Đỉnh Everest đón các nhà leo núi nước ngoài đầu tiên
Được biết trong số các nhà leo núi này có Thái tử Bahrain Mohamed Hamad Mohamed al-Khalifa.
Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn sóng dịch thứ hai.
Từ tháng 3/2020, Nepal đã phải đóng cửa núi Everest do đại dịch bùng phát, nhưng đã mở cửa trở lại trong mùa leo núi năm nay, bắt đầu từ tháng 4 vừa qua.
Các nhà chức trách đã cấp 408 giấy thông hành, cho phép các vận động viên thám hiểm đỉnh núi có độ cao 8.848,86 m này.
Tháng trước, Alan Arnette, nhà leo núi người Mỹ, đã đăng tải một nội dung trên blog của mình, trong đó nói rằng virus SARS-CoV-2 dường như đang lây lan nhanh chóng tại trạm dừng nghỉ trên núi Everest và khu vực Khumbu do từ các địa điểm này, thường xuyên có các chuyến sơ tán những người nghi mắc COVID-19 đến Kathmandu.
Tuy nhiên, Chính phủ Nepal khẳng định chưa có báo cáo về dịch bùng phát tại đây. Trước khi tham gia chuyến thám hiểm, các nhà leo núi buộc phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Trong những ngày gần đây, Nepal đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh. Tổng số bệnh nhân tại nước này hiện là 403.794 người, trong đó 3.859 người đã tử vong./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đỉnh Everest có độ cao mới
19:06' - 08/12/2020
Ngày 8/12, Trung Quốc và Nepal đã cùng công bố độ cao của đỉnh Everest là 8.848,86 mét.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Trên 5,88 triệu người nhận được quà dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Nguyên đán
22:06' - 13/01/2026
Đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
-
Đời sống
Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2026: Chặng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh “nóng” sớm
19:00' - 13/01/2026
Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2026 trên chặng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh sớm tăng cao, nhiều chặng tiệm cận trần giá do nhu cầu đi lại lớn và tập trung vào cao điểm cận Tết.
-
Đời sống
Lịch tháng 2/2026: Những ngày tốt, ngày xấu trong tháng 2
16:26' - 13/01/2026
Tháng 2/2026 là tháng cuối năm Âm lịch (tháng Chạp năm Ất Tỵ) và chuyển giao sang tháng Giêng năm Bính Ngọ. Đây là thời khắc giao thoa, việc chọn ngày đẹp để tiễn năm cũ, đón năm mới là quan trọng.
-
Đời sống
Giá vé máy bay Hà Nội - Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán 2026 tăng mạnh
16:22' - 13/01/2026
Giá vé máy bay dịp Tết Nguyên đán 2026 trên chặng Hà Nội – Đà Nẵng ghi nhận xu hướng tăng sớm, đặc biệt vào các ngày cận Tết, do nhu cầu về quê, du lịch và nghỉ dưỡng đầu năm gia tăng.
-
Đời sống
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học trên cả nước
15:24' - 13/01/2026
Bnews/vnanet.vn cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 mới nhất của sinh viên các trường đại học trên cả nước.
-
Đời sống
Du xuân đầu năm miền Bắc: Những điểm đến tâm linh được lựa chọn nhiều dịp Tết Nguyên đán
10:42' - 13/01/2026
Du xuân đầu năm ở miền Bắc là hành trình về với không gian tâm linh gắn liền lịch sử, núi non và tín ngưỡng dân gian, nơi nhiều gia đình gửi gắm ước nguyện bình an cho năm mới.
-
Đời sống
Gợi ý các điểm du lịch gần Hà Nội phù hợp đi chơi dịp Tết Nguyên đán
10:00' - 13/01/2026
Dịp Tết Nguyên đán, nhiều điểm du lịch gần Hà Nội thu hút du khách nhờ cảnh đẹp, không khí trong lành và khoảng cách thuận tiện, phù hợp cho chuyến du xuân ngắn ngày của gia đình.
-
Đời sống
Người dân vùng cao miền núi Nghệ An chống chọi với giá lạnh
07:56' - 13/01/2026
Chính quyền khuyến cáo người dân hạn chế lên nương rẫy vào sáng sớm, chiều muộn, không nghỉ qua đêm trên lán nương; chủ động thực hiện biện pháp phòng, tránh giá rét cho người, cây trồng, vật nuôi.
-
Đời sống
Gợi ý các điểm du lịch gần TP Hồ Chí Minh phù hợp du xuân dịp Tết Nguyên đán
06:00' - 13/01/2026
Dịp Tết Nguyên đán 2026, các điểm du lịch gần TPHCM là lựa chọn phù hợp cho những chuyến du xuân ngắn ngày, kết hợp nghỉ ngơi, trải nghiệm thiên nhiên và tận hưởng không khí đầu năm cùng gia đình.

Nepal mở cửa trở lại cho các nhà leo núi nước ngoài đến đỉnh Everest