Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư tại Đức
Ngày 18/10, tại thành phố Frankfurt am Main, Thương vụ Việt Nam tại Đức đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp gồm thành viên Đoàn xúc tiến từ trong nước sang, doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp người Việt Nam tại Đức.
Tham dự Diễn đàn có Tham tán Công sứ Thương mại Nguyễn Hữu Tráng, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Nguyễn Hồng Lĩnh và Tiến sĩ Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức.
Về phía Đức có đại diện bang Hessen và thành phố Frankfurt.
Tại Diễn đàn, đại diện Cục xúc tiến thương mại đã trình bày những nét cơ bản của tình hình kinh tế trong nước, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh với chính sách kêu gọi và ưu đãi đầu tư hiện nay của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp Đức nên tận dụng những cơ hội mới mở ra để tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam.
Phía Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Đức. Tiến sĩ Jürgen Ratzinger, Giám đốc đối ngoại Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) thành phố Frankfurt hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn tại Frankfurt, coi đây là sự tiếp tục của mối quan hệ gắn bó giữa Frankfurt với Việt Nam.
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi năm ngoái, hai bên cũng phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp thu hút sự quan tâm không chỉ của doanh nghiệp Frankfurt và vùng phụ cận, mà của cả bang Hessen và nước Đức.
Việt Nam được đánh giá là đối tác quan trọng của Đức và IHK luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp hai nước để tăng cường hơn nữa các hoạt động kinh tế, thương mại song phương.
Nguyên Bộ trưởng bang Hessen, thành viên Ban lãnh đạo Tập đoàn đầu tư bảo hiểm „Deutsche Vermögensberatung AG“, ông Udo Corts, nhấn mạnh vai trò của hợp tác giáo dục, đào tạo trong phát triển kinh tế.
Theo ông, các doanh nghiệp Đức cần những thị trường mới đầy tiềm năng như Việt Nam, trong khi Việt Nam cần ở Đức khoa học công nghệ tiên tiến để phát triển bền vững.
Với tư cách thành viên Hội đồng Trường Đại học Việt- Đức (VGU), ông Corts mong muốn doanh nghiệp hai bên quan tâm hơn nữa đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cao cho Việt Nam.
Tham dự Diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Minh Quang đã giới thiệu những thế mạnh của tỉnh và mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Đức đến với Hưng Yên và cam kết hỗ trợ thủ tục nhanh chóng để giúp nhà đầu tư sớm ổn định sản xuất tại địa phương.
Trước đó, tại trụ sở Cơ quan Thương vụ Việt Nam ở Berlin, đoàn Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, các địa phương Hưng Yên, Nghệ An và Quảng Bình cùng doanh nghiệp tham gia đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan Thương vụ và đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mức thu lệ phí lập văn phòng xúc tiến thương mại
17:50' - 04/10/2016
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 143/2016/TT-BTC quy định mức thu, kê khai, thu, nộp lệ phí cấp giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài.
-
DN cần biết
Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài
08:01' - 02/10/2016
Bắc Giang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư tương đối tốt, chi phí thuê đất, mặt bằng lại không quá cao, lực lượng lao động dồi dào.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ về thuế chống bán phá giá với tôm Việt
20:45' - 07/06/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp cận thị trường Halal của doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức sơ khai
15:20' - 06/06/2025
Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng đề án và kế hoạch hành động để tạo ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường Halal.
-
DN cần biết
Có cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp dệt may chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn
15:07' - 06/06/2025
Việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ vừa tham gia kinh tế tuần hoàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và chính bản thân các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh
21:57' - 05/06/2025
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược lần thứ 23 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietnam Medipharm Expo 2025 in HCMC) sẽ diễn ra từ ngày 31/7 đến 2/8/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn.
-
DN cần biết
Nam Phi kết luận sơ bộ chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải
19:33' - 05/06/2025
Ủy ban Quản lý quốc tế Nam Phi đăng Công báo về Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá lốp xe ô tô, xe buýt và xe tải có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Việt Nam – Hoa Kỳ tìm hiểu hợp tác thúc đẩy thương mại rau quả
12:14' - 05/06/2025
Việt Nam mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin và mô hình quản trị; đẩy mạnh xuất khẩu nông sản khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và các thị trường yêu cầu cao về SPS như Hoa Kỳ.
-
DN cần biết
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc
20:03' - 03/06/2025
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Quy chế tổ chức của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo
21:23' - 02/06/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 1502/QĐ-BCT ngày 29/5/2025 về Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
-
DN cần biết
Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế tự vệ với hóa chất Ethyl Acetate
21:12' - 02/06/2025
Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin về việc Tổng cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm hóa chất Ethyl Acetate.