Khánh Sơn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, với quy mô gần 9,4 ha.
-
Ngân hàng
Thúc đẩy minh bạch tài chính trong kỷ nguyên thuế số
15:37' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Ngân hàng
Bước đi thận trọng của Fed trước phép thử địa chính trị
14:58' - 19/03/2026
Cuộc họp chính sách tháng 3/2026 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khép lại với những thông điệp đầy sức nặng, làm dập tắt hy vọng về một lộ trình cắt giảm lãi suất nhanh chóng.
-
Ngân hàng
BoJ giữ nguyên lãi suất lần thứ 2 liên tiếp
11:14' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất, duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh tình hình ngày càng khó lường do cuộc khủng hoảng ở Trung Đông leo thang.
-
Ngân hàng
Đồng yen áp sát ngưỡng 160 yen/USD
11:07' - 19/03/2026
Đồng yen Nhật Bản đã giảm xuống gần ngưỡng tâm lý quan trọng 160 yen/USD sáng 19/3, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhóm họp và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất.

Đồng CAD của Canada tăng mạnh. Ảnh: reuters