Dịch do virus Corona: Long An kiểm soát chặt người qua biên giới

15:27' - 19/02/2020
BNEWS Các ngành chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh Long An đang thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới.
Lực lượng biên phòng đo thân nhiệt đối với tất cả người dân khi qua lại biên giới tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Đức Huệ, Long An). Ảnh: TTXVN phát

Do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các ngành chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh Long An đang tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát  chặt chẽ người qua lại biên giới.
Tỉnh Long An có đường biên giới dài khoảng 133 km tiếp giáp với hai tỉnh Svay Rieng và Prey Veng của Campuchia.

Trên tuyến biên giới có Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, ba cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân qua lại.
Tại khu vực Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ, Long An), do diễn biến của dịch bệnh, lượng người qua lại biên giới giảm khoảng 15- 20% so với trước đây.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 lượt người. Công tác tăng cường kiểm soát người dân qua lại biên giới đang được lực lượng chức năng triển khai chặt chẽ theo đúng chỉ đạo của cấp trên.

Tất cả người dân khi xuất nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, nếu có biểu hiện nghi ngờ sẽ được kiểm tra, theo dõi y tế.
Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây nắm chắc tình hình, địa bàn và phối hợp chặt chẽ với lực lượng bên nước bạn Campuchia để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh.

Tại cửa khẩu, đơn vị đã triển khai 4 máy đo thân nhiệt; trang bị các bồn rửa tay công cộng cùng với nước rửa tay để người dân sử dụng.

Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ của Đồn tích cực tuyên truyền cho người dân về dịch COVID-19 và các biện pháp phòng tránh; tổ chức cấp phát miễn phí gần 1.000 khẩu trang y tế cho người dân qua cửa khẩu.

Đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm danh sách xem trên địa bàn có người trở về từ vùng dịch hay không để có biện pháp cách ly. Qua rà soát, trên địa bàn hai xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông có 18 người đang được ngành Y tế theo dõi, cách ly.

Theo Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại biên giới được thực hiện theo đúng chỉ đạo, trên tinh thần vừa tạo điều kiện cho người dân qua lại biên giới làm ăn, du lịch...được thuận lợi vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Tại Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, Long An) các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng được triển khai nghiêm túc. Các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan, kiểm dịch y tế và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh. Mỗi ngày, cửa khẩu này có khoảng 200 lượt người xuất nhập cảnh, tất cả đều được lực lượng chức năng đo thân nhiệt nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường về sức khỏe.
Trung tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp cho biết: Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Bình Hiệp làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ trên cửa khẩu, đặc biệt là kiểm dịch y tế, hải quan.

Song song đó, Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn để nắm chắc tình hình dịch bệnh và chỉ đạo quân y đơn vị giám sát, quản lý sức khỏe của bộ đội và nhân dân khu vực biên giới, sẵn sàng ứng phó khi phát hiện dịch bệnh xảy ra...
Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, lực lượng Biên phòng tỉnh Long An còn tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại của người dân hai bên biên giới tại các đường mòn, lối mở; không để xảy ra tình trạng mua bán động vật hoang dã, xuất nhập cảnh trái phép.

Tất cả Đồn Biên phòng trên địa bàn đều triển khai phun xịt hóa chất diệt khuẩn; áp dụng đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, vệ sinh cá nhân, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ...
Theo Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị thuộc lực lượng biên phòng tỉnh Long An đang triển khai nghiêm túc nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, chú trọng việc thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với người dân qua lại biên giới; tích cực phối hợp với chính quyền tại địa phương tuyên truyền cho nhân dân biên giới biết rõ về dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh.

Song song đó, thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe đối với cán bộ, chiến sĩ như phun xịt thuốc khử trùng tại các đơn vị; cấp phát khẩu trang, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục