Dịch lớn cúm A - H7N9 đang tiến sát Việt Nam
Hiện nay, dịch cúm gia cầm tại châu Âu, Trung Quốc, Campuchia và một số nước trong khu vực đang diễn biến phức tạp. Nhiều ca nhiễm cúm A (H7 N9) tập trung tại 3 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam và Quảng Đông (giáp biên giới Việt Nam).
Bên cạnh đó, dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm cũng đã xuất hiện tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia); đây là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta. Chính vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao nếu không có các biện pháp phòng chống chủ động.
Bộ Y tế nhận định: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ xâm nhập vào nước ta cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng. Nguyên nhân là do dịch bệnh đang gia tăng tại Trung Quốc cả về số ca mắc và tử vong; đồng thời thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp và dịch cúm gia cầm lây lan, bùng phát.
Bên cạnh đó, nguồn lây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng phần lớn người mắc bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm và sử dụng các sản phẩm từ gia cầm.
Dịch lớn đang tiến sát biên giới Việt Nam
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: Tình hình dịch cúm A(H7N9) đang lây lan rộng tại Trung Quốc. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là đợt dịch thứ 5 kể từ đợt dịch đầu tiên ghi nhận năm 2013 của dịch cúm A(H7N9) và cũng là đợt dịch lớn nhất nhất từ trước đến nay.
Chỉ tính từ tháng 10/2016 tới 19/2/2017, tổng số đã có 425 trường hợp mắc được ghi nhận (nhiều nhất so với 4 đợt dịch trước đó) và hiện số mắc vẫn đang gia tăng nhanh, địa bàn có dịch đang lan rộng, chủ tập trung chủ yếu tại 3 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam và Quảng Đông (giáp Việt Nam). Trên 90% bệnh nhân mắc bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, trong đó 35% là người làm nông nghiệp, 10% làm nội trợ.
Bên cạnh đó, tháng 1/2017, tại Campuchia (tỉnh Sveyrieng) giáp với tỉnh Long An và Tây Ninh (Việt Nam) đã ghi nhận cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm.
Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định: Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận ca bệnh mắc cúm A(H7N9), A (H5N8), A (H5N1) trên người song vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N1), A (H5N6) trên đàn gia cầm. Riêng cúm A (H5N1), từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 3 ổ dịch cúm A/(H5N1) trên đàn gia cầm tại 3 xã ở 3 tỉnh Bạc Liêu, Nghệ An và Nam Định.
Theo báo cáo của ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), riêng ngày 20/2 đã ghi nhận ổ cúm gia cầm trên các đàn gia cầm tại 3 hộ gia đình thuộc xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chính quyền tại đây đã tiêu hủy 4.600 con vịt (mắc dịch cúm A(H5N1) từ ngày 15/2). UBND huyện Trực Ninh đã ra quyết định công bố dịch trong ngày 20/2.
Phát hiện một số thay đổi về độc lực của vi rút cúm A(H7N9)
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông tin chính thức về một số thay đổi độc lực của vi rút cúm A(H7N9) ở gia cầm.
Cụ thể là: Ngày 18/2/2017, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận được thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 2 bệnh nhân mắc cúm A(H7N9) tại Quảng Đông, phát hiện một số thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) cho thấy vi rút đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.
Trước đó, ngày 17/2/2017, theo thông báo của Trung tâm Phòng chống bệnh tật Đài Loan (Trung Quốc) về kết quả giải trình tự gen của vi rút được phân lập từ 1 bệnh nhân cúm A(H7N9) tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng phát hiện sự thay đổi của vi rút cúm A (H7N9) từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, sự liên tục thay đổi như vậy là một đặc điểm tự nhiên của vi rút cúm do quá trình tái tổ hợp; do đó quan trọng là phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của vi rút cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác.
Hiện nay chưa có bằng chứng về sự thay đổi của vi rút cúm A(H7N9) làm lây truyền dễ dàng từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới chưa có bằng chứng để khuyến cáo các thay đổi về quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A (H7N9) ở người.
Kế hoạch hành động khẩn cấp về phòng chống dịch cúm A(H7N9)
Trước những diễn biến phức tạp và nguy cơ cận kề của đợt dịch lớn nhất của cúm A (H7N9) , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ đạo khẩn cấp về đối phó và phòng chống dịch bệnh này, coi đây là công việc trọng tâm đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc.
Bộ Y tế đã ban hành “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam” nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do dịch cúm A(H7N9).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch cúm gia cầm tại Việt Nam trong thời gian tới là hoàn toàn có thể vì bên cạnh các yếu tố nguy cơ khác, vấn đề buôn bán, nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vẫn chưa thực sự được ngăn chặn tại nước ta.
Để phòng ngừa, ngành y tế phải phối hợp với các ngành liên quan khoanh vùng ổ dịch, giám sát gia cầm và sản phẩm từ gia cầm một cách chặt chẽ; tăng cường mở rộng giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch, các khu vực biên giới với Trung Quốc. Đồng thời, ngành y tế sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu.
Những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng.
Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên xét nghiệm những người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm tại chợ nhỏ lẻ, chợ đầu mối…
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngành ytế cần rà soát lại các tình huống phòng chống dịch, trong đó bao gồm các kịch bản ứng phó theo từng cấp độ, cập nhật thêm các thông tin để chủ động phòng chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, truyền thông cần phải được ưu tiên.
Truyền thông quyết liệt cho người dân, người buôn bán, sử dụng, giết mổ gia cầm… để nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch cho bản thân và cho cộng đồng.
Việc tiếp tục tập huấn cán bộ, bổ sung đầy đủ cơ sở, trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác điều trị cần được quan tâm ngay từ bây giờ để sẵn sàng cho mọi tình huống. Các cơ sở điều trị cần phải chủ động giám sát, chuẩn đoán và nếu có trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm cần thông báo và phối hợp phòng chống dịch với các đơn vị y tế dự phòng.
Kế hoạch của Bộ Y tế cũng chỉ ra nhiều giải pháp nhằm giảm số lượng mắc và trường hợp tử vong như: Tăng cường năng lượng giám sát bệnh cúm A(H7N9) đảm bảo đủ khả năng xét nghiệm chẩn đoán xác định, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời; xem xét cập nhật hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch cúm A(H7N9); tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm...
Đồng thời, ngành y tế sẽ thiết lập mạng lưới các bệnh viện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; có kế hoạch mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân theo từng tình huống dịch; tập huấn cho cán bộ điều trị và điều dưỡng tại các bệnh viện về chẩn đoán và điều trị bệnh cúm A(H7N9) và sử dụng các trang thiết bị cấp cứu...
Ngoài ra, ngành y tế chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cho người dân không hoang mang, chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; tăng cường phối hợp liên ngành để huy động sự tham gia phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
4 kịch bản ứng phó với dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam
19:06' - 28/02/2017
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam” đã được Bộ Y tế ban hành và chia ra 4 tình huống.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh họp khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm
12:55' - 24/02/2017
Sáng 24/2, UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực khống chế sự bùng phát dịch cúm gia cầm H7N9
08:15' - 24/02/2017
Quốc vụ viện Trung Quốc yêu cầu công khai thông tin liên quan đến sự bùng phát của dịch cúm gia cầm H7N9 và tăng cường công tác giám sát hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm
12:09' - 22/02/2017
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, sau một thời gian được khống chế, đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm
18:34' - 21/02/2017
Tp.Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các điểm chốt chặn kiểm dịch và các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương truy tìm đối tượng trộm xe Mercedes
14:52'
Ngày 26/2, đại diện lãnh đạo Công an phường An Hải (thành phố Đà Nẵng) xác nhận thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm xe ô tô hiệu Mercedes-Benz.
-
Kinh tế & Xã hội
Lật xe khách trên Quốc lộ 14 làm 3 người thương vong
14:38'
Trưa 26/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách 52 chỗ bị lật trên Quốc lộ 14 (đoạn qua thôn Sơn Thọ, xã Thọ Sơn, tỉnh Đồng Nai) khiến 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 28 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
14:17'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 28 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang kích hoạt kịch bản tăng trưởng nông nghiệp 2026
13:08'
Sáng 26/2, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai kịch bản tăng trưởng kinh tế khu vực I năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tàu cao tốc Vũng Tàu – Côn Đảo hoạt động trở lại từ sáng 26/2
13:08'
Sau 5 tháng tạm ngưng khai thác, sáng ngày 26/2 tuyến tàu cao tốc Vũng Tàu – Côn Đảo đã chính thức hoạt động trở lại.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng đẩy mạnh AI trong giải quyết thủ tục hành chính
11:31'
Đà Nẵng tăng tốc ứng dụng AI vào thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí xã hội và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa miễn phí trông giữ phương tiện tại các di tích trọng điểm
11:06'
Từ 26/2/2026, Ban Quản lý di sản Thành Nhà Hồ và các di tích trọng điểm tỉnh Thanh Hóa sẽ miễn phí trông giữ phương tiện tại Thành Nhà Hồ, Lam Kinh và nhiều di tích trọng điểm khác ở địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hai tháng đầu năm, số người tử vong do tai nạn giao thông giảm
11:06'
Tính từ ngày 15/12/2025 đến 14/2/2026, toàn quốc xảy ra 3.018 vụ tai nạn giao thông, làm 1.804 người chết và 1.831 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Ba vụ tai nạn liên tiếp trên cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây
10:22'
Rạng sáng 26/2, tại km29+300 cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây qua xã Tân Lập (Lâm Đồng) xảy ra 3 vụ tai nạn liên hoàn, khiến nhiều phương tiện hư hỏng, rất may không xảy ra thương vong về người.

Dịch lớn cúm A - H7N9 đang tiến sát Việt Nam. Ảnh: vancouversun.com