Điều gì giúp HDBank lần đầu vào Top thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Ngân hàng HDBank cho biết, Tạp chí Forbes vừa công bố bình chọn top 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam. Ngân HDBank lần đầu có mặt trong danh sách danh giá này, cùng các thương hiệu khác như Vinamilk, Viettel, VNPT, Sabeco, Vinhomes, Vietcombank, Vietjet Air…
Đại diện HDBank cho hay, để lọt vào danh sách các thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, HDBank đã đáp ứng tốt tiêu chí đánh giá của Forbes. Theo đó, thương hiệu phải đóng góp tích cực vào hiệu quả kinh doanh, giúp doanh nghiệp đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.
Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa giá thị trường và thu nhập ròng trên mỗi cổ phần mà thương hiệu mang lại) trung bình ngành.
Xét về cơ cấu nhóm ngành, hai nhóm doanh nghiệp hàng tiêu dùng và tài chính – ngân hàng chiếm số lượng áp đảo khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành niêm yết trên sàn chứng khoán. Giá trị thương hiệu HDBank đạt 26,7 triệu USD, được xem là nhân tố nổi bật bên cạnh những gương mặt mới như Bưu chính Viễn thông (VNPT), Vietjet Air, tập đoàn TTC, Vinhomes, Vincom Retail, Trung Nguyên, VinaPhone…
Giá trị thương hiệu của HDBank được tạo nên từ kết quả kinh doanh nổi bật trong thời gian qua. Năm 2017 đánh dấu một năm kỷ lục của HDBank với 2.417 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 110% so với năm trước; tổng tài sản đạt 189.334 tỷ đồng; cho vay khách hàng đạt 104.500 tỷ đồng; huy động vốn 120.537 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,51% được xem là thấp nhất trên thị trường.
Tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.063 tỷ đồng, gấp hơn 2,3 lần so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROEA) đạt 21,11% và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) đạt 1,74% - thuộc top dẫn đầu các ngân hàng có chỉ số sinh lời tốt nhất trên thị trường. Nợ xấu được kiểm soát chặt ở mức thấp nhất toàn ngành, riêng lẻ HDBank: 0,93%; hợp nhất với Công ty tài chính tiêu dùng: 1,31%.
Đặc biệt, ngày 5/1/2018, 981 triệu cổ phiếu HDB của HDBank chào sàn HOSE. Cổ phiếu HDB luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với lượng giao dịch lớn mỗi phiên, nhất là khối ngoại với lượng mua ròng lớn. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ khoảng 21,5% trong ngày đầu chào sàn lên hơn 27%./
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm đối tác của HDBank lên B1
14:53' - 17/08/2018
Mức xếp hạng dài hạn rủi ro đối tác (CRR) và đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của HDBank được Moody’s nâng một bậc, cùng lúc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
HDBank được vinh danh doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu nhất
16:30' - 09/08/2018
HDBank là đơn vị duy nhất của ngành ngân hàng được Hội đồng chuyên môn bình chọn ở hạng mục Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu Nhất của Thập kỷ (2009- 2018).
-
Doanh nghiệp
Thêm 2 điểm giao dịch của HDBank tại Kiên Giang và Lâm Đồng
15:52' - 07/08/2018
HDBank Đức Trọng đã được khai trương và đi vào hoạt động tại số 546, Quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Đây là điểm tài chính thứ 2 của HDBank tại Lâm Đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47'
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00'
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hai đơn vị Petrovietnam ký kết hợp tác phát triển công nghệ và sản phẩm mới
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.
-
Doanh nghiệp
Viettel mang 24 sản phẩm “Make in Vietnam” tới MWC 2026
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Viettel cho biết tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam giới thiệu công nghệ tại MWC Barcelona 2026, khẳng định năng lực tự chủ và vị thế công nghệ Việt trên bản đồ toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
16:27' - 02/03/2026
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
-
Doanh nghiệp
Khu Công nghiệp Thăng Long II thiếu cát san lấp mặt bằng phát triển hạ tầng
09:58' - 02/03/2026
Khu công nghiệp Thăng Long II được thành lập từ tháng 11/2006. Trải qua gần 20 năm phát triển, Khu công nghiệp đã có 3 lần mở rộng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh chuyển hướng sang châu Á vì thuế Mỹ
08:31' - 02/03/2026
Trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ ngày càng khó lường, các doanh nghiệp Anh đang dịch chuyển sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để tìm kiếm cơ hội mới.

Ông Nguyễn Thành Đô, Phó Chủ tịch, Thành viên Hội đồng quản trị độc lập (ảnh phía bên trái) - đại diện HDBank nhận chứng nhận 40 thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam giá trị nhất 2018. Ảnh: HDBank