Dịch do virus Corona: Bộ Y tế khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị
Trao đổi thông tin bên lề tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra vào sáng 12/2 tại Trụ sở Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, những người có dấu hiệu liên quan đến dịch Covid-19 (nCoV) hoàn toàn có thể được chẩn đoán, theo dõi, điều trị ở các cơ sở y tế địa phương.
Những ngày qua, lo lắng về dịch Covid-19 (nCoV) nên nhiều người từ các địa phương đến khám ở một số bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, việc tập trung đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế trung ương sẽ làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng. “Rút kinh nghiệm từ dịch sởi vào năm 2014, khi nhiều bà mẹ đưa con em đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám, gây lây nhiễm chéo tại chính bệnh viện, khiến tỷ lệ nhiễm và tử vong tăng cao. Do đó, ngay từ rất sớm, Bộ Y tế đã chỉ đạo phân tuyến (bệnh nhân) ở các cấp.Chúng tôi tập trung theo phương châm “4 tại chỗ”, cụ thể, phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt các bệnh viện tuyến huyện và sau đó đến các tuyến cao hơn (tỉnh, trung ương) khi có các triệu chứng vượt quá khả năng điều trị thì (cơ sở y tế) sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, nếu người dân có những biểu hiện đáng ngờ thì nên đến các tuyến cơ sở để khám bệnh. Tại đây, Bộ Y tế đã bố trí đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các đơn vị y tế ở địa phương khi gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân. “Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, cung cấp các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho các tuyến cơ sở. Do vậy, việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh có dấu hiệu liên quan đến dịch Covid-19 (nCoV) hoàn toàn có thể thực hiện ở các cơ sở y tế địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết./.- Từ khóa :
- covid 19
- virus corona
- bộ y tế
- phân tuyến khám
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế cho ý kiến về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học
20:33' - 09/02/2020
Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ hỏi- đáp những thông tin bao quát nhất về dịch bệnh nCoV do Bộ Y tế phát hành
11:57' - 09/02/2020
Bộ Y tế vừa phát hành bộ hỏi- đáp tất cả những thắc mắc về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch do virus Corona
14:16' - 08/02/2020
Theo đó, hình thức cách ly tập trung được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng đồng bộ ba trụ cột hạ tầng phục vụ trung tâm tài chính quốc tế
21:05'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành IFC đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng về tiến độ xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026
21:04'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn
18:47'
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những thị trường có triển vọng tích cực, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm nhiều trạm dừng nghỉ, trạm xăng trên cao tốc được đưa vào sử dụng dịp Tết
18:26'
Trên tuyến cao tốc từ Hà Nội đến Cần Thơ hiện nay đã có 5 trạm dừng nghỉ đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đắk Lắk phải xác lập vai trò đầu mối kết nối Tây Nguyên với Duyên hải Nam Trung Bộ
18:25'
Chiều 11/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đẩy nhanh tái định cư, tháo gỡ mặt bằng cho dự án đường hơn 2.000 tỷ đồng
15:29'
Tuyến đường nối Võ Chí Công với Quốc lộ 14H và 1A còn vướng mặt bằng, nhất là tái định cư. Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để kịp hoàn thành vào quý IV/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh: Công bố danh sách nhà đầu tư sáng lập và chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế
15:28'
Không chỉ dừng lại ở việc thu hút dòng vốn phục vụ phát triển kinh tế trong nước, VIFC-HCMC kỳ vọng trở thành điểm đến của các dịch vụ tài chính, dịch vụ tri thức và các hoạt động tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật vượt tiến độ cầu 16/5
15:24'
Ngày 11/2, Ủy ban nhân dân xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cầu 16/5 bắc qua sông Pô Kô. Dự án được thông xe kỹ thuật trước thời hạn gần 11 tháng so với kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh khởi động xây dựng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh
14:20'
Sáng 11/2, tại khu vực biên giới Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khởi động xây dựng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN