Dịch do virus Corona: Xuất khẩu trên 6.500 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai

18:00' - 12/02/2020
BNEWS Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, cửa khẩu Lào Cai thông thương trở lại, đến 14h ngày 12/2, đã có hơn 6.500 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua đây.
Xe chở Thanh Long thông quan qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai) sáng 24/10. Ảnh minh họa: Hồng Ninh/TTXVN

Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, cửa khẩu Lào Cai thông thương trở lại sau khi phải tạm ngừng vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), đến 14h ngày 12/2, đã có trên 6.500 tấn nông sản của Việt Nam được xuất khẩu qua đây.
Cụ thể, từ ngày 8-12/2, tại cửa khẩu lào Cai đã nhập tổng số 613 xe nông sản và xuất khẩu 363 xe; trong đó, mặt hàng Thanh Long xuất được 227 xe, tương đương gần 4.500 tấn. Tiếp theo là các mặt hàng nông sản khác như: dưa hấu 53 xe, chuối 15 xe, mít 12 xe…

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong ngày qua đạt trên 5,3 triệu USD và tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai là gần 13.000 tấn. Riêng xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt kim ngạch gần 4 triệu USD với tổng lượng hàng trên 6.500 tấn.
Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, tỉnh Lào Cai đã có “sáng kiến” thành lập đội lái xe trung chuyển chuyên biệt để thông quan nông sản, hàng hóa tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành. Điều này nhằm đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ và giải tỏa ách tắc hàng nông sản ở cửa khẩu này.
Đội lái xe trung chuyển tại Cửa khẩu Kim Thành là giải pháp tình thế sáng tạo, theo nguyên tắc hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người với người tại những khu vực khác nhau, giảm thiểu tối đa khả năng lây lan, phát tán dịch bệnh COVID-19. Nhờ đó đã tăng tốc độ thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 theo qui định của Bộ Y tế.
Chính nhờ có đội lái xe trên, lượng hàng thông quan qua cửa khẩu Lào Cai đã tăng từng ngày, giúp giải tỏa ách tắc hàng hóa ở khu vực cửa khẩu Lào Cai trong nhiều ngày; trong đó, riêng ngày 11/2 đã có trên 100 xe nông sản được thông quan với hơn hơn 2.000 tấn nông sản được xuất khẩu (trong đó có hơn 1.500 tấn Thanh Long).

Ngoài ra, một nguyên nhân làm lượng hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu được nhiều hơn trong ngày 11/2 là do từ buổi sáng cùng ngày chợ biên giới tại khu vực thị trấn Hà Khẩu - Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau nhiều ngày tạm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19.
Theo thông tin từ lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai, hiện lượng hàng hóa đang tiếp tục được các doanh nghiệp đưa lên Lào Cai khá nhiều nên dự kiến, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đang tiếp tục chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.
Ngoài ra, hiện nay tại cửa khẩu Lào Cai, phía Trung Quốc đã có một số xe siêu trường, siêu trọng chở trang thiết bị máy móc công nghiệp đưa về cho các Nhà máy, công trình phía Việt Nam. Để giải quyết việc này, các lực lượng chức năng phía Việt Nam đang nghiên cứu thiết lập các khu cách lý ngay tại chân công trình cho các lái xe người Trung Quốc. Sau khi hạ tải hàng hóa, các lái xe này sẽ điều khiển phương tiện trở lại Trung Quốc./.
Xem thêm:

>>Thêm 580 tấn nông sản Việt Nam được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai

>>Thông quan hàng hóa có kiểm soát tại cửa khẩu Lào Cai

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục