Diễn đàn Davos 2018 thiếu vắng "khuôn mặt phụ nữ"
Chỉ có 7 phụ nữ quyền lực đảm đương vai trò chủ trì Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, trong khi nhiều phụ nữ hoạt động trong ngành kinh doanh thương mại trên khắp thế giới vẫn phải đối mặt với tình trạng quấy rối tình dục ở nơi làm việc và bất bình đẳng về lương.
Sau khi chiến dịch MeToo lan rộng tại Hollywood hồi năm 2017 nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục phụ nữ, cộng đồng quốc tế đang chuyển hướng quan tâm sang WEF diễn ra trong tuần này, xem liệu phong trào chống quấy rối tình dục và phân biệt đối với phụ nữ có "thắng thế" ở khu vực kinh doanh hay không.
Mặc dù tỉ lệ nữ giới tham dự Diễn đàn Davos đã tăng nhẹ trong những năm qua, từ 18% năm 2016 lên đến 20% năm 2017, tuy nhiên, số lượng nam giới vẫn vượt trội hơn so với nữ giới tại diễn đàn này. Nữ giới chỉ chiếm 21% số đại biểu tham dự Diễn đàn Davos năm nay.
Phát biểu tại diễn đàn, một trong những đồng chủ trì Diễn đàn Davos, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde đã kêu gọi các nước hành động để trao thêm quyền cho phụ nữ. Bà Saadia Zahidi, thành viên Ủy ban điều hành WEF, cho biết bất bình đẳng về giới vẫn "bắt rễ sâu" trong giới kinh doanh.
Trong khi đó, bà Sharan Burrow, Tổng Thư ký Tổng liên đoàn Lao động quốc tế (ITUC), kêu gọi "cần phải tạo ra một môi trường, nơi phụ nữ được tôn trọng".
Dự kiến, Diễn đàn Davos diễn ra từ ngày 23-26/1 sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan giới tính như quấy rối tình dục và bất bình đẳng về lương đối với phụ nữ. Theo một nghiên cứu do WEF thực hiện và công bố, lần đầu tiên trong 10 năm qua, bất bình đẳng về giới đã tăng trong năm 2017. Dự đoán, với tốc độ gia tăng hiện nay, sẽ phải mất 217 năm để thu hẹp khoảng cách này.
Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận cộng đồng quốc tế đã có nhiều hoạt động nhằm giải quyết vấn đề này. Theo bà Pat Miligan của công ty nhân lực Mercer, một số công ty đã nỗ lực nhằm phá vỡ "định kiến" đối với phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh, ví dụ như sử dụng phần mềm được thiết kế nhằm tạo thuận lợi cho các đơn xin việc của các ứng cử viên nữ./.
>>>Diễn đàn Davos 2018: Nhiều nước lên tiếng bảo vệ tự do hóa thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2018: Nhiều nước lên tiếng bảo vệ tự do hóa thương mại
09:56' - 24/01/2018
Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định rằng bảo hộ mậu dịch sẽ chỉ "đẩy thế giới vào tình trạng tồi tệ".
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Davos 2018: Canada tiếp nhận dự án lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài
09:26' - 24/01/2018
Bộ trưởng Bộ Đổi mới, khoa học & phát triển kinh tế Canada Navdeep Bains cho biết Tập đoàn hoá chất NOVA sẽ đầu tư tổng cộng 2,2 tỷ dollar Canada (CAD, gần 1,8 tỷ USD) vào các dự án ở Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2018: “Tạo dựng tương lai chung trong thế giới rạn nứt”
10:13' - 17/01/2018
Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 26/1/2018 tại Davos-Klosters (Thụy Sỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn loay hoay với tăng trưởng
14:54' - 26/11/2025
Đức-nền kinh tế lớn nhất châu Âu không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025 dù đã triển khai nhiều giải pháp cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức "giậm chân tại chỗ" trong quý III
12:58' - 26/11/2025
Nền kinh tế Đức không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh theo mùa và giá cả không tăng trưởng, dao động ở mức 0% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ “hụt hơi” trước áp lực giá cả
11:56' - 26/11/2025
Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 9/2025, cho thấy người tiêu dùng đang có dấu hiệu "hụt hơi" trước áp lực giá cả leo thang do thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm bay trên Vịnh Bengal
11:55' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Ấn Độ đã ra thông báo về khả năng tiến hành thử tên lửa ở khu vực Vịnh Bengal trong tháng tới với việc ban hành lệnh cấm bay trên Vịnh Bengal.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez
10:51' - 26/11/2025
Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Pháp nghiên cứu các phương án giảm giá điện
10:45' - 26/11/2025
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Pháp sẽ xây dựng các “kịch bản giảm giá điện” dành cho hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khuôn khổ kế hoạch lớn về chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox tại Hội nghị thường niên lần
thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 23/1. Ảnh: AFP/TTXVN