Điện hạt nhân: Từ nhận thức đến… tất yếu!
Thế giới bị ám ảnh sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản hồi năm 2011, cho dù nguyên nhân là do thảm họa kép động đất-sóng thần. Tuy nhiên, sau rất nhiều cân nhắc, tính toán thận trọng về nguy cơ rò rỉ phóng xạ, ngày càng nhiều nước theo đuổi chiến lược điện hạt nhân an toàn để đáp ứng nhu cầu về điện, đồng thời đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng và hướng tới năng lượng xanh. Việc tiếp tục nghiên cứu phát triển nhà máy điện hạt nhân an toàn tưởng chừng chỉ là sự thay đổi nhận thức, nhưng thực tế đã trở thành một xu hướng tất yếu.
Đáp ứng nhu cầu thiết yếuTrên thực tế, việc hướng đến sử dụng lò phản ứng hạt nhân module nhỏ (SMR) để sản xuất điện đã được nhiều nước theo đuổi từ lâu. Theo Philippine Daily Inquirer, các SMR đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu cung cấp điện cho một thị trấn ven biển ở Nga từ năm 2019, củng cố tiềm năng sử dụng của chúng trong các lưới điện nhỏ tại các thị trường bị chia cắt về mặt địa lý, chẳng hạn như Philippines. Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA), nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov- được lắp đặt hai SMR với tổng công suất 64 megawatt- đã cung cấp điện sạch và nhiệt rất cần thiết cho cộng đồng Bắc Cực xa xôi của thị trấn Pevek ở Viễn Đông Nga thời điểm đó. Dự án của công ty nhà nước Rosatom State Atomic Energy Corp. đã thay thế một nhà máy điện hạt nhân cũ cũng như một nhà máy điện chạy bằng than và cung cấp điện cho ít nhất 50.000 người trong khu vực. Để kỷ niệm sự kiện này, điện từ cơ sở mới đã được sử dụng để thắp sáng đèn cây thông Noel trong thị trấn.Trong khi đó vào tháng 5/2024, Nga và Uzbekistan đã ký thỏa thuận để Moskva xây dựng một nhà máy điện hạt nhân nhỏ tại quốc gia Trung Á này, theo đó sẽ xây dựng 6 lò phản ứng với tổng công suất 330 megawatt. Nếu thỏa thuận được thực hiện, đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân nhỏ đầu tiên ở Trung Á.
Trở lại với Nhật Bản, nước này đặt mục tiêu năng lượng hạt nhân chiếm 20-22% điện năng vào năm 2030, tăng từ mức dưới 10% hiện nay. Từ cuối năm 2022, Nhật Bản đã quyết định đẩy nhanh việc khởi động lại lò phản ứng và kéo dài thời gian hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân từ 40 năm lên 60 năm. Nhật Bản đã quay trở lại với năng lượng hạt nhân để cắt giảm khí thải, giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ và đáp ứng nhu cầu năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI. Phát biểu với báo giới hồi tháng 10 vừa qua, người phát ngôn chính phủ Yoshimasa Hayashi nói: "Năng lượng hạt nhân, cùng với năng lượng tái tạo, là nguồn năng lượng trung hòa cacbon quan trọng và chính sách của chúng tôi là tận dụng tối đa nguồn năng lượng này với điều kiện đảm bảo an toàn".Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế đã thông báo rằng Mỹ và Nhật Bản đã hợp tác để thúc đẩy phát triển năng lượng nhiệt hạch khi Nhật Bản đang khôi phục các nhà máy điện hạt nhân cũ để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.Philippines cũng đang trải qua những diễn biến tương tự khi nước này nhận được nhiều khoản đầu tư năng lượng hạt nhân hơn từ Mỹ và các nước khác. Thận trọng hơn, Singapore đang khám phá các con đường năng lượng khác nhau, nhưng điện hạt nhân đã được tính đến. Tháng 7/2024, Singapore ký thỏa thuận với Mỹ để hiểu sâu hơn về lò phản ứng hạt nhân an toàn. Trọng tâm trong những nỗ lực của Singapore là hướng tới tương lai năng lượng bền vững và sạch, và người dân cuối cùng sẽ chấp nhận ý tưởng về nhà máy điện hạt nhân như một phần thiết yếu của chiến lược năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thương mại đa phương - lá chắn kinh tế mới cho châu Âu?
05:30' - 21/08/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong một phát biểu mới đây đã kêu gọi châu Âu tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác khác, ngoài Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia: Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ngày càng rõ nét
07:00' - 16/08/2025
Đa số nhà kinh tế dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu trong năm 2025 vào tháng 9, trước khả năng có thêm một lần giảm nữa, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều sức ép.
-
Phân tích - Dự báo
“Nộp phí” bán chip - cách đi đường vòng qua các biện pháp hạn chế của Mỹ?
10:04' - 14/08/2025
Kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thu một phần doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ phải cân nhắc lại chiến lược kinh doanh của họ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái
15:08' - 13/08/2025
Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái, đồng thời chỉ ra những dấu hiệu cho thấy thời điểm suy thoái có thể đã bắt đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan sẽ giảm dần nếu thương mại cân bằng trở lại
15:00' - 11/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây đã ví các biện pháp thuế quan đáp trả của Mỹ như một "khối băng tan" - chúng có thể giảm dần nếu sự mất cân bằng thương mại được cải thiện.
-
Phân tích - Dự báo
Những tín hiệu trái chiều trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
13:49' - 09/08/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng 7/2025, khi giá tiêu dùng đi ngang, còn giá sản xuất lại giảm sâu hơn dự báo.
-
Phân tích - Dự báo
Truyền thông Mỹ: Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu
09:09' - 07/08/2025
Trang ainvest.com của Mỹ ngày 5/8 đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II tăng 7,96% so với cùng kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ còn 3% do căng thẳng thương mại
17:21' - 05/08/2025
Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế thế giới đang chậm lại do căng thẳng thương mại và điều kiện tài chính thắt chặt gây tổn hại đến niềm tin kinh doanh.
-
Phân tích - Dự báo
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.