BNEWS Các đồng tiền được cho là có độ rủi ro lớn đã lên giá mạnh trên các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh các thị trường đánh giá bà Hillary Clinton chiếm ưu thế so với ông Donald Trump.
Những diễn biến trên thị trường tiền tệ trong hai ngày giao dịch vừa qua, với sự "tỏa sáng" của các đồng tiền có độ rủi ro lớn hơn, diễn ra sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ cho thấy hiếm khi toàn bộ thị trường lại biến động theo “tông giọng” của một người mà người đó lại không phải thống đốc một ngân hàng trung ương lớn.
Các đồng tiền được cho là có độ rủi ro lớn đã lên giá mạnh trên các thị trường toàn cầu, trong bối cảnh các thị trường đánh giá bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, chiếm ưu thế so với ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong cuộc tranh luận này.
Nhà phân tích Angus Nicholson thuộc công ty tài chính IG Ltd. có trụ sở tại London (Anh) cho hay ông Trump được coi là nhân tố tiêu cực đối với thị trường và phần tranh luận không mấy ấn tượng của ông đã phần nào làm “yên lòng” các nhà đầu tư.
Các đồng tiền như peso Mexico, đôla Canada và đôla Australia đều lên giá mạnh. Đồng peso Mexico được coi là đồng tiền phản ánh rõ nét nhất cục diện cuộc tranh luận đầu tiên này, khi đồng peso thoát khỏi mức thấp kỷ lục 19,93 peso đổi 1 USD và ngay sau đó tăng gần 2% so với đồng USD. Trước khi cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ khai màn, các nhà đầu tư đều đổ dồn vào các tài sản có độ an toàn lớn hơn như yen Nhật, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khá sít sao.Tuy nhiên, sau khi xem phần tranh luận của bà Clinton và ông Trump về vấn đề kinh tế, thương mại và thuế, giới giao dịch trên toàn cầu trong phiên 27/9 đã quay trở lại với các tài sản được cho là độ rủi ro lớn hơn.
Trong khi đó, đồng yen Nhật rớt giá mạnh so với đồng USD, xuống còn 100,76 yen đổi 1 USD trong phiên chiều ngày 27/9 tại Tokyo, giảm 0,4% so với phiên trước đó.
Tuy nhiên, cặp tỷ giá đôla Canada/yen tạo nhiều bất ngờ về mức độ bám sát diễn biến cuộc tranh luận ngày 26/9.Nhà chiến lược tiền tệ Yunosuke Ikeda thuộc ngân hàng Nomura FX cho hay thị trường tiền tệ lấy thái độ của ông làm thước đo cơ hội ông thắng cử. Mỗi lần ông Trump nói to, đồng yen lại giảm giá.
Thị trường ngoại hối toàn cầu đánh giá rằng bà Clinton ngày 26/9 đã có màn trình diễn thuyết phục hơn so với đối thủ của mình, ông Trump, và rằng mối quan hệ giữa Mỹ với những nước láng giềng sẽ không có gì thay đổi.Giới giao dịch tiền tệ cũng chưa phải tìm đến đồng yen, đồng tiền được cho là “nơi trú ẩn” an toàn của giới đầu tư trong những giai đoạn nhiều bất ổn.
Giới phân tích ngân hàng hiện theo dõi khá sát sao biến động của đồng peso Mexico, bởi đồng tiền này được coi thước đo về rủi ro đối với các thị trường mới nổi trên góc độ rộng hơn.\Các nhà phân tích thuộc ngân hàng DBS cho rằng các thị trường mới nổi đang canh cánh nỗi lo ngại rằng thương mại tự do trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu ông Trump giành phần thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới.
Tin liên quan
Boj liệu có nới lỏng chính sách tiền tệ?
Ngày càng nhiều về khả năng BoJ sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, sau khi tiến hành một đánh giá toàn diện về các biện pháp kích thích kinh tế được thực thi trong ba năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.
-
Ngân hàngChi tiêu bằng thẻ stablecoin dự báo đạt 50 tỷ USD vào năm 2028
Theo công ty thanh toán stablecoin RedotPay, chi tiêu bằng thẻ stablecoin trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên 50 tỷ USD vào năm 2028.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 25/8: USD và NDT cùng đi lên
Sáng 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đồng loạt tăng.










