Dịch do virus Corona: Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Donald Trump
Trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ nhiều lần đánh giá tích cực về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, đồng thời cảm ơn các tổ chức xã hội của Mỹ đã quyên góp viện trợ trang thiết bị vật tư y tế cho Trung Quốc.
Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã toàn lực chống lại bệnh dịch. Trung Quốc đã huy động cả nước, triển khai toàn diện, phản ứng nhanh chóng, tiến hành các biện pháp phóng chống toàn diện nhất, nghiêm khắc nhất, phát động toàn dân chống lại bệnh dịch virus nCoV.
Hiện công tác phòng chống dịch đã có những thành công bước đầu. Trung Quốc hoàn toàn có lòng tin, có khả năng chiến thắng bệnh dịch này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định xu hướng phát triển trong dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi.
Chủ tịch Trung Quốc khẳng định nước này không chỉ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân Trung Quốc mà còn bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân thế giới.
Với thái độ công khai, minh bạch và có trách nhiệm, Trung Quốc đã thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia, khu vực liên quan, trong đó có Mỹ và mời các chuyên gia liên quan của WHO đến Vũ Hán khảo sát tình hình. Trung Quốc là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh nCoV. Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp có tính quyết đoán, kịp thời, được WHO và nhiều nước đánh giá cao.
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Mỹ và Trung Quốc thường xuyên duy trì liên lạc trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện đang là thời điểm quan trọng nhất của dịch bệnh. WHO dưới góc độ chuyên gia đã nhiều lần kêu gọi các nước không nên phản ứng thái quá.
Hy vọng phía Mỹ bình tĩnh xem xét đánh giá tình hình bệnh dịch để đưa ra và điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp. Trung Quốc và Mỹ có thể duy trì liên lạc, tăng cường hợp tác, cùng chống lại bệnh dịch.
Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến chống lại bệnh dịch nCoV của Trung Quốc và sẵn sàng gửi các chuyên gia đến Trung Quốc và sẽ cung cấp viện trợ cho Trung Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau. Việc trong một thời gian ngắn mà Trung Quốc đã xây dựng xong bệnh viện chuyên môn là rất ấn tượng, điều này càng thể hiện năng lực ứng phó và tổ chức của Trung Quốc.
Ông bày tỏ tin tưởng Trung Quốc nhất định sẽ chiến thắng bệnh dịch, đồng thời cho biết Mỹ sẽ có thái độ bình tĩnh để xem xét và ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng duy trì liên hệ và hợp tác với Trung Quốc thông qua các kênh song phương và WHO.
Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc vừa ký Hiệp định thương mại giai đoạn 1, việc này có lợi cho cả phía Mỹ và Trung Quốc và sự phát triển hòa bình của thế giới. Điều này khẳng định rõ cho dù hai nước còn tồn tại một số vấn đề nhưng chỉ cần hai bên giữ tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau thì có thể tìm được các giải pháp thông qua đối thoại và tham vấn.
Hy vọng Mỹ cùng Trung Quốc nhìn nhau mà hành động, tận tâm thực hiện sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, kiên trì phối hợp, hợp tác, ổn định, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển theo đúng quỹ đạo trong năm tới.
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ cùng với phía Trung Quốc nổ lực thực hiện tốt hiệp định, cùng thúc đẩy quan hệ hai nước. Lãnh đạo hai nước cùng nhất trí tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ thông qua các hình thức khác nhau./
Xem thêm:>>Lãnh đạo hai nước Việt Nam-Trung Quốc tiến hành điện đàm
>>Lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm về vấn đề thương mại và quan hệ song phương
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Quá trình luận tội là "một thử thách khủng khiếp"
08:09' - 07/02/2020
Tổng thống Donald Trump ngày 6/2 thừa nhận ông đã phải chịu một "thử thách khủng khiếp" trong quá trình luận tội.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đánh giá cao Trung Quốc kiểm soát dịch bệnh viêm phổi corona
09:14' - 25/01/2020
Ngày 24/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cám ơn tới Trung Quốc về những nỗ lực cùng sự minh bạch của nước này trong việc kiểm soát sự lây lan của virus corona gây dịch viêm phổi lạ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc nỗ lực tránh thương chiến với Mỹ
16:12' - 22/11/2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 cho biết nước này muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đã rất nỗ lực để tránh xảy ra cuộc chiến thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida ngày 6/4. Ảnh: THX/TTXVN