Tranh cãi xung quanh việc châu Âu trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc
Vào cuối năm nay, giới chức châu Âu sẽ phải đưa ra một quyết định chiến lược ảnh hưởng tới tương lai của nền kinh tế khu vực. Đó là có trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc hay không.
Theo quy định, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép các nước thành viên quyền được công nhận hoặc phủ nhận một quốc gia thành viên khác có nền kinh tế thị trường hay không.
Cho tới nay, Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa trao quy chế này cho khoảng 15 quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Ngay từ khi Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001, EU đã coi nền kinh tế Trung Quốc không phải là kinh tế hàng hóa. Kể từ đó, Bắc Kinh đã tiến hành những cải cách để rồi sau đó nhận được thỏa thuận trong một văn kiện với EU rằng sẽ xem xét về quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc vào năm 2016.
Quy chế này có được tự động công nhận hay không và điều kiện để được công nhận là gì thì thỏa thuận trên không đề cập rõ.
Theo một số chuyên gia, 15 năm sau khi gia nhập WTO, Trung Quốc không trở thành một nền kinh tế thị trường. Nước này không tôn trọng các quy định và nguyên tắc áp dụng cho các thành viên chủ chốt của WTO, cũng như không tôn trọng những cam kết đã tuyên bố.
Đó là lý do tại sao quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và một số đối tác không được cân bằng. Chẳng hạn, theo quy định, mức thuế mà EU áp trên hàng hóa xuất khẩu là 10%, song con số này của Trung Quốc chỉ là 5%.
Trung Quốc không đưa ra được những bằng chứng nghiêm túc và lâu dài về mong muốn mở cửa thị trường, trong khi ngăn cản các công ty nước ngoài thâm nhập thuận lợi vào thị trường, không đảm bảo cho đầu tư của nước ngoài tại Trung Quốc và không tuân thủ nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp Trung Quốc có các hành vi cạnh tranh thương mại không công bằng khi bán phá giá hàng hóa với giá thấp bất thường, thậm chí là chấp nhận lỗ trên thị trường châu Âu. Điều này đã gây hại cho ngành công nghiệp khu vực.
Ngoài ra, có ý kiến cho rằng Trung Quốc phá giá đồng tiền khi điều đó tốt cho kinh tế nước này, áp đặt các loại thuế lên những hàng hóa chiến lược, chẳng hạn như đất hiếm. Chưa kể, Chính phủ Trung Quốc còn can thiệp vào các lĩnh vực kinh tế quan trọng như ngành ngân hàng hoặc công nghiệp và kiểm soát việc định giá các sản phẩm và dịch vụ cơ bản.
Cuối cùng, Trung Quốc không thể hiện quyết tâm chấm dứt việc bán phá giá đối với rất nhiều loại mặt hàng. Trung Quốc là một trong những quốc gia chính mà EU phải áp đặt các biện pháp chống bán phá giá.
Cho tới cuối năm 2015, EU đã đưa ra 52 biện pháp chống bán phá giá nhắm vào các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tờ Huffington Post cho rằng, nếu Trung Quốc có được quy chế thị trường, châu Âu sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc bảo vệ mình trước các sản phẩm từ Trung Quốc hay triển khai các biện pháp chống bán phá giá.
Các nhà sản xuất châu Âu sẽ không được bảo vệ và nguy cơ thị trường châu Âu sẽ tràn ngập hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc, với ước tính nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng 25-50%.
Bài báo trên tờ Huffington Post kêu gọi cần mở rộng (ra ngoài giới chuyên gia) cuộc thảo luận về việc có hay không trao quy chế thị trường cho kinh tế Trung Quốc.
Các công dân châu Âu cần phải có tiếng nói để nâng cao trách nhiệm của giới lãnh đạo EU và các chính phủ thành viên khi đưa ra quyết định có tầm quan trọng chiến lược này./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Vì sao Trung Quốc muốn nắm giữ trái phiếu Mỹ?
06:02' - 10/05/2016
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn rất lớn và Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Những dấu hiệu suy yếu của kinh tế Trung Quốc
07:12' - 09/05/2016
Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố số liệu cho thấy hoạt động xuất khẩu của nước này trong tháng 4/2016 đã giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2015.
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục gia tăng dự trữ ngoại tệ
06:35' - 08/05/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết kho dự trữ ngoại tệ của nước này tiếp tục đầy lên khi tăng 7,1 tỷ USD lên 3.219 tỷ USD vào tháng Tư và vượt dự đoán 3.200 tỷ USD.
-
Giá vàng
Từ 1/6, Trung Quốc sẽ đơn giản hóa thủ tục xuất, nhập khẩu vàng
20:05' - 04/05/2016
Chính sách mới của Trung Quốc được thử nghiệm từ ngày 1/6 và sẽ cho phép các công ty kinh doanh vàng có thể thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu lên đến 12 lần chỉ với một giấy phép.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Tranh cãi xung quanh việc châu Âu trao quy chế kinh tế thị trường cho Trung Quốc. Ảnh: hongkongfp.com