Dịch do virus Corona: Giá thanh long, mít Thái tăng trở lại

11:38' - 19/02/2020
BNEWS Sau thời gian bị ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, đến nay, giá thanh long, mít Thái ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã tăng giá trở lại.
Bà Đặng Thị Hường tại xã Bông Trang (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) chăm sóc vườn thanh long. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Sau thời gian giá các loại nông sản ở Bà Rịa-Vũng Tàu như thanh long, mít Thái bị rớt giá do ảnh hưởng từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), đến nay, giá thanh long, mít Thái đã tăng giá trở lại. Việc bán nông sản của nông dân cũng thuận lợi hơn, do thương lái quay trở lại mua hàng.
Theo các hộ trồng thanh long ở huyện Xuyên Mộc – địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hơn một tuần nay, giá thanh long bắt đầu tăng trở lại.

Thương lái đến tận vườn mua thanh long của bà con nông dân từ 15.000 – 17.000 đồng/kg thanh long ruột trắng, 28.000 – 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ (trước đó các nhà vườn trồng thanh long chỉ bán được với giá 3.000-5.000 đồng/kg).
Ông Trần Quang Hải, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Thịnh, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc xác nhận, hơn 1 tuần nay, thương lái trong vùng đã bắt đầu đến các vườn thanh long tìm hàng mua trở lại. Việc mở cửa khẩu thông thương trở lại giúp giá thanh long tăng mạnh. Bà con trồng thanh long trên địa bàn xã rất vui mừng vì đã có lãi.

Anh Nguyễn Văn Kỷ, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) chăm sóc vườn mít Thái. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Gắn bó nhiều năm với loại cây trồng này, gia đình chị Hồ Thị Dung, ở ấp 2, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, gần 1.800 trụ thanh long ruột đỏ; trong đó, 750 trụ đang cho thu hoạch của chị chuẩn bị vào vụ chín rộ và nay thương lái đã đến thu mua trở lại với giá 30.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, chị Dung thu lãi hơn 100 triệu đồng.
“Mấy ngày nay người dân trồng thanh long chúng tôi mừng lắm, do giá thanh long tăng trở lại nên các nhà vườn đã có lãi, chứ như cách đây hơn một tuần thanh long đến kỳ chín rộ mà không bán được khiến chúng tôi rất lo lắng”, chị Dung phấn khởi cho biết.
Không riêng thanh long tăng giá, mặt hàng mít Thái ở các địa phương tại  Bà Rịa-Vũng Tàu giá cũng đã tăng trở lại. Cách đây khoảng 2 tuần, giá mít Thái chỉ khoảng 5.000 – 7.000 ngàn đồng/kg nhưng cũng rất khó tìm thương lái. Hiện tại, giá loại nông sản này đã tăng lên 14.000 – 15.000 đồng/kg.

Đây là mức giá không được cao như kỳ trước Tết Nguyên đán (dao động từ 18 đến 45.000 đồng/kg mít Thái) nhưng với giá này được cho là nông dân đã có lãi. Theo các nhà vườn, giá mít Thái có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Anh Nguyễn Văn Kỷ, có vườn mít Thái tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức cho biết, cách đây khoảng hơn 1 tuần thương lái đã thu mua mít Thái trở lại. Trước đây, giá chỉ 7.000 đồng/kg thì nay thương lái mua với giá 14.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, giá mít tăng trở lại đó là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân.
Trước đó, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các mặt hàng nông sản của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như: thanh long, mít Thái thương lái không thu mua. Điều này khiến giá cả giảm thấp, nhiều vườn thanh long, mít Thái đã không thể bán được gây tổn thất về kinh tế. Đến thời điểm hiện tại, sau khi mở các cửa khẩu, hàng hóa được thông quan đã giúp giá nông sản tăng giá đáng kể.
Với mức giá từ 15.000 – 17.000 đồng/kg thanh long ruột trắng, 28.000 – 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ; 14.000 – 15.000 đồng/kg mít Thái, tuy không được mức giá cao như trước Tết, song hầu hết các nhà vườn đều rất phấn khởi vì với giá này nông dân đã có lãi và đây là động lực để nông dân tiếp tục tái đầu tư cho vụ tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục