Diễn biến mới của vụ xử phạt Gazprom liên quan tới đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2
Tòa án Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Ba Lan đã tuyên hủy bỏ quyết định trước đó của Cơ quan Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Ba Lan (UOKiK) về việc xử phạt công ty Gazprom của Nga và 5 công ty khác của phương Tây chịu trách nhiệm xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2.
Hồi tháng 10/2020, UOKiK đã áp dụng các hình phạt tài chính trị giá 29 tỷ PLN (tiền Ba Lan, khoảng 6,38 tỷ USD) đối với Gazprom và 234 triệu PLN (51,48 triệu USD) đối với 5 công ty tham gia xây dựng đường ống Nord Stream 2, gồm Engie Energy (Pháp), Uniper và Wintershall (đều của Đức), OMV (Áo) và Shell (Anh), trong đó riêng Engie Energy bị phạt 172 triệu PLN (37,84 triệu USD) vì "không cung cấp thông tin liên quan đến Nord Stream 2". Hình phạt được định giá tương ứng 70% chi phí dự án, tương đương 9,5 tỷ euro (9,5 tỷ USD).
Tuy nhiên, cả Gazprom và 5 công ty trên đều kháng cáo quyết định xử phạt này.UOKiK tỏ ra bất ngờ trước phán quyết của Tòa án Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Ba Lan về việc bác bỏ hình thức xử phạt. Đại diện cơ quan này cho biết UOKiK đang xem xét kháng cáo phán quyết này lên Tòa phúc thẩm Warsaw hoặc Tòa án Tối cao Ba Lan.
Năm 2017, Witershall, Uniper, Engie Energy, OMV và Shell đã ký kết một thỏa thuận với Gazprom, trong đó cam kết mỗi bên sẽ cấp cho dự án Nord Stream 2 khoản tín dụng trị giá 950 triệu euro (950 triệu USD) và Gazprom cũng thực hiện nghĩa vụ tương tự.Tổng các khoản tín dụng tương đương 70 % chi phí dự án (ước tính khoảng 9,5 tỷ USD). Phần còn lại, công ty Nord Stream 2 AG (thuộc sở hữu của Gazprom) sẽ phải vay thương mại.
UOKiK cho rằng năm 2018 Gazprom đã ký kết thỏa thuận với các công ty nêu trên mà không có sự đồng ý của các cơ quan quản lý của Ba Lan, qua đó có thể dẫn đến tình trạng suy giảm tính cạnh tranh trên thị trường.Đại diện của UOKiK cũng tin rằng các đối tác trong dự án nêu trên bắt đầu tài trợ cho Nord Stream 2 mà không thành lập liên doanh và thông qua các khoản vay, là điều vi phạm luật chống độc quyền của Ba Lan./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
“Đóng băng” Nord Stream 2 có thể tác động tới giá năng lượng trong tương lai
06:30' - 25/02/2022
Theo báo The Local, Đức đã phản ứng trước động thái của Nga ở miền Đông Ukraine bằng thông báo không đưa vào sử dụng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
-
Chuyển động DN
Nord Stream 2 thành lập công ty con để đẩy nhanh thủ tục vận hành ở Đức
07:43' - 27/01/2022
Theo thông báo ngày 26/1, Công ty Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2, trụ sở tại Thuỵ Sĩ) đã chính thức tuyên bố thành lập công ty con có tên gọi Gas for Europe GmbH.
-
Ý kiến và Bình luận
Các công ty hỗ trợ dự án Nord Stream 2 đối mặt với rủi ro bị Mỹ trừng phạt
10:50' - 14/01/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với các công ty châu Âu bị nghi ngờ đang hỗ trợ xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga rằng họ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Biểu tượng Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ở Gelsenkirchen, miền Tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN