Định hình tương lai của chuyển đổi số và kinh tế số
Ngày 23/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Nguyên lý và thực tiễn của chuyển đổi số trong nền kinh tế số” với sự tham gia trực tuyến kết hợp trực tiếp của các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Chủ đề hội thảo lần này khá mới và khó, Trường Đại học Thái Bình Dương tiên phong thực hiện tại khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên để chia sẻ hiểu biết sâu sắc của các diễn giả, chuyên gia, góp phần định hướng, định hình tương lai của chuyển đổi số và kinh tế số nước nhà. Hội thảo là một điểm sáng quan trọng trong hành trình chung để cộng đồng hướng tới việc hiểu, tận dụng chuyển đổi số trong nền kinh tế số.
Giáo sư Nguyễn Văn Hợp, Trường Đại học Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về giá trị và cách thức nâng cao quy trình giao dịch kỹ thuật số trong thương mại điện tử bằng các giải pháp tối ưu hóa. Ông cho rằng, chuyển đổi số trong nền kinh tế số mà cụ thể là thương mại điện tử với việc vận chuyển giao hàng chặng cuối hiện đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Giải pháp hiện nay đang ở mức làm giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian, phục vụ tốt khách hàng. Giải pháp tiên tiến là kỹ thuật trò chơi động kết hợp với thuật toán máy học và tối ưu hóa để phân bổ đơn hàng một cách hiệu quả, tạo ra lộ trình dựa trên sự ưu tiên các lựa chọn. Đề xuất, phương pháp Heuristic (phương pháp dựa trên kinh nghiệm tự nhiên tạo ra quy luật) giải quyết các bài toán công nghệ liên quan đến việc vận chuyển trong thương mại điện tử, các ngành nghề khác trong chuyển đổi số cần được xem xét, có hành động cụ thể để tìm ra lời giải. Việt Nam có tiềm năng trong mảng này nhưng vẫn chưa được kết nối, hỗ trợ từ cộng đồng và chưa được đánh giá cao. Vậy nên, việc phát hiện và kết nối để các chuỗi nhân sự có tri thức cao cùng hành động, tạo nên những sản phẩm số, giải quyết các vấn đề là bài toán cần các trường đào tạo nhân lực giải quyết, trong đó có Trường Đại học Thái Bình Dương.Tiến sĩ Victor Medina-Olivares, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Bảo mật dữ liệu tin cậy (UA Ruhr), Đại học Kỹ thuật Dortmund, Đức cho rằng, rủi ro tín dụng là vấn đề quan trọng đối với người vay và cơ quan quản lý. Việc quản lý rủi ro tín dụng không hiệu quả có thể dẫn đến tổn thất tài chính, bị phạt theo quy định, thậm chí là mất ổn định hệ thống quản lý. Ngày nay, việc sử dụng phương pháp tiếp cận theo thời gian xảy ra sự kiện được sử dụng rộng rãi trong mô hình hóa rủi ro tín dụng. Ông cung cấp một phương pháp tiếp cận “rủi ro thanh toán” đa trạng thái toàn diện để giải quyết các hiệu ứng có thể xảy ra. Đây là một giải pháp công nghệ được nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Bảo mật dữ liệu tin cậy, nếu được phổ biến rộng rãi sẽ đáp ứng cho nhu cầu an toàn người vay lẫn người quản lý.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tham luận về đề tài robot cố vấn và quản lý tài sản tự động. Cố vấn robot là nền tảng kỹ thuật số sử dụng thuật toán và trí tuệ nhân tạo để cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tự động. Robot thông minh được lập trình bằng các thuật toán phức tạp, tạo nên chương trình, sẵn sàng cung cấp giải pháp thay thế thân thiện với người dùng, tiết kiệm chi phí, giúp nhiều đối tượng tiếp cận dịch vụ đầu tư hơn. Cố vấn robot có thể phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và thực hiện giao dịch hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư.
- Từ khóa :
- Khánh Hòa
- chuyển đổi số
- kinh tế số
Tin liên quan
-
Công nghệ
Việt Nam dẫn đầu đổi mới AI trong khu vực Đông Nam Á
17:35' - 19/08/2024
"Việt Nam đang ở một vị trí đặc biệt để dẫn đầu sự đổi mới AI trong khu vực Đông Nam Á và hơn thế nữa".
-
Công nghệ
Tập đoàn 3M của Mỹ chọn Hà Nội đặt Trung tâm khoa học công nghệ và kỹ thuật
18:09' - 13/08/2024
Ngày 13/8, Lễ khai trương Trung tâm khoa học công nghệ và kỹ thuật, do Tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và đổi mới 3M (Tập đoàn 3M) đặt tại Hà Nội đã được tổ chức.
-
Công nghệ
Sóc Trăng nâng cao các chỉ số đổi mới sáng tạo
19:37' - 09/08/2024
Ngày 9/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học phân tích, đánh giá “Chỉ số đổi mới sáng tạo - PII tỉnh Sóc Trăng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thế hệ trẻ Việt Nam dẫn dắt chuyển đổi số và xanh
07:30'
Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong kỷ nguyên số, chuyển đổi xanh và Cách mạng Công nghiệp 4.0, tự động hóa, số hóa và AI vừa tạo áp lực thay đổi việc làm, vừa mở ra cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực.
-
Công nghệ
Phụ nữ Thủ đô tự chủ, sáng tạo và bứt phá trong chuyển đổi số
13:30' - 25/11/2025
Ngày 21/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Công nghệ
Paradromics được cấp phép thử nghiệm cấy ghép chip trên não người
08:38' - 25/11/2025
Theo Bloomberg, Paradromics Inc., công ty phát triển chip cấy ghép não và là đối thủ của Neuralink do Elon Musk sáng lập, đã được nhà chức trách Mỹ chấp thuận tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.
-
Công nghệ
Lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng “tự tạo” phân bón
08:26' - 25/11/2025
Các nhà khoa học tại Đại học California đã phát triển giống lúa mì có thể thúc đẩy quá trình hình thành phân bón tự nhiên ngay trong đất, mở ra triển vọng giảm ô nhiễm và tiết kiệm chi phí.
-
Công nghệ
Mỹ tăng tốc nghiên cứu khoa học bằng AI
08:25' - 25/11/2025
Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp nhằm củng cố các sáng kiến AI của Mỹ thông qua một kế hoạch mới mang tên “Sứ mệnh Genesis” nhằm thúc đẩy việc sử dụng AI cho các mục đích khoa học.
-
Công nghệ
Khởi động chương trình hỗ trợ sinh viên nâng cao năng lực tài chính số
07:30' - 25/11/2025
Chuỗi hoạt động về tài chính số tới đây sẽ được triển khai xuyên suốt năm học 2025 - 2026 với nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng, kết hợp hài hòa giữa kiến thức học thuật và các trải nghiệm.
-
Công nghệ
Nhật Bản xác định sáu lĩnh vực thuộc công nghệ chiến lược quốc gia
07:00' - 25/11/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ chỉ định các công nghệ có mức độ quan trọng cao về an ninh kinh tế là “công nghệ chiến lược quốc gia”.
-
Công nghệ
Công nghệ giúp du lịch xứ Thanh song hành cùng cuộc sống xanh
13:30' - 24/11/2025
Từ năm 2021, Lam Kinh đã tiên phong ứng dụng hệ thống thuyết minh tự động “Lam Kinh audio guide”, công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR).
-
Công nghệ
Giải pháp hữu hiệu trong triển khai chuyển đổi số ở Hà Nội
07:30' - 24/11/2025
Với sáng kiến triển khai 6 điểm “Bình dân học vụ số lưu động” ngay tại các tổ dân phố, nhiều hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đã được thực hiện thành công.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN
Giáo sư - Tiến sĩ Đào Văn Đông, Hiệu trưởng, Thành viên Hội đồng Trường Đại học Thái Bình Dương, phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN
Giáo sư Nguyễn Văn Hợp, Trường Đại học Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, trình bày tham luận. Ảnh: Phan Sáu - TTXVN