Dịch vụ xe tự lái cấp độ 4 ở Nhật Bản khó nhân rộng trong tương lai
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong bối cảnh dân số ngày càng giảm, xe tự lái cấp độ 4 hoặc lái xe hoàn toàn tự động trong một số điều kiện nhất định được xem là một phương tiện giao thông đầy hứa hẹn ở Nhật Bản. Tuy nhiên, dịch vụ đầu tiên của nước này ở thị trấn Eiheiji, tỉnh Fukui đã bộc lộ những trở ngại cần được giải quyết.
Ngày 28/5/2023, dịch vụ này đã được khai trương trên đoạn đường đi bộ dài 2 km ở Eiheiji với lịch trình hoạt động vào thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ quốc gia. Đây là dịch vụ đi một chiều trên xe 7 chỗ, với tốc độ tối đa 12 km/h, mất khoảng 10 phút.
Hoạt động tự lái cấp độ 4 đã có thể thực hiện được trên các tuyến đường công cộng khi luật giao thông đường bộ sửa đổi, có hiệu lực vào tháng 4/2023. Một công ty công-tư ở Eiheiji đã trở thành đơn vị đầu tiên ở Nhật Bản được cấp phép cho các hoạt động như vậy để điều hành dịch vụ xe tự lái trong thị trấn.
Theo thống kê của thị trấn, tính đến tháng 4 vừa qua, đã có 1.348 lượt khách, chủ yếu là khách du lịch, sử dụng dịch vụ này. Nhiều công ty và quan chức chính quyền địa phương đã đến thị trấn để kiểm tra dịch vụ.
Tháng 10/2023, một xe tự lái cấp độ 4 đã đâm vào bàn đạp của một chiếc xe đạp đang dừng. Sự cố xảy ra do camera của xe tự lái không nhận diện được xe đạp. Mặc dù không có hành khách nào bị thương nhưng dịch vụ đã bị đình chỉ. Sau đó, dịch vụ này đhoạt động trở lại vào tháng 3 năm nay sau khi các biện pháp được thực hiện nhằm cải thiện hiệu suất nhận dạng hình ảnh của phương tiện.
Ông Ryuji Inoue, 61 tuổi, một cư dân thị trấn từng sử dụng dịch vụ này cho rằng: “Sẽ tốt hơn nếu dịch vụ xe tự lái này đến được các siêu thị và bệnh viện trong tương lai, nhưng phương tiện tự lái khác với ô tô và xe buýt ở chỗ chúng chạy chậm”.
Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ vận tải sử dụng phương tiện tự lái tại 50 địa điểm trên khắp đất nước vào năm tài chính 2025, coi các dịch vụ này là cần thiết để duy trì mạng lưới giao thông công cộng trong khu vực và giải quyết tình trạng thiếu tài xế. Hiện xe tự lái cấp độ 4 không thể qua điểm giao lộ vì vấn đề kỹ thuật và pháp lý.
Tuy nhiên, một vấn đề đau đầu khác đối với dịch vụ Eiheiji là làm thế nào để đảm bảo lợi nhuận. Để phù hợp với chi phí dịch vụ giao thông công cộng trong khu vực, giá vé cho dịch vụ tự lái cấp độ 4 được quy định ở mức 100 yen (64 cent)/người lớn. Một quan chức của nhà điều hành dịch vụ cho biết mức giá vé này “gần như không đủ để trang trải chi phí vận hành”.
Trong khi đó, Phó Giáo sư Kensaku Tanaka của Đại học Kanazawa, một chuyên gia về địa lý giao thông, nhận định xe lái tự động “có thể góp phần giảm lượng lao động cần thiết để vận hành các dịch vụ vận tải và hợp lý hóa hệ thống giao thông”.
Theo ông, chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và các nhà điều hành dịch vụ cần tổ chức thảo luận với người dân địa phương, đưa ra tầm nhìn của mình để hiện thực hóa việc sử dụng phù hợp với nhu cầu địa phương.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
TMV: Yaris Cross phân phối tại Việt Nam không liên quan đến gian lận thử nghiệm ở Nhật Bản
19:08' - 05/06/2024
Chiều 5/6, đại diện Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) khẳng định, mẫu xe này không liên quan do sử dụng nền tảng DNGA và nhập khẩu từ Indonesia về phân phối.
-
Ô tô xe máy
Top 10 mẫu xe cũ "hot" nhất tháng 5/2024: Vios và Innova thống trị
16:00' - 05/06/2024
Thị trường xe ô tô cũ tháng 5 vừa qua chứng kiến sự sụt giảm nhẹ về lượng giao dịch so với tháng 4. Tuy nhiên, một số mẫu xe như Vios, Innova vẫn có sức hút mạnh, thu hút đông đảo khách hàng quan tâm.
-
Ô tô xe máy
Chiến lược phát triển ô tô năng lượng mới của Trung Quốc
09:43' - 05/06/2024
Ngành sản xuất ô tô sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc đã thiết lập dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh, tự động và có thể kiểm soát được, đồng thời pin có khả năng tự động và điều khiển 100%.
-
Ô tô xe máy
Chủ tịch Tập đoàn Toyota xin lỗi toàn bộ khách hàng
09:32' - 05/06/2024
Chủ tịch Tập đoàn Toyota Motor Corp Akio Toyoda đã gửi lời xin lỗi toàn bộ khách hàng và những bên liên quan vì hành vi gian lận cấp giấy chứng nhận 7 mẫu xe bán tại thị trường trong và ngoài nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam ưu đãi đặt sớm Ford Territory Mới với giải thưởng 160 triệu đồng
10:07'
Sáng 22/8, Ford Việt Nam và hệ thống đại lý toàn quốc khởi động chương trình “Ưu đãi đặt sớm Ford Territory Mới” cho mẫu SUV đô thị hạng C từ nay đến ngày 30/9 với giải thưởng giá trị 160 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Mỹ mở cuộc điều tra mới với Tesla liên quan đến tính năng tự lái
10:05'
Tesla đang đối mặt với điều tra từ NHTSA về việc có trì hoãn thông báo cho chính phủ các vụ tai nạn liên quan đến công nghệ hỗ trợ người lái hay không.
-
Ô tô xe máy
VinFast mở rộng chuyển đổi xanh trên cả nước và triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy
08:54'
Hưởng ứng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, ngày 22/8 VinFast công bố mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt đến 34 tỉnh, thành và triển khai mạng lưới 150.000 trạm đổi pin xe máy điện trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Xe hybrid đóng vai trò bước đệm trong giai đoạn chuyển tiếp sang xe điện
08:22'
Theo nghiên cứu mới của Motability Operations, xe hybrid (xe xăng lai điện) ở Anh đang đóng vai trò bước đệm cho những tài xế muốn từ bỏ xe xăng và diesel nhưng chưa sẵn sàng cho xe điện.
-
Ô tô xe máy
Kia America triệu hồi hơn 200.000 xe Telluride do lỗi viền đai cửa
09:42' - 21/08/2025
Kia America thông báo đã triệu hồi khoảng 201.149 xe Telluride tại Mỹ do phần ốp viền đai cửa có thể bong tróc và rơi ra khỏi xe.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện Ngày hội tài xế công nghệ trên toàn quốc
16:29' - 20/08/2025
Ngày 20/8, BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện "Ngày hội tài xế công nghệ” đồng loạt tại BYD Harmony Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), BYD Bitcar Long Biên và BYD Tây Hồ (Hà Nội).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO giới thiệu gói nâng cấp xe tùy chọn, nâng cao an toàn cho khách hàng
15:43' - 20/08/2025
Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa và trang bị phụ kiện cho ô tô ngày càng tăng nhưng dễ xảy ra cháy nổ, THACO AUTO giới thiệu các gói nâng cấp xe tùy chọn, đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Mazda tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong phát triển thương hiệu
15:42' - 20/08/2025
Tập đoàn Mazda khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong quá trình phát triển thương hiệu tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại ASEAN.
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở Thái Lan
09:03' - 20/08/2025
Tập đoàn ô tô Toyota (Nhật Bản) dự kiến sẽ mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc tại Thái Lan, cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á.