Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về xúc tiến đầu tư dự kiến trong tháng 3 - 4/2023
Tại buổi tiếp ông Pradeep Deviah, Chủ tịch Tập đoàn PDA Ventures (Ấn Độ) ngày 26/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050, do vậy có sự điều chỉnh nhất định trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Đặc biệt, Việt Nam rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi năng lượng, sản xuất công nghiệp xanh và mong muốn Tập đoàn PDA Ventures lưu ý trong khi kêu gọi nhà đầu tư tham dự Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về xúc tiến đầu tư tại Việt Nam dự kiến diễn ra trong tháng 3 - 4/2023, tại Hà Nội.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến đầu tư nước ngoài bởi đây là 1 trong 3 trụ cột phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Dự kiến trong năm 2022, thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ đạt 38,5 tỷ USD mặc dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Hiện nay, Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn thu hút vốn đầu tư nước ngoài có chọn lọc hơn đối với các ngành nghề, đối tác.
Là một cơ quan của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương sẵn sàng ủng hộ và phối hợp với đơn vị đầu mối trong việc tổ chức sự kiện này. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường nên tập đoàn và các đối tác cần thúc đẩy nhanh chóng các thủ tục để sự kiện diễn ra đúng kế hoạch và có sự kết hợp giữa xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, thậm chí cả xúc tiến du lịch. Tại buổi tiếp, ông Pradeep Deviah đã thông tin cụ thể về việc phối hợp với các hiệp hội và Công ty Vietfair của Việt Nam tổ chức Diễn đàn và Triển lãm quốc tế về xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Qua đó, Tập đoàn sẽ mời gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến với Việt Nam bởi đây là thị trường thu hút đầu tư với doanh nghiệp. Theo Bộ Công Thương, Ấn Độ là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Nam Á, là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 trên thế giới và lớn thứ 4 trong khu vực ASEAN của Ấn Độ.Những năm qua, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ chứng kiến sự tăng trưởng tích cực, tăng 3,5 lần trong vòng 10 năm (từ 2,7 tỷ USD năm 2010 lên 9,6 tỷ USD năm 2020). Tốc độ tăng trưởng thương mại bình quân hàng năm đạt gần 16%.
Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 13,2 tỷ USD, tăng 36% so với năm 2020. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch song phương đạt 7,7 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 4 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD, tăng 8%. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ tập trung vào nhóm hàng chế biến, chế tạo (sản phẩm công nghệ, điện tử, máy móc, thiết bị, linh kiện); nhóm hàng nông thuỷ sản (cao su, hạt tiêu, hạt điều); vật liệu xây dựng (sắt thép và sản phẩm từ sắt thép). Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là sản phẩm đầu vào phục vụ sản xuất, xuất khẩu như nguyên, phụ liệu dệt may, chất dẻo nguyên liệu, hoá chất, sắt thép các loại, hàng thuỷ sản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long
08:59' - 21/06/2022
Sáng 21/6, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long
12:45' - 18/06/2022
Sáng 18/6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Pháp
21:54' - 25/05/2022
Các địa phương của Pháp và Hải Phòng đã có nhiều mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua và mong muốn phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn nữa giữa thành phố Hải Phòng với các doanh nghiệp của Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Nhật Bản
18:26'
Sáng 2/5, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đang thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính
18:10'
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3905 /VPCP-CĐS về việc tiếp tục rà soát để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường giao thông ra đảo Hòn Khoai: Những người lính thợ "ăn sóng, ngủ gió" xuyên lễ
16:02'
Tại địa đầu cực Nam Tổ quốc (xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau), những ngày này những người lính thợ Trường Sơn (Ban Trường Sơn 10, Binh đoàn 12) vẫn miệt mài thi công xuyên lễ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lạng Sơn giữ nhịp thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trong dịp 30/4 và 1/5
11:24'
Trong những ngày nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhịp độ làm việc vẫn được duy trì liên tục, thậm chí cao hơn ngày thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản
11:24'
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực mới cho xuất khẩu Việt Nam từ thương mại điện tử xuyên biên giới
11:06'
Thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành xu hướng phát triển quan trọng của thương mại toàn cầu và đang mở ra cơ hội xuất khẩu mới cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, cân bằng về thành quả của Việt Nam trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
21:24' - 01/05/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ xác định Việt Nam là “quốc gia nước ngoài ưu tiên”.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch – mũi nhọn chiến lược phát triển của đầu tàu kinh tế
20:28' - 01/05/2026
Trải qua 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, cực tăng trưởng của khu vực phía Nam cũng như cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
19:11' - 01/05/2026
Chiều tối 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/5.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (ngồi giữa). Ảnh: nguồn Bộ Công Thương
Quang cảnh buổi tiếp ông Pradeep Deviah, Chủ tịch Tập đoàn PDA Ventures (Ấn Độ). Ảnh nguồn Bộ Công Thương