DIY - "Điểm sáng" bán lẻ khi người dân đổ tiền chăm chút tổ ấm
Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 và những hệ lụy đi kèm đã buộc người tiêu dùng trên khắp thế giới phải thay đổi thói quen mua sắm. Hậu quả là, nhiều hãng bán lẻ lớn trên thế giới đã phải đối mặt với những cú sốc không nhỏ, thậm chí đóng cửa vĩnh viễn.
Tuy nhiên, có một hình thức mua sắm dù không còn mới lạ nhưng vẫn diễn ra rất sôi động, đặc biệt ở các nước phương Tây. Đó là các cửa hàng DIY (Do it yourself) - hay còn gọi là Tự tay làm lấy.
DIY là thuật ngữ dùng để mô tả việc tự tay xây dựng, sửa đổi, hoặc sửa chữa một đồ vật nào đó mà không nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Khi mọi người buộc phải hạn chế ra ngoài để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, họ có xu hướng tăng cường chi tiêu để trang trí cho những “tổ ấm yêu thương” của mình. Một báo cáo gần đây của tập đoàn tư vấn McKinsey cho thấy khi tình trạng bất ổn tài chính kéo dài vì đại dịch, người tiêu dùng "có xu hướng tiếp tục dịch chuyển phần lớn các khoản chi tiêu sang những thứ thiết yếu ..., và cắt giảm phần lớn các danh mục mua sắm tùy ý". Số liệu thống kê cho thấy người tiêu dùng trên toàn thế giới đã cắt giảm chi tiêu cho quần áo và giày dép, song lại đầu tư nhiều hơn vào việc cải thiện ngôi nhà của mình. Thậm chí ở Vương quốc Anh, lĩnh vực này đã giúp chi tiêu tiêu dùng phục hồi lên mức cao hơn so với thời điểm trước khi đại dịch xảy ra. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết: “Chi tiêu vào cải tạo nhà cửa tại Anh tiếp tục tăng trong tháng 8/2020, với doanh số hàng bán của các cửa hàng đồ gia dụng tăng 9,9% so với hồi tháng Hai”.Theo các chuyên gia, đây không phải là điều quá ngạc nhiên, bởi người dân đang phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn và ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, nhiều người vẫn có xu hướng làm việc tại nhà hoặc ít tham gia vào các hoạt động công cộng hơn.
Một cuộc khảo sát gần đây do công ty tư vấn Accenture thực hiện tại 20 quốc gia cho thấy, hơn 2/3 số người được hỏi khẳng định trong thời gian tới, hầu hết các hoạt động xã hội của họ sẽ diễn ra tại nhà của chính họ hoặc tại nhà của bạn bè. Trong khi đó, tại Đức, hiệp hội thương mại về cải thiện nhà cửa, xây dựng và làm vườn BHB cho rằng chắc chắn đã có nhiều người Đức sử dụng “khoảng lặng” COVID-19 để "sửa chữa, tân trang và trang trí nhà cửa". Tại nền kinh tế đầu tàu châu Âu, doanh số bán hàng 6 tháng đầu năm 2020 trong lĩnh vực này tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 12 tỷ euro (14 tỷ USD), giữa lúc nhiều cửa hàng DIY và trung tâm làm vườn được phép mở cửa trong thời gian “bế quan tỏa cảng”.Trong đó, theo BHB, sơn và phụ kiện sơn là những sản phẩm được ưa chuộng nhất, với doanh số bán tăng 37,6%. Ngoài ra, các loại nội thất sân vườn cũng được yêu thích, với doanh số bán tăng vọt 21%.
Tại Mỹ, các nhà bán lẻ DIY cũng báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt. Chuỗi cửa hàng DIY lớn ở Mỹ là Lowe's đã chứng kiến doanh số bán tăng 34,2% trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/7 - thời điểm các biện pháp hạn chế vẫn còn được áp dụng ở một số bang.
Trong khi đó, Kingfisher - công ty có một số chuỗi cửa hàng DIY và đồ nội thất gia đình ở Pháp, Anh và Ireland (Ai-len) - cho biết sau đợt sụt giảm ban đầu, doanh số bán của họ đã nhanh chóng phục hồi và hiện vẫn đang tăng. Giám đốc điều hành Thierry Garnier của Kingfisher cho biết: "Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh số bán của chúng tôi trong quý đầu tiên của năm, nhưng chúng tôi phục hồi mạnh mẽ trong quý sau đó. Diễn biến này đang tiếp tục trong quý thứ ba tại tất cả các chuỗi của hàng của chúng tôi và trong tất cả các phân khúc"./.>>Amazon sẽ tuyển dụng thêm 100.000 nhân viên trong mùa dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của kinh tế toàn cầu: Cơ hội nào cho Việt Nam?
08:25' - 17/09/2020
Với nền kinh tế có độ mở cao vào loại hàng đầu thế giới, Việt Nam không thể không chịu tác động từ những gì diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ngày hội Việt Phục "Tóc xanh vạt áo" năm 2026
20:46' - 21/03/2026
Ngày hội Việt phục “Tóc xanh vạt áo” năm 2026 được tổ chức chiều 21/3/2026 trên các tuyến đường Võ Văn Tần, Pasteur và Công viên Phan Đình Phùng (phường Xuân Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Đời sống
Tiết Thanh minh 2026 rơi vào ngày nào? Lịch âm, dương chi tiết
18:24' - 21/03/2026
Những ngày đầu năm, thông tin về thời điểm diễn ra Tết Thanh minh 2026 đang được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là lịch Âm để thuận tiện chuẩn bị lễ tảo mộ, sum họp.
-
Đời sống
Giải Pickleball 2026: Đòn bẩy phong trào thể thao miền Tây
15:04' - 21/03/2026
Sáng 21/3, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ) phối hợp cùng Bình Minh Group tổ chức khai mạc Giải Pickleball VTV Cần Thơ 2026 – Tranh cúp Nam Long.
-
Đời sống
Ngày hội Sức trẻ: Không gian kết nối và bứt phá của Gen Z
15:03' - 21/03/2026
Ngày hội “Sức trẻ sinh viên” là hoạt động thường niên, góp phần tăng cường sự gắn kết giữa sinh viên các trường, đồng thời khuyến khích rèn luyện thể chất, phát triển toàn diện.
-
Đời sống
Một phiên chợ, vạn nỗi nhớ: Chợ Thụt gọi người về
15:00' - 21/03/2026
Giữa miền đất trù phú dưới chân dãy Cham Chu hùng vĩ, có một phiên chợ chỉ họp một lần trong năm nhưng lại neo giữ ký ức của bao thế hệ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/3
05:00' - 21/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Về An Giang, đắm mình trong hương vị đặc trưng của bánh Kà tum
09:56' - 20/03/2026
Về với vùng đất Bảy Núi An Giang, du khách không chỉ bị mê hoặc bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những giá trị văn hóa ẩm thực độc bản, trong đó có bánh Kà tum.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 20/3
05:00' - 20/03/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 20/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 20/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Giữ rừng Hòn Khoai: Bảo vệ tài nguyên, sinh kế bền vững
16:37' - 19/03/2026
Nhằm bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) trong mùa khô, các đơn vị đang đẩy mạnh hiệp đồng, phối hợp trong phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Căn phòng ngủ trước và sau cải tạo. Ảnh: Thủy Tiên
Khu vườn trước và sau khi được trang trí. Ảnh: Nguyễn Dũng
Căn nhà nhỏ với gác lửng trước và sau cải tạo. Ảnh: Nguyễn Dũng