Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại một số nước Đông Nam Á

17:58' - 03/07/2020
BNEWS Bộ Y tế Philippines ngày 3/7 thông báo có thêm 6 ca tử vong và 1.531 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước.

Đây là mức tăng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày ở mức cao nhất tại Philippines.

Thông báo của Bộ Y tế Philippines nêu rõ tổng số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này hiện đã tăng lên mức 40.336, trong khi tổng số ca tử vong là 1.280.

Tại Indonesia, quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cùng ngày cho biết nước này ghi nhận 1.301 ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 60.695.

Ngoài ra, với 49 ca tử vong mới do COVID-19, tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này tại Indonesia hiện lên tới 3.036. Trong khi đó, có tổng cộng 27.568 bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.

Trước đó, ngày 2/7, Chính phủ Indonesia đã đề nghị Singapore sớm mở lại biên giới, nhất là các đường biên nối quốc đảo này với các khu du lịch Bintan và Batam ở tỉnh Riau vốn bị đóng cửa trong nhiều tháng qua do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakhrisnan đã nhất trí xem xét đề nghị của phía Indonesia sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 10/7 tới.

Singapore đã đóng cửa biên giới từ tháng 3 đối với các du khách ngắn hạn. Trong khi đó, Đại sứ quán Indonesia tại Singapore cho biết quốc gia láng giềng này có thể sẽ kéo dài lệnh cấm xuất nhập cảnh tới tháng 12 năm nay.

Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến du lịch và các hoạt động kinh tế ở tỉnh Riau vốn phụ thuộc phần lớn vào nguồn khách du lịch từ Singapore.

Tại Campuchia, nhật báo Phnom Penh Post đưa tin người phát ngôn Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao Campuchia Ros Soveacha ngày 2/7 cho biết bộ này đang nghiên cứu mở lại các trường học tại Campuchia theo ba giai đoạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, dự kiến các trường chất lượng cao sẽ hoạt động trở lại trong giai đoạn 1; giai đoạn 2 mở lại trường chất lượng trung bình và giai đoạn 3 mở các trường có chất lượng tối thiểu.

Bộ Giáo dục Thanh niên và Thể thao đang phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kinh tế và Tài chính để thảo luận các biện pháp cụ thể.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Ủy ban liên bộ chống COVID-19 Mam Bun Heng đã có cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron để nghiên cứu từng bước mở lại các trường học.

Ngày 2/7, Bộ Y tế cho rằng khả năng mở dần trở lại một số cơ sở giáo dục quốc tế chất lượng cao nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc phù hợp với các biện pháp phòng dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục