EC cảnh báo hậu quả của “Brexit”
Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Juncker khẳng định việc Anh rời khỏi EU “chắc chắn sẽ kéo theo những hậu quả không thể lường trước đối với hợp tác của châu Âu”.
Tuy nhiên, người đứng đầu EC bày tỏ tin tưởng người dân Anh sẽ đưa ra quyết định “hợp lý”, đồng thời khẳng định tất cả các nước EU đều mong muốn Anh ở lại “mái nhà chung”.
Ông Juncker cũng nhắc lại giữa Anh và các nước thành viên khác trong EU đã đạt được “một thỏa thuận công bằng” về cải cách hồi tháng 2 vừa qua nhằm giữ Anh ở lại EU.
Cảnh báo trên được Chủ tịch EC Juncker đưa ra trong bối cảnh Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 23/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hiện còn rất nhiều người dân Anh chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc ủng hộ hay phản đối Anh rời khỏi liên minh gồm 28 quốc gia này.
Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) năm 1973. Trong cuộc trưng cầu ý dân 2 năm sau đó, hơn 67% cử tri Anh đã ủng tư cách thành viên chính thức của nước này trong EEC.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Anh và Brussels nhiều lần căng thẳng khi Anh quyết định không tham gia vào các dự án chủ chốt của EU, trong đó có Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Khối miễn thị thực Schengen./.
- Từ khóa :
- nước Anh
- EC
- EU
- Brexit
- liên minh châu Âu
- Eurozone
- EEC
- trưng cầu dân ý
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người Anh ở EU sẽ gặp vướng mắc pháp lý nếu "Brexit" xảy ra
10:32' - 05/05/2016
Việc xác định và giải quyết quyền lợi của khoảng 2 triệu công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU, cũng như khoảng chừng đó công dân EU đang sinh sống tại Anh là một công việc hết sức phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo về những hậu quả của "Brexit"
16:32' - 23/04/2016
Nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo quan hệ thương mại giữa hai nước đồng minh thân cận này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể một khi nước Anh không còn là thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới
05:39' - 23/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa lên tiếng cảnh báo rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là "Brexit") sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực và toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh
20:41' - 20/04/2016
Theo kết quả cuộc khảo sát được truyền thông Pháp đăng tải ngày 20/4, công dân châu Âu còn lo ngại việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", nhiều hơn so với các công dân Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.