Dịch COVID-19: Hàng không châu Âu đình chỉ nhiều chuyến bay từ vùng dịch

11:30' - 07/03/2020
BNEWS Ngày 6/3, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo sẽ cắt giảm 50% tần suất bay của hãng trong những tuần tới, nhằm giảm bớt các thiệt hại về kinh tế do dịch COVID-19.
Máy bay của hãng hàng không Lufthansa tại sân bay Franz-Josef-Strauss ở Munich, miền nam nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Lufthansa trước đó cũng đã cho biết một lượng lớn khách hàng hủy đặt vé, trong khi nhiều chuyến bay (chủ yếu là nội địa và một số điểm đến ở Italy) cũng đã bị hủy. 

Kể từ đầu tháng 3 đến nay, hãng hàng không lớn nhất châu Âu này cũng đã thông báo hủy 7.100 chuyến của riêng thương hiệu Lufthansa.

Trong khi đó, các công ty con của Lufthansa như Austrian, Swiss, Eurowings và Brussels Airlines cũng có nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.

Hiện Lufthansa, với phi đội gồm khoảng 780 máy bay, đã hủy toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, Iran và Israel.

Tại Đức, số trường hợp nhiễm bệnh ghi nhận hết ngày 6/3 là 670 ca, trong đó có một số ca trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, các hãng hàng không Áo cũng tuyên bố sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến và đi trực tiếp từ Hàn Quốc, Iran và hai thành phố của Italy là Milan và Bologna trong hai tuần.

Hiện hai hãng hàng không Airlines Korean và Asiana vẫn khai thác đường bay từ Hàn Quốc tới Vienna cả trực tiếp và qua trung chuyển.

Từ Tehran, hành khách vẫn có thể đến thẳng Vienna với hãng hàng không Iran Air hoặc quá cảnh ở Istanbul với hai hãng hàng không Turkish Airlines và Pegasus Airlines.

Theo thông báo của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tối 6/3, ngoài quyết định đình chỉ các chuyến bay thẳng đến và đi từ vùng dịch, giới chức Áo cũng sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe các trường hợp qua biên giới ở vùng giáp với Italy.

Khách du lịch muốn đến Áo từ Hàn Quốc, Iran và các vùng của Trung Quốc phải kiểm tra y tế để chứng minh họ không bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo ông Kurz, mục đích của các biện pháp này là nhằm ngăn chặn và giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Các biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần tới, sau hai tuần, các biện pháp sẽ được đánh giá lại theo tình hình thực tế. Hiện số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là 66 người, trong đó riêng ở thủ đô Vienna là 23 trường hợp.

Cùng ngày, hãng hàng không KLM của Hà Lan thông báo sẽ hủy một số chuyến bay tới Italy trong tuần tới do sự bùng phát dịch bệnh lây lan nhanh chóng này tại Italy.

Theo đó, KLM sẽ hủy 2 chuyến bay hàng ngày tới Milan và Rome, một chuyến bay hàng ngày tới Bologna và Venice kể từ ngày 7-15/3.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 7/3 cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với vùng Lombardy  ở miền Bắc Italy trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh, đồng thời khuyến cáo công dân Nhật Bản không tới vùng này.

Nhật Bản hiện vẫn duy trì mức cảnh báo đi lại thấp hơn đối với các vùng Veneto và Emilia-Romagna.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng mở rộng cảnh báo đi lại mức cao đối với Hàn Quốc, bao gồm thêm một khu vực rộng hơn bên ngoài thành phố Daegu - nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh tại Hàn Quốc.

Để phòng dịch COVID-19, Iraq đã cấm du khách tới từ Pháp và Tây Ban Nha nhập cảnh nước này, nâng tổng số nước bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh Iraq lên con số 11.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iraq, lệnh cấm không áp dụng đối với công dân Iraq và các nhà ngoại giao nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục