Diễn biến dịch COVID-19 tại châu Âu

11:31' - 09/03/2020
BNEWS Giới chức y tế Hà Lan cho biết nước này có thêm 2 ca tử vong do nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại Hà Lan lên 3 trường hợp.

 Trong khi đó, tổng số ca nhiễm bệnh tại Hà Lan đã tăng lên 265 người từ mức 188 một ngày trước đó.

Nhân viên y tế phân tích mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm ở Roosendaal, Hà Lan ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức y tế Hà Lan, 131 ca nhiễm ở nước này từng đến Italy - điểm nóng dịch bệnh ở châu Âu hiện nay. Do đó, Bộ Ngoại giao Hà Lan kêu gọi công dân nước này hủy tất cả các chuyến đi đến những khu vực ở miền Bắc Italy, đồng thời khuyến cáo công dân Hà Lan đang ở các khu vực trên rời đi.

Cùng ngày, cơ quan y tế Thụy Điển cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã tăng lên 203 ca và khoảng một nửa trong số đó là ở thủ đô Stockholm. Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh tại Thụy Điển vừa trở về từ miền Bắc Italy hoặc có tiếp xúc với những người đã đến Italy.

Đáng chú ý, trong số các ca nhiễm mới có một lái xe buýt chở học sinh ở miền Nam Thụy Điển. Người này đã đưa 5 học sinh đến trường trước khi được xác định nhiễm bệnh và được cách ly. Hiện chưa có trường hợp nào trong số học sinh trên có biểu hiện bệnh song vẫn được cách ly đến ngày 18/3.

Hy Lạp cũng ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới, theo đó đến nay ở nước này có tổng cộng 73 người nhiễm COVID-19. Theo Bộ Y tế Hy Lạp, trong số các ca nhiễm mới, 6 trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó.

Tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đều là công dân Hy Lạp và từng đến Italy, Israel và Ai Cập. Để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, giới chức Hy Lạp áp dụng thêm một số biện pháp mới, theo đó hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị trong vòng 1 tháng; các sự kiện thể thao trong vòng 2 tuần tới vẫn được tổ chức nhưng không có khán giả.

Ngoài ra, tất cả các chuyến thăm quan của trường học ở phạm vi trong nước cũng phải hoãn trong vòng 14 ngày tới. Dự kiến, trong ngày 9/3, Bộ Tài chính Hy Lạp sẽ thông báo gói biện pháp đầu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Giới chức Tây Ban Nha ngày 8/3 xác nhận tại nước này hiện có tổng cộng 589 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 159 ca so với ngày trước đó. Trong khi đó, số trường hợp tử vong cũng tăng lên 10 ca, đây đều là những người cao tuổi và đã có bệnh lý trước đó.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết chính phủ nước này sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc họp liên bộ trong vài tuần tới để thảo luận các biện pháp tiếp theo nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Trang thông tin của Tổng thống Bồ Đào Nha cho biết Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa sẽ tự cách ly tại nhà riêng trong vòng 2 tuần vì ông đã tiếp đón một nhóm sinh viên của một trường ở miền Bắc nước này hồi tuần trước và có chụp ảnh cùng họ.

Trong số sinh viên này có một trường hợp nhiễm COVID-19. Hiện trường học này đã được đóng cửa. Sau khi có 9 trường hợp nhiễm mới xác nhận ngày 8/3, tổng số ca nhiễm tại Bồ Đào Nha tăng lên 30 ca.

Ireland cũng ghi nhận 2 ca nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 21. Bộ Y tế Ireland cho biết 2 trường hợp nhiễm mới hiện chưa rõ nguồn gốc lây bệnh.

Bộ Y tế Ba Lan cũng xác nhận có thêm 5 trường hợp nhiễm mới ở nước này, đưa tổng số ca nhiễm lên 11 người.

Tại Italy - "tâm dịch" ở châu Âu, hãng thông tấn ANSA đưa tin xảy ra các vụ gây rối nghiêm trọng tại nhà tù ở thành phố Modena và thành phố Frosinone trong ngày 8/3 liên quan dịch COVID-19.

Tại nhà tù ở Modena, các phạm nhân yêu cầu các biện pháp phòng ngừa nhiễm bệnh tại nơi giam giữ. Hành động quá khích của phạm nhân đã biến thành vụ gây rối nghiêm trọng khi một số người đã trèo tường, đốt đệm và gây thiệt hại cho cơ sở giam giữ, khiến 2 cảnh sát Italy bị thương.

Tại nhà tù ở Frosinone, hàng trăm phạm nhân gây rối phản ứng việc lực lượng an ninh thực hiện lệnh cấm phạm nhân tiếp xúc với người thân theo quy định trong Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp đối phó với dịch bệnh COVID-19 mới được Chính phủ Italy ban hành.

Trong khi đó, Hội đồng châu Âu tại Brussels (Bỉ) đã phát hiện trường hợp thứ 2 nhiễm SARS-CoV-2 tuần trước và 46 nhân viên đã được yêu cầu ở nhà để theo dõi sức khỏe.

Người nhiễm đã tham dự một cuộc họp cấp đại sứ của 27 quốc gia thành viên vào ngày 2/3. Tất cả những khu vực mà người này đến đã được niêm phong và khử trùng. Bộ Y tế Bỉ ngày 8/3 cho biết số ca nhiễm ở nước này đã tăng lên 200 trường hợp./.

>>>Lịch trình 4 du khách nước ngoài nhiễm COVID-19 tại Quảng Ninh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục