Đình chỉ hoạt động cơ sở làm giá đỗ bằng hóa chất
Ngày 7/10, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết Công an thành phố vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích tăng trưởng và phạt ông Trần Công Thành địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, chủ cơ sở này 30 triệu đồng.
Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ của ông Trần Công Thành, phát hiện cơ sở của ông này có 30 tạ đậu xanh và 4.000 ống hoá chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ. Tại hiện trường ghi nhận có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra thị trường.
Làm việc với Công an, ông Thành thú nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hoá chất kích thích tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ. Toàn bộ số số hàng hoá nói trên ông Thành mua trôi nổi trên thị trường.
Mỗi ngày cơ sở này xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu khoảng 500kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hoá chất, sau đó số giá đỗ này sẽ được đưa đi tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn thành phố Huế và các vùng lân cận.
Sau khi lập biên bản, tạm giữ và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả: Hoá chất sử dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hoá học C12H11N5), xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.
Ngoài số giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine nói trên, các cơ quan chức năng ở thành phố Huế còn tiêu huỷ 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine dạng nước dùng để làm giá đỗ của ông Thành, đình chỉ hoạt động sản xuất đối với cơ sở này trong thời gian 5 tháng./.
>> Phát hiện cơ sở ngâm ủ giá "siêu tốc" bằng hóa chất
>> Hà Giang phát hiện, thu giữ gần 4 tấn măng ngâm ủ không rõ nguồn gốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hà Giang phát hiện, thu giữ gần 4 tấn măng ngâm ủ không rõ nguồn gốc
21:56' - 04/10/2016
Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện 33 bao tải, bên trong có túi nilong màu trắng có chứa nước và măng (gồm măng nứa, măng giang) và 48 thùng ngâm ủ măng ước tính gần 4 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt quả tang sầu riêng "tắm" hóa chất chín đều sau 3 ngày
17:45' - 01/09/2016
Sầu riêng xanh khi thu mua về được công nhân nhúng vào dung dịch pha chế từ bột nghệ và hóa chất kích thích. Sau khoảng 3 ngày, khi sầu riêng chín đều sẽ được cơ sở bán ra thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu giữ hơn 10 tấn măng ngâm ủ chưa rõ nguồn gốc
19:43' - 08/04/2016
Ngày 8/4, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức kiểm tra và phát hiện hơn 10 tấn măng ngâm ủ chưa rõ nguồn gốc tại một kho chứa trên đường Hàn Thuyên (phường 5, thành phố Đà Lạt).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
19:00'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
-
Hàng hoá
Tuần tăng đầu tiên của giá dầu trong ba tuần qua
13:52'
Trong tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến nhiều biến động khi chịu tác động từ cả yếu tố cung-cầu lẫn tình hình địa chính trị.
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
17:12' - 22/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều ngày 22/8 do hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine trở nên mờ nhạt và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Thị trường đồ lưu niệm sôi động, hút khách trước đại lễ Quốc khánh 2/9
12:24' - 22/08/2025
Những ngày cuối tháng 8, tại Hà Nội, nơi sắp diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mọi hoạt động hưởng ứng càng trở nên sôi động.
-
Hàng hoá
Giá dầu và cà phê tăng tạo đà thúc đẩy chỉ số MXV-Index
10:07' - 22/08/2025
Thị trường năng lượng tăng giá mạnh toàn bộ 5 mặt hàng; giá dầu Brent leo lên mốc cao nhất trong hơn hai tuần quan, dừng ở mốc 67,67 USD/thùng, tương ứng với mức tăng khoảng 1,24%.
-
Hàng hoá
Hạn hán và thuế quan khiến giá thịt bò tăng vọt ở Mỹ
09:29' - 22/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá thịt bò đang tăng chóng mặt ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ và sản xuất thịt bò lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
07:46' - 22/08/2025
Ngày 21/8, hai tàu chở dầu do Tập đoàn dầu khí Chevron thuê đã cập vùng biển Mỹ, mang theo dầu thô từ Venezuela.