Đình công khiến GM thiệt hại khoảng 1 tỷ USD
Giữa lúc cuộc đình công của Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) phản đối tập đoàn General Motors (GM) đã bước sang tuần thứ ba, áp lực phải đạt được một thỏa thuận đang gia tăng cho cả hai phía. GM ước tính đã thiệt hại khoảng 1 tỷ USD và những người công nhân chỉ đang sống với mức lương 250 USD mỗi tuần – tương đương chỉ 1/5 những gì họ thường nhận được.
Một ước tính của Center for Automotive Research (CAR), một tổ chức tư vấn cho các nhà sản xuất thuộc ngành công nghiệp ô tô, cho biết việc GM vẫn chưa giải quyết được cuộc đình công sẽ khiến họ phải tự gánh chịu các chi phí phát sinh, gây bất lợi cho họ trước các nhà máy đối thủ thuộc sở hữu nước ngoài đang có chi phí lao động thấp hơn. Phó Chủ tịch CAR, bà Kristin Dziczek, cho biết cuộc đình công khiến GM thiệt hại khoảng 63 USD mỗi giờ tính theo tiền lương và các lợi ích tại các nhà máy của họ. Nhà phân tích Ryan Brinkman của ngân hàng JP Morgan cũng ước tính cuộc đình công đã tiêu tốn của GM chỉ hơn 1 tỷ USD tính đến hiện tại. Ông cũng tính toán rằng các khoản lỗ đã tăng theo từng tuần của cuộc đình công. Theo đó, GM thiệt hại khoảng 480 triệu USD trong tuần đầu tiên và 575 triệu USD trong tuần thứ hai. Trong ghi chú của mình gửi tới khách hàng, ông Brinkman nhận định GM đang mất khoảng 82 triệu USD mỗi ngày do cuộc đình công của UAW. Cả hai bên đều hy vọng cuộc đình công không kéo dài lâu hơn. Nhưng khi hoạt động đàm phán vẫn đang được tiếp tục, phía UAW nói rằng hai bên vẫn còn nhiều khoảng cách lớn trong các vấn đề quan trọng như tiền lương, bảo đảm công việc, chăm sóc sức khỏe và lộ trình để người lao động bán thời gian có thể trở thành lao động toàn thời gian. Trong ngày 1/10, việc thiếu hụt linh kiện do cuộc đình công đã buộc GM phải đóng cửa các nhà máy sản xuất xe bán tải và bộ phận hộp số truyền động ở Silao, Mexico (Mê-hi-cô), khiến 6.000 công nhân mất việc làm và ảnh hưởng tới nguồn doanh thu quan trọng cho GM. Khu công nghiệp ở Silao sản xuất các phiên bản hạng nhẹ của dòng xe bán tải Chevrolet Silverado - dòng xe bán chạy nhất và có lợi nhuận cao nhất của GM tại Mỹ. Theo các thông tin do UAW công bố, phía GM đã đưa ra một đề xuất vào tối thứ Hai (1/10), nhưng nó không đáp ứng được yêu cầu của phía nghiệp đoàn. UAW đã đưa ra một đề xuất tương ứng vào thứ Ba (2/10) và đang chờ hồi âm. Cho đến nay, cuộc đình công dường như chưa có nhiều tác động đến những khách hàng muốn tìm mua một chiếc xe GM mới, vì nhiều đại lý đã tích trữ hàng trước khi các cuộc đình công bắt đầu vào ngày 16/9. Một số nơi thậm chí đã tích lượng hàng đủ để bán trong vòng 4 tháng tới. Nhưng một số đại lý cũng nói rằng các phụ tùng thay thế đang thiếu hụt và bắt đầu buộc họ phải hủy các cuộc hẹn với khách hàng. Cuộc đình công đã khiến GM đóng cửa nhiều kho phụ tùng trên tổng số 22 kho tại Mỹ của họ. Trong tình hình đó, GM cho biết họ sẽ cung cấp xe cho mượn cho những người không thể sử dụng dịch vụ thu hồi hoặc bảo hành xe đã mua do thiếu phụ tùng. Còn ở phía công đoàn, các công nhân cho biết họ quyết tâm duy trì cuộc đình công. Nhưng một số người đã thừa nhận rằng họ đang phải đối mặt với vấn đề khó khăn tài chính và muốn cuộc đình công chấm dứt. Phía UAW cho hay họ có những kho đồ ăn và nguồn tài trợ được quyên góp để hỗ trợ các công nhân đang gặp khó khăn./.- Từ khóa :
- gm
- đình công
- thiệt hại
- General Motors
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thêm 1.225 công nhân của GM tại Canada và Mỹ nghỉ việc
10:15' - 24/09/2019
Hãng chế tạo ô tô General Motors (GM) của Mỹ ngày 23/9 thông báo đã cho nghỉ việc tạm thời thêm 1.225 công nhân tại Canada và Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đình công đã bước sang tuần thứ hai.
-
Doanh nghiệp
GM và UAW có kế hoạch nối lại đàm phán về ký hợp đồng lao động
15:21' - 16/09/2019
Nghiệp đoàn lao động ngành công nghiệp ô tô Mỹ (UAW) và General Motors Co (GM) chuẩn bị nối lại đàm phán ký hợp đồng lao động ngày 16/9, vài giờ sau khi UAW kêu gọi tổ chức đình công trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
GM triệu hồi hàng triệu xe bán tải và xe SUV tại thị trường Mỹ
22:02' - 11/09/2019
Ngày 11/9, Hãng chế tạo ô tô General Motors Co (GM) thông báo triệu hồi 3,46 triệu xe bán tải và xe SUV tại thị trường Mỹ để thẩm định lỗi ở bộ phận bơm chân không.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công ty Trung Quốc biến thuế quan Mỹ thành lợi thế cạnh tranh
14:16'
Quyết định xây dựng nhà máy tại Texas vào đầu năm ngoái của Wellascent, nhà sản xuất dây đồng dẹt Trung Quốc, là một bước đi nhằm phòng ngừa rủi ro địa chính trị.
-
Doanh nghiệp
Hai đoàn công tác Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp chỉ huy tại vùng tâm bão số 5
13:05'
Để chủ động ứng phó với tình huống khẩn cấp do bão số 5 (KAJIKI), tối 24/8/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cử hai đoàn công tác trực tiếp đến vùng tâm bão để chỉ huy ứng trực.
-
Doanh nghiệp
BSR tăng cường hợp tác, cùng đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng
12:49'
Tại hội thảo về thị trường, kinh doanh và vận chuyển dầu thô năm 2025, TCTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cam kết tăng cường hợp tác, cùng các đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện kích hoạt ứng phó khẩn cấp bão số 5
09:57'
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành công điện khẩn, huy động toàn lực ứng phó bão số 5 (Kajiki), bảo đảm an toàn và vận hành hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
SpaceX - "bệ phóng" của ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ
07:44'
Sau khi thành lập vào năm 2002, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk hiện được định giá khoảng 400 tỷ USD và đang đóng vai trò quan trọng với việc tiếp cận không gian vũ trụ của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Vinatex tham gia Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
14:19' - 24/08/2025
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên sẽ góp mặt tại Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04' - 24/08/2025
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola và bài toán khó: Giữ hay rời bỏ sân chơi cà phê?
07:51' - 24/08/2025
Coca-Cola của Mỹ đang phối hợp với ngân hàng Lazard để rà soát các phương án chiến lược, trong đó có thể bán chuỗi cà phê Costa của Anh – thương hiệu mà hãng đã mua lại năm 2018 với giá hơn 5 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Intel đồng ý trao 10% cổ phần cho chính phủ - bước ngoặt trong chiến lược bán dẫn của Mỹ
14:10' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Intel thông báo nhà sản xuất chip này đã đồng ý trao cho chính phủ 10% cổ phần.