Dịch do virus Corona: Hàng không Hàn Quốc ngừng thêm nhiều chuyến bay

19:57' - 26/02/2020
BNEWS Trong bối cảnh người dân hạn chế việc đi lại do lo ngại về dịch COVID-19 lây lan nhanh, các hãng hàng không Hàn Quốc thông báo sẽ ngừng thêm các chuyến bay trên các chặng quốc tế.
Người dân xếp hàng tại Chonju, Hàn Quốc chờ nhận thuốc sát khuẩn trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, ngày 26/2/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Trước đó, từ cuối tháng 1 vừa qua, các hãng hàng không Hàn Quốc đã bắt đầu giảm số chuyến bay hoặc dừng hoàn toàn các chuyến bay trên một số chặng tầm trung và đường dài để giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 đến doanh thu.

Korean Air Lines Co., hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc về doanh thu, hiện có kế hoạch sử dụng các máy bay nhỏ hơn trong các chặng bay tới các thành phố Atlanta, Los Angeles và New York của Mỹ trong tháng tới, do nhu cầu đi lại giảm. Theo người phát ngôn của Korean Air Lines, hãng này có thể tiếp tục điều chỉnh các kế hoạch bay, tùy thuộc vào diễn biến của dịch và tác động đến ngành hàng không.

Korean Air ngày 25/2 cho biết sẽ kéo dài thời gian ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục thêm một tháng cho đến ngày 25/4. Từ chỗ thực hiện 204 chuyến bay/tuần trên 30 chặng bay đến Trung Quốc trước khi dịch bùng phát, nay số chuyến bay giảm xuống 57 chuyến trên 10 chặng và có thể giảm mạnh hơn, nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai Hàn Quốc, cũng thông báo sẽ dừng thêm các chuyến bay trên các chặng tới châu Á cho đến giữa tháng 4. Số chuyến bay của hãng tới Trung Quốc giảm xuống 53 trên 14 chặng bay, so với 204 chuyến và 26 chặng.

Để ứng phó với những tác động của dịch COVID-19, Asiana Airlines đã đề nghị toàn bộ 10.500 nhân viên lần lượt nghỉ 10 ngày không lương từ ngày 19/2 để có thể giảm chi phí và tránh tổn thất gia tăng nhanh. Hãng cũng dự kiến cắt giảm lương của giám đốc điều hành và nhà quản lý đến 40% cho đến khi tốc độ lây lan dịch chậm lại.

Trong khi đó, Korean Air dự kiến sẽ bán các tài sản không cơ bản để cải thiện tình hình tài chính. Korean Air đã lỗ ròng 624,87 tỷ won (529 triệu USD) trong năm 2019.

Air Seoul, một chi nhánh giá rẻ của Asiana Airlines, cho biết sẽ dừng toàn bộ các chuyến bay trên 10 chặng quốc tế từ ngày 1 đến 15/3, trong khi vẫn duy trì các chuyến bay trên chặng Incheon-Takamatsu.

Jeju Air Co., hãng hàng không giá rẻ lớn nhất của Hàn Quốc, hiện chỉ duy trì các chuyến bay giữa Incheon và Uy Hải  trong số 17 chặng bay tới Trung Quốc đại lục. Các chuyến bay tới Hong Kong và Macau (đều của Trung Quốc) đã dừng và các chuyến bay tới Đài Loan (Trung Quốc) được dừng từ ngày 26/2.

Jin Air Co., hãng hàng không giá rẻ thuộc Korean Air, và Air Busan Co., một hãng giá rẻ khác thuộc Asiana Airlines, đã dừng tất cả các chuyến bay tới Trung Quốc cho đến cuối tháng 3/2020.

Các hãng hàng không giá rẻ khác cũng đang thực hiện biện pháp tương tự để có thể tồn tại qua thời kỳ dịch bệnh./.

>>> Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục