Diễn tập sơ tán hành khách khi tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội gặp sự cố

21:34' - 17/05/2024
BNEWS Chiều 17/5, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã diễn tập sơ tán hành khách khi tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội gặp sự cố.

Chiều 17/5, dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã diễn tập kịch bản khẩn cấp sơ tán hành khách tại nhà ga khi tàu xảy ra sự cố với sự tham gia của Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cùng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an quận Bắc Từ Liêm, Sở Y tế Hà Nội...

 

Mục tiêu của buổi diễn tập kịch bản khẩn cấp sơ tán hành khách tại nhà ga nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của toàn bộ hệ thống để xử lý sự cố lớn thông qua kế hoạch quản lý khủng hoảng khẩn cấp. Buổi diễn tập cũng là để kiểm chứng sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng bên ngoài dự án, đảm bảo tính chủ động xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp.

Tình huống giả định là một đoàn tàu đang đi từ ga S02 - Minh Khai về ga S01 - Nhổn thì hành khách phát hiện khói bốc cháy dữ dội trên tàu, ngọn lửa phát ra từ pin máy tính trong vali đặt dưới ghế ngồi. Trước tình huống đó, đoàn tàu sẽ di chuyển về ga S01 - Nhổn để sơ tán hành khách, cứu hộ người bị thương.

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến Ga S01, đoàn tàu chỉ tiếp cận Ga S01 một phần đủ để sơ tán hành khách. Các nhân viên nhà ga, bao gồm: lái tàu, nhân viên điều độ chạy tàu, trưởng OCC, trưởng khu ga và nhân viên nhà ga phải phối hợp xử lý sự cố theo đúng quy trình vận hành tiêu chuẩn.

Các hành động cần phải thực hiện ngay lập tức trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ xử lý đám cháy bằng các trang thiết bị tại chỗ; trấn an và hướng dẫn hành khách thoát ra khỏi tàu bằng các đường thoát hiểm an toàn; hỗ trợ đưa hành khách bị thương ra khỏi tàu và tập kết tại ga; di chuyển xuống tầng trung chuyển, xuống tầng mặt đất...

Sau khi dừng tàu, hành khách được nhân viên nhà ga hướng dẫn thoát hiểm. Một số hành khách bị thương ở các mức độ khác nhau và những hành khách bên trong các khoang còn lại của tàu sẽ được nhân viên nhà ga sơ tán khỏi tàu.

Khi nhận được thông tin báo cháy, các lực lượng tại chỗ đã triển khai các nhiệm vụ theo quy trình đã được đào tạo, nhanh chóng dập đám cháy, hướng dẫn hành khách thoát nạn theo các lối thoát hiểm và đưa những nạn nhân mắc kẹt trên tàu ra ga. Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhanh chóng tiếp cận hiện trường để đưa người bị thương đến khu vực an toàn. Tuy nhiên, do số lượng hành khách lớn, bên trong tàu và nhà ga còn nhiều khói, khí độc nên nên cần sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng.

Kết thúc buổi diễn tập, lãnh đạo Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội cho biết, kịch bản khẩn cấp sơ tán nhà ga có sự tham gia của các bên đã diễn ra thành công, hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đây cũng là minh chứng cho sự sẵn sàng của toàn bộ hệ thống trước khi bước vào vận hành thương mại.

Hiện tại, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội đang triển khai công tác nghiệm thu hoàn thành đoạn trên cao dự án để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội. Trong thời gian tới, UBND thành phố giao Công ty HMC tiếp nhận, quản lý tạm thời đoạn trên cao từ khi hoàn thành vận hành thử đến thời điểm chính thức khai thác thương mại.

Hiện tại, các công việc xây lắp, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống các gói thầu đoạn trên cao của dự án đều đã hoàn thành. Tính đến ngày 26/4/2024, 57/57 kịch bản đã được các nhân viên vận hành thực hiện thành công trong quá trình vận hành thử. Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội đang triển khai công tác nghiệm thu hoàn thành đoạn trên cao dự án để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội. Dự kiến đầu tháng 7/2024 tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục