Điện hạt nhân Nhật Bản "thắng lớn" với hợp đồng hơn 8 tỷ USD tại Anh
Hợp đồng nằm trong kế hoạch xây dựng bốn lò phản ứng hạt nhân tiên tiến (ABWR), dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020 với tổng kinh phí lên tới trên 3.000 tỷ yen.
Ngày 25/1, đại diện 40 doanh nghiệp Nhật Bản họp tại Đại sứ quán Anh tại Nhật Bản để nghe Hitachi giải thích dự án cũng như tìm kiếm doanh nghiệp đảm trách các bộ phận, linh kiện quan trọng, thiết yếu như bơm lưu thông nước lạnh, hệ thống van....
Dự kiến việc xây dựng tòa nhà cho lò phản ứng hạt nhân cũng sẽ do doanh nghiệp Nhật Bản đảm trách vì đòi hỏi cao về công nghệ, kỹ thuật.
Danh sách những doanh nghiệp tham gia cuộc họp không được tiết lộ, song nhật báo Nikkei đưa tin đều là những công ty hàng đầu như tập đoàn thép Nippon - Sumitomo, tập đoàn thép JFE (mạnh về đường ống truyền nhiệt),... Các công ty hàng đầu về thiết bị bơm như Ebara, Kurita, Kubota hay tập đoàn xây dựng Shimizu cũng có tên trong danh sách tham dự.
Dự án xây dựng các lò hạt nhân ABWR được chính quyền Anh trao cho liên doanh Hitachi và General Electric là GE Hitachi Nuclear Energy. Theo kế hoạch, liên doanh này sẽ thực hiện xây dựng ít nhất bốn lò phản ứng và có thể tăng lên sáu lò.
Hitachi và GE sẽ xử lý lõi lò phản ứng và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia xử lý các phần đòi hỏi công nghệ cao, quan trọng cho hoạt động của lò phản ứng. Dự kiến dự án trên sẽ tạo thu nhập cho khoảng từ 300-500 doanh nghiệp của Nhật Bản.
Đây là thắng lợi nổi bật của lĩnh vực điện hạt nhân Nhật Bản sau sự cố nhà máy điện hạt nhân do thảm họa động đất - sóng thần năm 2011. Trong lĩnh vực xuất khẩu hạ tầng điện hạt nhân, ngoài thành công của Hitachi, tập đoàn Toshiba và Mitsubishi của Nhật Bản cũng giành được nhiều thành tích nổi bật.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc
20:21' - 18/01/2016
Kinh tế “xứ sở hoa anh đào” dự kiến sẽ phục hồi với nhịp độ vừa phải, cho dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập đẩy nhanh dự án điện hạt nhân với Nga
14:47' - 13/11/2015
Theo hợp đồng đang được đàm phán, Nga sẽ cấp một khoản tín dụng cho dự án này. Với bốn lò phản ứng, nhà máy điện hạt nhân tại Dabaa dự kiến được hoàn thành vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động lò phản ứng điện hạt nhân thứ 2
14:48' - 15/10/2015
Đây là lò phản ứng hạt nhân thứ hai hoạt động trở lại kể từ khi Tokyo thắt chặt các quy định về an toàn sau sự cố tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.
-
Kinh tế & Xã hội
Vai trò của điện hạt nhân trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:41' - 01/09/2015
Việt Nam xác định điện hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng cho tương lai nên đã thực hiện quy hoạch phát triển và tiến hành nhiều giải pháp. Ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn điện hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.

Điện hạt nhân Nhật Bản "thắng lớn" với hợp đồng hơn 8 tỷ USD tại Anh. Ảnh minh họa: Hitachi