Điện Kremlin hối thúc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ

09:31' - 03/12/2018
BNEWS Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể diễn ra trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) sắp tới tại Nhật Bản vào tháng 6/2019.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau và tiến hành hội đàm vào thời điểm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) sắp tới tại Nhật Bản vào tháng 6/2019. Trợ lý của Tổng thống Nga Putin, Yuri Ushakov đã đưa ra ý kiến trên với báo giới ngày 2/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái, phía trước) bên lề một Hội nghị ở Hamburg (Đức) tháng 7/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Putin và người đồng cấp Donald Trump chỉ có cuộc gặp rất ngắn khi hai nhà lãnh đạo "chạm mặt" bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này tại Argentina mà không tiến hành hội đàm sau việc nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố hủy cuộc gặp dự kiến với nhà lãnh đạo Nga do vụ va chạm mới đây giữa hải quân Nga và Ukraine tại eo biển Kerch.

Ông Ushakov bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau thực sự trước khi để quá lâu mới tổ chức. Ông nhấn mạnh: "Dĩ nhiên, một cuộc gặp mới là khả thi. Hiện giờ chúng ta cần thảo luận về công việc chuẩn bị cho cuộc gặp như vậy".

Khi được hỏi nơi có thể tổ chức cuộc gặp, ông Ushakov cho rằng các diễn đàn quốc tế, như hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 năm tới có thể là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với hai nước là tìm cách tiến hành cuộc gặp này sớm hơn, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 lần tới.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp với người đồng cấp Putin được đánh giá là không gây ngạc nhiên, bởi ông chủ Nhà Trắng cũng thường có những hành động "không nhất quán" như vậy. Hơn nữa Moskva không quá kỳ vọng vào bước đột phá cải thiện quan hệ với Mỹ nếu cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước diễn ra tại Buenos Aires.

Tuy vậy, phía Nga cũng cho rằng nó thể hiện "sự thiếu nghiêm túc" của Mỹ trong đối thoại và hợp tác với Moskva, và điều này khiến uy tín của Washington với tư cách là một đối tác tin cậy bị ảnh hưởng./.
>>>Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục