Dịch do virus Corona khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1
Mối quan ngại về tác động của sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng đã “phủ bóng đen” lên thị trường dầu mỏ thế giới trong suốt tuần qua.
Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/1, giá dầu giao kỳ hạn giảm 2% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua khi số ca tử vong do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc gia tăng, qua đó làm giảm nhu cầu đi lại và triển vọng nhu cầu năng lượng tăng chậm lại.Việc chứng khoán Phố Wall phục hồi đã giúp giá dầu thế giới dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp trong ngày 28/1. Tuy nhiên, xu hướng đi xuống đã quay trở lại trong ba phiên giao dịch còn lại của tuần này.
Tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm hơn 250 người tử vong và hơn 11.000 người nhiễm ở 25 quốc gia trên thế giới, tính đến ngày 1/2. Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.
Sự bùng phát của dịch virus Corona được cho là sẽ tác động xấu đến nền kinh tế Trung Quốc, với tổng số ca nhiễm mới cao hơn so với số lượng ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2002-2003. Trong khi đó, Saudi Arabia đã mở cuộc thảo luận về việc tiến hành sớm cuộc họp chính sách sắp tới của OPEC+ vào đầu tháng Hai thay vì trong tháng Ba, sau khi giá dầu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng việc chuyển dời cuộc họp có thể gây tác dụng ngược. Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích tại Commerzbank, nhận định rằng việc cuộc họp OPEC+ diễn ra sớm hơn dự kiến ban đầu có thể được thị trường hiểu là một phản ứng hoảng loạn và do đó có tác dụng ngược lại. Bên cạnh đó, theo ông Fritsch, hiện chưa thể dự đoán được mức độ mà nCoV gây tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ thế giới. Phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/1, giá dầu ngọt nhẹ và dầu Brent Biển Bắc tiếp tục giảm nhẹ, qua đó nới rộng đà lao dốc của giá dầu trong tuần và tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2020 trên sàn Nymex tại New York hạ 58 xu Mỹ (tương đương 1,1%) xuống 51,56 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 7/8/2019. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng mất 13 xu Mỹ (tương đương 0,2%) xuống 58,16 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tháng Ba đã hết hạn vào cuối phiên, giá dầu Brent giao tháng 4/2020 giảm 71 xu (tương đương 1,2%) còn 56,62 USD/thùng. Như vậy, giá dầu WTI mất 4,9% trong tuần qua, qua đó nâng tổng mức giảm trong tháng 1/2020 lên 15,6%, đánh dấu tháng giảm giá mạnh nhất của mặt hàng này kể từ tháng 5/2019. Giá dầu Brent giảm 4,2% trong tuần qua và rớt gần 12% trong tháng 1/2020.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ tư liên tiếp
18:35' - 31/01/2020
Giá dầu châu Á tăng trong chiều 31/1, song vẫn trong xu hướng giảm tuần thứ tư liên tiếp do lo ngại tăng trưởng kinh tế sụt giảm bởi virus Corona đã lan sang khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Hàng hoá
Dịch virus Corona làm giá dầu giảm hơn 2% trong phiên 30/1
09:08' - 31/01/2020
Trong phiên giao dịch 30/1, giá dầu đã giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua,
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh trên thị trường châu Á
16:51' - 30/01/2020
Trong phiên giao dịch 30/1, giá dầu giảm trên thị trường châu Á khi nhiều cảnh báo được đưa ra về tác động kinh tế của virus Corona bùng phát ở Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động trái chiều
08:11' - 30/01/2020
Trong phiên giao dịch 29/1 giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều sau khi dữ liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp
11:22' - 29/01/2020
Phiên 28/1, giá dầu thế giới dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp sau khi chứng khoán Phố Wall phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01' - 18/09/2025
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41' - 18/09/2025
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09' - 18/09/2025
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07' - 18/09/2025
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44' - 18/09/2025
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.