Diễn đàn tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã

18:34' - 13/10/2019
BNEWS Diễn đàn Kinh tế hợp tác, HTX và Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể sẽ diễn ra vào ngày mai 14/10.
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Hợp Giang (thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông) là HTX đi đầu trong việc sản xuất nấm an toàn tại Bắc Kạn. Ảnh: Vũ Hoàng Giang - TTXVN

Ngày 14/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, HTX và Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (Nghị quyết 13).
Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 được tổ chức dựa trên căn cứ của Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019 nhằm đánh giá kết quả triển khai và tình hình phát triển kinh tế tập thể sau 15 năm thực hiện Nghị quyết.

Hội nghị nhằm chỉ rõ kết quả đạt được và nội dung còn hạn chế, rút ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, nội dung, biện pháp cụ thể trong những năm tiếp theo.
Theo đó, Hội nghị toàn quốc sẽ được tổ chức vào chiều 14/10 dưới hình thức bán tập trung (tập trung ở Trung ương kết hợp trực tuyến tại địa phương) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Đầu cầu trực tuyến tại Hà Nội có khoảng 400-500 đại biểu với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại diện các bộ, ngành. Tại các đầu cầu địa phương có các lãnh đạo địa phương tham gia.
Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019 sẽ diễn ra vào buổi sáng với chủ đề “Cơ chế chính sách thúc đẩy và khơi thông tiềm năng phát kinh tế tập thể, hợp tác xã”.
Diễn đàn là phương thức thích hợp, tạo điều kiện cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, thành viên của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phản ánh tiếng nói, nguyện vọng, thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh, những khó khăn vướng mắc, kinh nghiệm phát triển mô hình, cũng như đề xuất về chính sách với các cơ quan quản lý Nhà nước.
Diễn đàn cũng là nơi để các hợp tác xã, các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trao đổi, thảo luận, tổng kết những bài học kinh nghiệm, đề xuất các chính sách để phát triển hợp tác xã, làm rõ vai trò, bản chất của mô hình hợp tác xã kiểu mới, việc phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện một số tổ chức quốc tế liên quan: Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Tổ chức Lao động quốc tế... tham dự Diễn đàn.
Ban Tổ chức cũng phối hợp cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, các hợp tác xã tổ chức trưng bày, giới thiệu những thành tựu trong 15 năm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, triển lãm giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của các hợp tác xã trên toàn quốc.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết, đến nay, đã có hàng trăm mô hình hợp tác xã ra đời và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các thành viên hợp tác xã.

Điều này thể  hiện tính ưu việt của Luật Hợp tác xã năm 2012 so với Luật Hợp tác xã năm 2003, chứng minh việc ban hành Luật Hợp tác xã 2012 và những chỉ đạo của Bộ Chính trị trong Kết luận 56-KL/TW ngày 21/02/2013 là hoàn toàn đúng đắn, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của hợp tác xã trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
“Hợp tác xã cần đóng vai trò tích cực, kết nối và mở rộng hợp tác, tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế thành viên và các chủ thể khác nhằm nâng cao chuỗi giá trị, sản xuất quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế. Đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các hợp tác xã cần phải tự đổi mới và phát triển lớn mạnh để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường.”, Thứ trưởng Võ Thành Thống nhất mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục