Điểm lại thị trường nông sản tuần qua
Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo của nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp của 5 tháng trong tuần này do đồng rupee suy yếu và số ca mắc COVID-19 gia tăng đã gây ra tình trạng “tắc nghẽn” logistic.
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm xuống 374-379 USD/tấn so với mức 386-390 USD/tấn trong tuần trước. Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo của Olam India cho biết làn sóng COVID-19 thứ hai đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển từ các nhà máy xay xát đến các cảng. Hiện hoạt động xay xát chưa bị ảnh hưởng, nhưng nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, tình hình sẽ khác. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 18 triệu ca tính đến ngày 29/4. Trong khi đó, đồng rupee Ấn Độ vẫn suy yếu so với các đồng tiền tệ khác. Nước láng giềng Bangladesh cũng đang “quay cuồng” với đợt dịch mới, buộc nước này phải kéo dài các biện pháp phong tỏa cho đến ngày 5/5, làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa gạo do thiếu lao động. Bangladesh đã trở thành nước nhập khẩu gạo lớn sau khi liên tiếp hứng chịu các trận bão lũ hồi năm ngoái, gây thiệt hại mùa màng. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 470-500 USD/tấn so với mức 467-500 USD/tấn trong tuần trước. Một thương nhân cho biết các nhà xuất khẩu đã có gạo để vận chuyển, song nhu cầu không cao. Nhu cầu gạo từ khu vực Trung Đông đã giảm trong tháng Ramadan. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm xuống còn 485-490 USD/tấn trong ngày 29/4, mức thấp nhất kể từ ngày 10/12, so với mức 485-495 USD/tấn của tuần trước. Một thương nhân có trụ sở tại Tp.HCM cho biết, hoạt động buôn bán chậm lại do nhiều thương lái nghỉ lễ dài ngày. Một số nhà xuất khẩu vẫn đang thu mua các hợp đồng đã ký trước đó. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong bốn tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam dự kiến giảm 10,8% so với một năm trước xuống 1,89 triệu tấn, song doanh thu ước tăng 1,2% lên 1,01 tỷ USD. Thị trường nông sản Mỹ:Thị trường nông sản Mỹ đều tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần 30/4, dẫn đầu là mặt hàng ngô.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 7/2021 tăng 25 xu Mỹ (3,86%) lên 6,7325 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 5,75 xu Mỹ (0,79%) lên 7,3475 USD/bushel, còn giá đậu tương tăng 32 xu Mỹ (2,13%) lên 15,3425 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho biết khối lượng giao dịch các loại hàng hóa nông sản đã giảm xuống trong vài ngày gần đây trong bối cảnh phần lớn các nước nghỉ lễ Quốc tế Lao động. Giá ngô tăng chủ yếu do các dự báo về tình hình thời tiết khô hạn, có thể làm ảnh hưởng đến nguồn cung. Công ty tư vấn nông nghiệp Safras của Brazil (Bra-xin) mới đây đã hạ dự báo vụ ngô 2020-2021 xuống còn 104 triệu tấn, giảm 8% do điều kiện thời tiết khô hạn gần đây. Theo AgResource, hợp đồng ngô giao tháng 7/2021 có thể “thử nghiệm” mức cao 6,8 USD/bushel. Thị trường cà phê thế giới:Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2021 tại thị trường London tăng 4 USD/tấn lên 1.456 USD/tấn. Trong khi đó, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2021 trên sàn giao dịch New York giảm 1,55 xu Mỹ/lb ở mức 141,45 xu Mỹ/lb (1lb = 0,45359kg).
Theo các nhà quan sát, các thị trường cà phê cần có thêm vài phiên điều chỉnh khi giá cà phê Arabica vẫn chịu nhiều bất lợi. Trong khi sản lượng cà phê Arabica Brazil năm nay sụt giảm nghiêm trọng không chỉ do bị khô hạn ngay từ đầu vụ mà còn rơi vào năm giảm theo chu kỳ ''hai năm một''. Giá cà phê Việt Nam ngày 1/5 dao động trong khoảng 32.500 - 33.300 đồng/kg. Cả nước đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 4 ngày, cùng với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương khiến thị trường cà phê giao dịch trầm lắng.Tin liên quan
-
Thị trường
Dịch COVID-19: Cơ hội cho thương mại nông sản Việt
13:49' - 27/04/2021
Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với thương mại nông sản Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19” diễn ra sáng 27/4, tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề và giải pháp cho thương mại nông sản Việt.
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa tiếp tục giảm trong khi cà phê tăng
12:12' - 25/04/2021
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ, trừ một số loại gạo, trong khi giá cà phê tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi sau dữ liệu của EIA
16:39'
Tâm điểm chú ý của thị trường hiện dồn về phía khu vực Nam Mỹ, khi Mỹ đang thực hiện các bước đi quyết liệt nhằm kiểm soát dòng chảy năng lượng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu lập kỷ lục, thu về 1,66 tỷ USD
16:23'
Xuất khẩu hồ tiêu tháng cuối năm tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu cả năm 2025 lên mức cao nhất từ trước đến nay với 1,66 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay 8/1/2026
14:51'
Chiều 8/1, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá bạch kim giảm mạnh, nông sản đảo chiều phục hồi
09:40'
Phiên giao dịch ngày hôm qua chứng kiến sắc đỏ bao trùm trên thị trường kim loại; trong đó, giá bạch kim gây chú ý khi đánh mất tới hơn 7,4% về mức 2.253 USD/ounce.
-
Hàng hoá
OPEC+ siết cắt giảm bù sản lượng dầu trong nửa đầu năm 2026
09:36'
OPEC+ quyết định tăng mạnh cắt giảm bù sản lượng trong nửa đầu năm 2026 nhằm nâng cao kỷ luật hạn ngạch và ứng phó nguy cơ dư cung, khi thị trường dầu mỏ toàn cầu đối mặt nhiều biến động phức tạp.
-
Hàng hoá
Giá dầu ít biến động khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến từ Venezuela
08:15'
Tính tới đầu giờ sáng ngày 8/1 (theo giờ châu Á), giá dầu Brent giảm nhẹ 1,2%, còn 56,32 USD/thùng. Dầu WTI giao kỳ hạn tháng 3/2026 tăng khoảng 0,6% lên 56,32 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Hành trình nâng tầm nông sản bản địa
18:16' - 07/01/2026
Sau quá trình sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính, tỉnh Tuyên Quang bước vào giai đoạn tổ chức lại không gian phát triển nông nghiệp - nông thôn theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm tại thị trường châu Á
15:50' - 07/01/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á giảm trong phiên 7/1, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu lượng dầu thô trị giá 2 tỷ USD từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Sầu riêng Thái Lan đối mặt sự cạnh tranh ngày càng tăng trong khu vực
14:56' - 07/01/2026
Trước quy định an toàn ngày càng chặt của Trung Quốc và cạnh tranh gia tăng trong khu vực, Thái Lan kêu gọi doanh nghiệp nâng cao chất lượng sầu riêng xuất khẩu để giữ vững thị phần.

Giá gạo của nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp của 5 tháng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN