Dịch do virus Corona khiến giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1
Mối quan ngại về tác động của sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng đã “phủ bóng đen” lên thị trường dầu mỏ thế giới trong suốt tuần qua.
Ngay từ phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/1, giá dầu giao kỳ hạn giảm 2% xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua khi số ca tử vong do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc gia tăng, qua đó làm giảm nhu cầu đi lại và triển vọng nhu cầu năng lượng tăng chậm lại.Việc chứng khoán Phố Wall phục hồi đã giúp giá dầu thế giới dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp trong ngày 28/1. Tuy nhiên, xu hướng đi xuống đã quay trở lại trong ba phiên giao dịch còn lại của tuần này.
Tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sĩ) vào rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.Đây là loại virus gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm hơn 250 người tử vong và hơn 11.000 người nhiễm ở 25 quốc gia trên thế giới, tính đến ngày 1/2. Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.
Sự bùng phát của dịch virus Corona được cho là sẽ tác động xấu đến nền kinh tế Trung Quốc, với tổng số ca nhiễm mới cao hơn so với số lượng ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2002-2003. Trong khi đó, Saudi Arabia đã mở cuộc thảo luận về việc tiến hành sớm cuộc họp chính sách sắp tới của OPEC+ vào đầu tháng Hai thay vì trong tháng Ba, sau khi giá dầu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng việc chuyển dời cuộc họp có thể gây tác dụng ngược. Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích tại Commerzbank, nhận định rằng việc cuộc họp OPEC+ diễn ra sớm hơn dự kiến ban đầu có thể được thị trường hiểu là một phản ứng hoảng loạn và do đó có tác dụng ngược lại. Bên cạnh đó, theo ông Fritsch, hiện chưa thể dự đoán được mức độ mà nCoV gây tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ thế giới. Phiên giao dịch cuối tuần ngày 31/1, giá dầu ngọt nhẹ và dầu Brent Biển Bắc tiếp tục giảm nhẹ, qua đó nới rộng đà lao dốc của giá dầu trong tuần và tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2020 trên sàn Nymex tại New York hạ 58 xu Mỹ (tương đương 1,1%) xuống 51,56 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 7/8/2019. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng mất 13 xu Mỹ (tương đương 0,2%) xuống 58,16 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tháng Ba đã hết hạn vào cuối phiên, giá dầu Brent giao tháng 4/2020 giảm 71 xu (tương đương 1,2%) còn 56,62 USD/thùng. Như vậy, giá dầu WTI mất 4,9% trong tuần qua, qua đó nâng tổng mức giảm trong tháng 1/2020 lên 15,6%, đánh dấu tháng giảm giá mạnh nhất của mặt hàng này kể từ tháng 5/2019. Giá dầu Brent giảm 4,2% trong tuần qua và rớt gần 12% trong tháng 1/2020.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ tư liên tiếp
18:35' - 31/01/2020
Giá dầu châu Á tăng trong chiều 31/1, song vẫn trong xu hướng giảm tuần thứ tư liên tiếp do lo ngại tăng trưởng kinh tế sụt giảm bởi virus Corona đã lan sang khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Hàng hoá
Dịch virus Corona làm giá dầu giảm hơn 2% trong phiên 30/1
09:08' - 31/01/2020
Trong phiên giao dịch 30/1, giá dầu đã giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua,
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh trên thị trường châu Á
16:51' - 30/01/2020
Trong phiên giao dịch 30/1, giá dầu giảm trên thị trường châu Á khi nhiều cảnh báo được đưa ra về tác động kinh tế của virus Corona bùng phát ở Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động trái chiều
08:11' - 30/01/2020
Trong phiên giao dịch 29/1 giá dầu thế giới tăng giảm trái chiều sau khi dữ liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp
11:22' - 29/01/2020
Phiên 28/1, giá dầu thế giới dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp sau khi chứng khoán Phố Wall phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10'
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14'
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
-
Hàng hoá
Từ trái nho đến mỏ vàng du lịch Khánh Hòa
10:10'
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, trong đó quả nho, loại trái cây đặc thù của vùng đất đầy nắng và gió được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh trước thông tin Iran sẵn sàng đình chiến
07:15'
Tính chung trong tháng 3/2026, giá dầu Brent kỳ hạn tháng gần nhất đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 64%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1988.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng mạnh tại nhiều nước Trung Đông do xung đột
21:06' - 31/03/2026
Giá xăng tại nhiều quốc gia Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải tăng mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
-
Hàng hoá
“Thủ phủ” điều đứng trước nguy cơ “được giá, mất mùa”
18:51' - 31/03/2026
Không chỉ người nông dân lo lắng, các doanh nghiệp và thương lái thu mua điều trên địa bàn cũng đang đối mặt với một mùa vụ đầy biến động.
-
Hàng hoá
Bảo tồn lúa hoang - giữ gìn “ngân hàng gen sống” cho tương lai
18:48' - 31/03/2026
Các chuyên gia khẳng định, bảo tồn lúa hoang không chỉ là bảo vệ một loài cây, mà là giữ gìn di sản tiến hóa hàng triệu năm của vùng đất này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ cao nhất kể từ năm 2022
18:44' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại trạm xăng đã tăng từ mức dưới 3 USD vào cuối tháng 2 lên hơn 4 USD/gallon, mức cao nhất trong gần 4 năm do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động giằng co trước khả năng hạ nhiệt xung đột tại Iran
15:30' - 31/03/2026
Phiên 31/3, giá dầu thô biến động giằng co giữa khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt cuộc xung đột với Iran và rủi ro đứt gãy nguồn cung do việc đóng cửa kéo dài eo biển Hormuz.

Giá dầu sụt giảm mạnh trong tháng 1 do dịch bệnh viêm phổi cấp. Ảnh minh họa: TTXVN