Dịch do virus Corona: Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

17:27' - 16/02/2020
BNEWS Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc công bố sẽ hỗ trợ 250 tỷ won (211,3 triệu USD) cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19.
Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Biện pháp này căn cứ theo phương án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và giới tiểu thương do Chính phủ Hàn Quốc công bố trong Hội nghị đối sách thúc đẩy kinh tế mới đây.
Trước tiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ 25 tỷ won (21,1 triệu USD) từ quỹ ổn định kinh doanh khẩn cấp của Cơ quan thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ (KOSMES), 105 tỷ won (88,7 triệu USD) từ Quỹ bảo lãnh công nghệ (KIBO).

Đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong những ngành nghề gặp thiệt hại về kinh doanh do tiêu dùng giảm, như du lịch, biểu diễn; hoặc chịu thiệt hại do các đối tác chính chậm cung ứng; hoặc gặp trở ngại trong xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hóa với Trung Quốc.
KOSMES sẽ giảm lãi suất cho vay từ quỹ ổn định kinh doanh khẩn cấp, cho mỗi doanh nghiệp vay tối đa 1 tỷ won (846.000 USD) với kỳ hạn 5 năm.

Quỹ bảo lãnh công nghệ sẽ hỗ trợ cho mỗi doanh nghiệp vay tối đa 300 triệu won (gần 254.000 USD). Để nhanh chóng hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp, KOSMES sẽ cử nhân viên hỗ trợ khẩn cấp tới chi nhánh tại các địa phương, nhận đăng ký hỗ trợ trực tuyến từ các doanh nghiệp.
Hàn Quốc được nhận định là một trong ba nước chịu cú sốc kinh tế lớn nhất do dịch COVID-19. Đặc biệt, các ngành điện tử, ô tô, máy móc, dệt may sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do sự hỗn loạn nguồn cung từ Trung Quốc.

Doanh nghiệp ở khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Trên thực tế, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang chịu thiệt hại từ dịch COVID-19. Điển hình là một loạt các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đã phải tạm ngừng hoạt động hoặc giảm công suất do thiếu nguồn phụ tùng từ Trung Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khuyến cáo người dân và doanh nghiệp không nên lo lắng quá mức về dịch bệnh, tiếp tục các hoạt động kinh tế bình thường. Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Park Young-sun cam kết sẽ rót vốn cần thiết cho doanh nghiệp nhanh nhất có thể, để các doanh nghiệp bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn.

Chính phủ Hàn Quốc còn cho biết nếu cần thiết sẽ xây dựng thêm các phương án hỗ trợ tài chính khác cho doanh nghiệp nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục