1. >

Điểm lại thị trường ​vàng thế giới tuần qua: Xu hướng giảm là chủ đạo

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, sự biến động của đồng USD, diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên và tình hình tại Mỹ vẫn là những nhân tố chính chi phối thị trường vàng thế giới.

Điểm lại thị trường ​vàng thế giới tuần qua: Xu hướng giảm là chủ đạo

Thị trường vàng thế giới tuần qua: Xu hướng giảm là chủ đạo. Ảnh minh họa: reuters

Trong phiên giao dịch đầu tuần (5/3), giá vàng đi xuống do đồng USD mạnh lên, lấn át tác động của tình hình bất ổn do kết quả bầu cử ở Italy và những lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.

Phiên này, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt tăng 0,2%, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong gần một tuần qua.

Giá vàng lấy lại đà tăng trong phiên ngày 6/3 giữa bối cảnh Triều Tiên phát đi những tín hiệu về việc nước này sẵn sàng tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân, trong khi giới đầu tư lo ngại về chính sách thương mại khá quyết liệt của Mỹ.

Phiên này, đồng bạc xanh đã rơi xuống mức thấp của hai tuần khi có thông tin Triều Tiên nhất trí tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc vào cuối tháng Tư tới. Bình Nhưỡng cũng tỏ ra sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với Washington về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.

Tuy nhiên, giá vàng lại quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch 7/3 khi thị trường nhận tin cố vấn kinh tế hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ từ chức, làm dấy lên các lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại và đẩy đồng USD suy yếu. Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 8/3, giữa bối cảnh đồng USD lên giá so với đồng euro, sau phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chủ tịch ECB, Mario Draghi, mới đây đã đánh đi tín hiệu rằng tiến trình “bình thường hóa” chính sách tiền tệ tại Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ được tiến hành rất từ từ. Nhà quản lý Walter Pehowich, thuộc Dillon Gage Metals, nhận định sự tăng giá của đồng bạc xanh là “cơn gió ngược” đối với giá vàng.

Trong phiên cuối tuần (9/3), giá vàng rời khỏi các mức thấp, giữa bối cảnh sự yếu đi của đồng USD thúc đẩy hoạt động mua vào của các nhà đầu tư. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 4/2018 tăng 2,3 USD (0,2%) lên 1.324 USD/ounce

Thống kê cho thấy trong tháng Hai tốc độ tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm rưỡi. Theo các nhà phân tích, mặc dù số liệu mới về thị trường việc làm đang củng cố kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất nhiều đợt trong năm nay, song một thống kê khác về tốc độ tăng lương chậm lại cho thấy lạm phát chỉ tăng từ từ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif