Điểm tin thị trường chiều 27/10: Vàng hướng đến tuần tăng giá thứ ba liên tiếp
* Nhu cầu trú ẩn thúc đẩy giá vàng
Vào lúc 14 giờ 17 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.985,70 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 0,1% xuống 1.996,30 USD/ounce. Giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 9% khi giới đầu tư tìm nơi trú ẩn trước tác động của tình hình căng thẳng tại Trung Đông. Nhưng khả năng lãi suất tại Mỹ được duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn đã hạn chế giá vàng ở dưới mức 2.000 USD/ounce mà kim loại quý này đã phá vỡ hồi tháng Năm.Giới đầu tư đang chờ đợi số liệu về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ dự kiến được công bố trong hôm nay để tìm kiếm manh mối về đường hướng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng USD đã mạnh lên trong tuần này, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ cũng tăng sau số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong gần hai năm qua trong quý III. * Giá dầu tăng trước khả năng xung đột tại Trung Đông lan rộng Giá dầu tại châu Á tăng trong phiên chiều 27/10 trước nguy cơ xung đột tại Trung Đông lan rộng, từ đó có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ khu vực Trung Đông. Vào đầu giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12 tăng 1,32 USD, hay 1,5%, lên 89,25 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao cùng kỳ tăng 1,29 USD, hay 1,6%, lên 84,50 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều đang hướng đến tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần qua. Nhũng diễn biến gần đây tại Trung Đông đã làm gia tăng những lo ngại rằng xung đột này có thể lan rộng và làm gián đoạn nguồn cung từ nước sản xuất dầu lớn là Iran. Một cuộc xung đột rộng hơn còn có thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu dầu từ Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, và các nước sản xuất dầu lớn khác tại vùng Vịnh. Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs đã giữ nguyên dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức 95 USD/thùng vào quý I/2024, nhưng dự đoán giá dầu có thể tăng 5% nếu lượng dầu xuất khẩu từ Iran giảm. Thậm chí giá dầu có thể tăng 20% trong kịch bản hoạt động thương mại qua Eo biển Hormuz, nơi chuyển tải 17% sản lượng dầu toàn cầu, bị gián đoạn, nhưng kịch bản này ít có khả năng xảy ra hơn. * TTCK châu Á tăng điểm nhờ Amazon và Intel Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên chiều 27/10 sau khi kết quả lợi nhuận khả quan từ hai tập đoàn công nghệ lớn đã nhen nhóm hy vọng về sự phục hồi của chứng khoán Mỹ, trong khi giới giao dịch đang chờ đợi số liệu PCE của Mỹ. Kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ Amazon và Intel đã nâng đỡ các thị trường chứng khoán châu Á sau một tuần biến động mạnh, giữa lúc xung đột tại Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên thị trường. Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo (Nhật Bản) tăng 1,3% lên 30.991,69 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng 2,1% lên 17.398,73 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1% lên 3.017,78 điểm. Dù số liệu cho thấy kinh tế Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ cuối năm 2021 trong quý III, nhưng các nhà quan sát cho rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã đạt đỉnh và sẽ giảm tốc trong năm 2024. Tuy nhiên, câu hỏi đang chi phối thị trường vẫn là Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong bao lâu nữa. Thị trường sẽ tìm kiếm manh mối cho câu hỏi này trong số liệu PCE sắp được công bố.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước sáng ngày 27/10 đồng loạt tăng
09:42' - 27/10/2023
Giá vàng trong nước sáng ngày 27/10 đồng loạt tăng
-
Thị trường
Sản lượng và tiêu thụ vàng của Trung Quốc tăng nhanh trong năm nay
08:20' - 27/10/2023
Trung Quốc đã sản xuất 271,248 tấn vàng trong 9 tháng qua, tăng 1,261 tấn (0,47%) so với cùng kỳ năm ngoái, Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA) cho biết.
-
Giá vàng
Giá vàng tiếp tục tăng nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn
08:14' - 27/10/2023
Giá vàng tăng trong phiên 26/10, nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn giúp kim loại quý này chịu áp lực trước số liệu GDP của Mỹ tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Cần hạ tầng logistics thông minh và kênh phân phối hiện đại để hàng hóa vươn xa
20:25' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp với Bưu điện thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị doanh nghiệp với chủ đề "Bưu điện – Kết nối niềm tin – Nâng tầm giá trị".
-
Hàng hoá
Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh vàng bạc, đá quý
17:42' - 24/04/2026
Kinh doanh kim khí quý, đá quý được xác định là lĩnh vực dễ bị lợi dụng do đặc thù giá trị giao dịch lớn, tính thanh khoản cao và khả năng ẩn danh.
-
Hàng hoá
Lúa Đông Xuân được mùa nhưng nông dân Cà Mau kém vui
16:41' - 24/04/2026
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau, vụ Đông Xuân 2025-2026, toàn tỉnh xuống giống trên 93.000 ha, tính đến thời điểm này đã thu hoạch trên 50.000 ha.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng do phong tỏa eo biển Hormuz
15:49' - 24/04/2026
Trong phiên ngày 24/4, giá dầu tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và căng thẳng hàng hải giữa Mỹ và Iran leo thang.
-
Hàng hoá
Bưởi, chanh “mở khóa” thị trường: Cơ hội lớn từ chuẩn hóa sản xuất
15:49' - 24/04/2026
Việc ký Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc và lô bưởi đầu tiên vào Australia cho thấy khi sản xuất được chuẩn hóa, trái cây Việt luôn có cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao giá trị.
-
Hàng hoá
Giá dừa Vĩnh Long tăng gấp 3 lần: Nông dân thu lãi giữa mùa nắng nóng
10:26' - 24/04/2026
Giá dừa tươi uống nước thu mua tại tỉnh Vĩnh Long hiện tăng mạnh, gấp khoảng 3 lần so với tháng trước, mang lại niềm vui cho người trồng dừa sau gần 1 năm giá ở mức thấp.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông
07:35' - 24/04/2026
Giá dầu thô thế giới biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/4. Do lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Trung Đông, giá dầu có lúc tăng 5 USD, nhưng sau đó đã hạ nhiệt vào cuối phiên.
-
Hàng hoá
Nhật Bản và Saudi Arabia hợp tác vận chuyển dầu qua Biển Đỏ
16:40' - 23/04/2026
Thỏa thuận được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tiếp đà tăng do đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
15:54' - 23/04/2026
Các chuyên gia phân tích từ tập đoàn ING nhận định thị trường đang phải đánh giá lại rủi ro khi hy vọng về một giải pháp ngoại giao mờ dần.

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN