Dịch do virus Corona: Viện Pasteur Paris nuôi cấy thành công các chủng virus Corona mới
Thành quả này, đầu tiên tại châu Âu, là "một bước tiến lớn" trong việc nghiên cứu vắc-xin và lập phác đồ điều trị. Các nhà khoa học Pháp đã sử dụng các mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona ở Pháp, được xác nhận ngày 24/1.
Theo Viện Pasteur, toàn bộ các nghiên cứu sẽ được thực hiện sau khi vượt qua giai đoạn này. Corona 2019-NCoV là một loại virus rất khó phân lập. Trước đó, Trung Quốc và Australia cũng đã thành công trong việc nuôi cấy này.
Cùng ngày, Viện nghiên cứu y học Pháp cho biết các nhà khoa học đang thử nghiệm một số phương pháp điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.
Đầu tiên là sử dụng Kaletra, một loại thuốc chống HIV/AIDS, kết hợp hai phân tử kháng virus lopinavir và ritonavir. Hiện Trung Quốc đã dùng thuốc này trong các thử nghiệm lâm sàng, song vẫn chưa được công bố kết quả.
Lựa chọn thứ hai là kết hợp thuốc Kaletra với thuốc kháng virus và liệu pháp miễn dịch, đã từng được sử dụng đối với chủng virus Corona MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông).
Phương pháp thứ ba dựa trên remdesivir, một loại thuốc chống virus đã được sử dụng trong phòng chống bệnh Ebola.
Trong cuộc họp báo tối 31/1, Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn thông báo "không có trường hợp nhiễm bệnh mới hôm nay" ở Pháp. Trong số hơn 180 công dân Pháp ở Vũ Hán, Trung Quốc, vừa được máy bay quân sự đưa về nước trưa 31/1, hai người “có triệu chứng" đã nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đại học Marseille, nơi họ đã được xét nghiệm và có “kết quả âm tính”.
Các công dân vừa trở về được cách ly trong vòng 14 ngày tại một trung tâm nghỉ mát ở Carry-le-Rouet, gần thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp. Trong thời gian cách ly, họ chịu sự giám sát y tế và thường xuyên đo thân nhiệt để đảm bảo không bị nhiễm virus.
Họ cam kết tuân thủ các biện pháp kiểm dịch và hoàn toàn tự do dạo chơi trong khuôn viên của khu nghỉ, sau khi trang bị những thiết bị cần thiết để bảo vệ bản thân và những người khác như đeo khẩu trang.
Theo bà Bộ trưởng, chuyến bay sơ tán thứ hai đang được lên kế hoạch vào cuối tuần này. Bộ Y tế Pháp cũng công bố một đường dây nóng miễn phí (08 01 13 00 00) nhằm giải đáp mọi thắc mắc của người dân từ 9h đến 19h hàng ngày./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những lưu ý cơ bản nhất giúp giảm nguy cơ mắc virus Corona mới
07:06' - 01/02/2020
Dưới đây là những lưu ý cơ bản nhất để giảm nguy cơ mắc chủng virus Corona mới.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng về kinh tế của dịch bệnh do virus Corona mới có thể tồi tệ hơn SARS (Phần 1)
06:00' - 01/02/2020
Theo nhận định của tờ The Straits Times, ảnh hưởng kinh tế của dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra sẽ tồi tệ hơn so với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003.
-
Kinh tế & Xã hội
Cách bảo vệ người khác và bản thân khỏi virus Corona
05:30' - 01/02/2020
Để bảo vệ người khác và bản thân khỏi virus Corona, bạn cần lưu ý những hành động sau.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tái nhiễm
21:29' - 31/01/2020
Ông Zhan Qingyuan, bác sĩ khoa hô hấp thuộc Bệnh viện hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản cảnh báo những bệnh nhân viêm phổi cấp do nCoV đã được chữa trị vẫn có nguy cơ tái nhiễm.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona: Ngăn chặn nguy cơ "Vũ Hán thứ hai"
21:16' - 31/01/2020
Số ca nhiễm bệnh tăng nhanh tại Hoàng Cương và Hiếu Cảm, hai thành phố lân cận với Vũ Hán đã dấy lên lo ngại nguy cơ xuất hiện thêm nhiều điểm nóng mới của dịch bệnh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.