Điện lực Vĩnh Phúc nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

09:55' - 17/11/2020
BNEWS Trong năm qua, Điện lực Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, kỹ thuật vận hành, đầu tư cải tạo và ứng dụng khoa học công nghệ…

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc) cho biết, trong năm qua, công ty đã triển khai nhiều giải pháp trong quản lý, kỹ thuật vận hành, đầu tư cải tạo và ứng dụng khoa học công nghệ…

Nhờ các giải pháp này, công ty đã nâng cao chất lượng, độ tin cậy cung cấp điện (giảm số lần mất điện và thời gian mất điện trong bất kỳ trường hợp nào); giảm tổn thất điện năng.

Công ty đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định và sẵn sàng đối phó với các sự cố có thể xảy ra, cũng như giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện.

Ông Nguyễn Quốc Hưng – Giám đốc PC Vĩnh Phúc cho hay, để giảm thời gian và số lần ngừng cung cấp điện theo kế hoạch cho khách hàng, đơn vị đã căn cứ vào nhu cầu sử dụng điện của từng khách hàng và thời gian kế hoạch thi công các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên trong năm để xây dựng phương thức vận hành trung hạn hàng tháng, hàng quý.

Đồng thời, kết hợp ngừng cấp điện để thực hiện đồng loạt các công tác khác như: Sửa chữa nhỏ, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện và đấu nối các công trình điện, thí nghiệm định kỳ thiết bị điện.

PC Vĩnh Phúc cũng đưa ra các giải pháp và phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm giảm thiểu thời gian mất điện, giảm tổn thất điện năng, lập kế hoạch chặt chẽ theo dõi vận hành thiết bị (giảm sự cố), kế hoạch thí nghiệm định kỳ, bảo trì thiết bị và sửa chữa lưới điện một cách khoa học và linh động (kết hợp các công tác trên lưới điện, tần suất mất điện...).

Cụ thể, các đơn vị sẽ tổng hợp, thống kê, phân tích về số liệu số lần mất điện do sự cố, thời gian mất điện cũng như xử lý sự cố sau khi mất điện... để xác định rõ đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục phù hợp nhằm giảm số lần và thời gian mất điện bình quân của khách hàng.

Nhận thức tổn thất điện năng là một chỉ tiêu hết sức quan trọng đối với hiệu quả sản xuất - kinh doanh, trong các năm qua, PC Vĩnh Phúc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp về quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng, quản lý đo đếm và giao nhận điện năng… để giảm tổn thất điện năng, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống truyền tải điện.

Theo báo cáo của PC Vĩnh Phúc, đơn cử như ngày 19/4/2020, đơn vị đã đóng điện dự án Đường dây và trạm biến áp 110 kV khu công nghiệp Khai Quang, san tải cho trạm 110 kV Vĩnh  Yên, Vĩnh Yên 2, Thiện Kế; ngày 13/5/2020 hoàn thành thi công giai đoạn 1 dự án nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110 kV Vĩnh Yên - Phúc Yên đảm bảo nguồn cấp cho các công nghiệp trọng điểm của tỉnh tại huyện Bình Xuyên.

Ngày 5/7/2020 đóng điện thành công dự án xóa T đường dây 110 kV Việt Trì-Lập Thạch, đảm bảo cung cấp nguồn cho trạm biến áp 110 kV Lập Thạch, Tam Dương và các trạm biến áp 110 kV trong tương lai theo quy hoạch.

Ngoài ra, ngày 12/9/2020 mới đây, công ty đã đóng điện thành công dự án Nâng công suất máy biến áp T2 trạm biến áp 110 kV Vĩnh Tường đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện cho lưới điện huyện Vĩnh Tường và khu vực lân cận. 

Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang gấp rút triển khai để hoàn thành xây dựng trạm biến áp 110 kV Tam Đảo, lắp T2 63 MVA trạm biến áp 110 kV khu công nghiệp Khai Quang vào cuối năm 2020.

Về lưới điện trung thế, từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã đóng điện 11 đường dây 22 kV, 35 kV xây dựng mới sau các trạm biến áp 110 kV Vĩnh Yên, Vĩnh Yên 2, Thiện Kế, Hội Hợp, Lập Thạch, Phúc Yên và 220 kV Vĩnh Tường; xây dựng mới 87 trạm biến áp phân phối tài sản ngành điện, hoán chuyển và nâng công suất 115 máy biến áp; cải tạo và xây dựng mới 128 km đường dây.  

Với các giải pháp trên, chất lượng điện trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, tổn thất điện năng giảm mạnh so với chỉ tiêu Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thông qua. Đến nay tất cả các chỉ số PC Vĩnh Phúc đạt được đều đạt và vượt kế hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục