Cập nhật thông tin về việc cách ly người về từ vùng dịch do virus Corona

19:18' - 26/02/2020
BNEWS Các địa phương như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Dương tiếp nhận, thực hiện nghiêm túc việc cách ly và theo dõi sức khỏe người trở về từ vùng có dịch do virus Corona.
Kiểm tra thân nhiệt công dân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN

*Thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trong hai ngày 25 và 26/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 137 công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch và 7 người quốc tịch Hàn Quốc để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng kế hoạch tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội).

Nhờ có sự chuẩn bị tích cực, đầy đủ về cơ sở vật chất và chu đáo về các phương án, công tác đón tiếp các công dân đã được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện bài bản, khoa học đem lại sự yên tâm cho các công dân thực hiện tốt công tác cách ly, theo dõi sức khỏe trước khi trở lại học tập, làm việc. Các công dân trong thời gian cách ly được lực lượng quân y của Bộ Tư lệnh Thủ đô theo dõi thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Ngoài các tiêu chuẩn về ăn, ở, các công dân còn được tiếp cận với các thông tin về dịch COVID-19 qua các phương tiện thông tin tại phòng sinh hoạt chung được đặt tại các tầng của tòa nhà khu vực cách ly.
Hiện các đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ, quan, ban, ngành thành phố Hà Nội tổ chức đón các công dân Việt Nam từ các vùng có dịch trở về.


Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đang thực hiện cách ly 69 người Việt Nam từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc ) trở về. Công dân được cách ly tại Trung tâm có thể truy cập được mạng internet và gọi điện thoại. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

*Tính đến ngày 26/2, tỉnh Quảng Trị xác định có 9 trường hợp trở về từ Hàn Quốc.
Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, huyện có 7 trường hợp trở về từ Hàn Quốc, trong đó có  2 trường hợp từng làm việc và sinh sống tại thành phố Daegu -vùng xảy ra dịch COVID-19. Địa phương đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh Quảng Trị tiến hành cách ly, theo dõi hai lao động trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc tại Bệnh viện chuyên khoa lao phổi tỉnh Quảng Trị ngay trong chiều 26/2; đồng thời, tổ chức cách ly riêng 16 trường hợp là người thân trong gia đình và những người tiếp xúc thường xuyên với hai lao động này. Các lao động còn lại trở về từ Hàn Quốc nhưng không phải từ vùng dịch được cách ly tại nhà và có đội ngũ y tế của Trung tâm Y tế huyện và trạm Y tế địa phương theo dõi, thăm khám sức khỏe 2 lần mỗi ngày.
Bên cạnh đó, các nhân viên y tế đã hướng dẫn các lao động này biện pháp phòng, tránh và hạn chế lây lan. Cùng với việc cách ly, ngành chức năng tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tuyên truyền tầm quan trọng trong việc phòng tránh cũng như hiểm họa của dịch COVID-19 tại các khu dân cư; tăng cường giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, những lao động trở về từ vùng dịch…
Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, hiện toàn tỉnh Quảng Trị có 891 người đang lao động tại Hàn Quốc, khoảng 3.540 người lao động tại Nhật Bản, ở Trung Quốc là 59 người. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đang tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc và Nhật Bản làm việc; kiến nghị cách ly với những lao động từ những nước này khi họ trở về.

*Chiều 26/2, theo nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng đã tìm thấy và cách ly tập trung cô gái Việt Nam trở về từ Daegu (Hàn Quốc) trong đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội Facebook kể về “chiến tích” qua mặt cơ quan chức năng mà không cần cách ly.
Cũng theo Sở Y tế Bình Dương, cô gái trong đoạn video tên là Nguyễn Thanh Thủy (28 tuổi, quê ở Kiên Giang, lấy chồng người Hàn Quốc, hiện đang tạm trú tại khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Hiện nay, Thủy đã được đưa đến Trung tâm Y tế để lấy mẫu xét nghiệm, sau đó đưa về khu cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Bình Dương. Qua kiểm tra ban đầu, sức khỏe của cô gái này bình thường, chưa có triệu chứng ho, sốt và cơ quan y tế tỉnh Bình Dương tiếp tục cách ly theo dõi.
Trước đó, tối 25/2, mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn video ghi lại hình ảnh một cô gái Việt Nam trở về từ Daegu (Hàn Quốc) sau khi qua cửa Hải quan đã livestream khoe “chiến tích” qua mặt được sự kiểm soát cơ quan chức năng mà không cần cách ly. Sau đó, cô gái này đã xóa toàn bộ đoạn livestream trên Facebook của mình.

Tuy nhiên, nhiều người đã kịp lưu lại, chia sẻ qua mạng xã hội lên án hành động này và kêu gọi mọi người truy tìm danh tính của cô gái để thông báo tới cơ quan chức năng, đề nghị tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

>>>     Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục