Đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu sang 120 nước và vùng lãnh thổ
Trong 7 tháng, giá trị xuất khẩu lâm sản chính liên tục giữ mức tăng trưởng trung bình trên 14% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, tổng giá trị gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu 7 tháng đạt 1,24 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm 2017.
Nguyên nhân là do các tổ chức, cá nhân đã chuẩn bị vùng trồng rừng nguyên liệu đảm bảo cả về sản lượng và chất lượng để cung ứng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Do đó, giá trị xuất siêu lâm sản chính là con số ấn tượng của ngành nông nghiệp từ đầu năm đến nay.
Kết quả trên có được nhờ thị trường xuất khẩu lâm sản đã có nhiều biến chuyển mạnh mẽ. Nếu như trước đây chỉ tập trung vào các thị trường trung chuyển như: Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc… để tái xuất khẩu sang nước thứ ba, đến nay đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu trực tiếp được sang 120 nước và vùng lãnh thổ.
Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 78,5% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Ngoài ra, các thị trường khác như: Malaysia, Pháp, Australia cũng có giá trị xuất khẩu gỗ tăng mạnh.
Những tháng nửa cuối năm luôn đạt giá trị tăng cao hơn so với các tháng đầu năm với ngành gỗ và các sản phẩm từ gỗ do thói quen tiêu dùng, mua sắm, thay thế nội, ngoại thất cũng như xây dựng trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, một số thị trường như Mỹ (với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc) trong tương sẽ là cơ hội để sản phẩm gỗ Việt đẩy mạnh phát triển ở thị trường này.
Mặc khác, các đơn hàng thường được hoàn thành vào cuối năm, do đó dự báo gỗ và các sản phẩm từ gỗ sẽ là nhóm hàng có những tín hiệu khả quan, là điểm sáng của xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2018.
Về chính sách, Việt Nam và EU đang dần hoàn thành những thủ tục pháp lý trong tiến trình phê duyệt ký kết và phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT. Đến giữa tháng 7/2018 Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt nội dung Hiệp định và đồng ý trình lên Hội đồng Bộ trưởng EU để cho phép ký chính thức. Phía Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Chính phủ để xuất ký Hiệp định.
Những hoạt động tích cực trong tiến trình cũng như những cam kết được nội luật hóa thông qua Luật Lâm nghiệp đã giúp ngành gỗ Việt đảm bảo được uy tín trên trường quốc tế về nguồn gốc gỗ hợp pháp, tạo cơ hội cho ngành gỗ phát triển, xuất khẩu bền vững trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết quy chế phối hợp trong quản lý xuất, nhập khẩu lâm sản
18:29' - 30/07/2018
Ngày 30/7, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổng cục Hải quan đã ký kết quy chế phối hợp trong quản lý xuất khẩu, nhập khẩu lâm sản và mẫu vật các loài thuộc danh mục động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Định: Sẽ khởi tố vụ án khai thác gỗ rừng phòng hộ trái phép
20:16' - 29/07/2018
Toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép là 16 cây gỗ dổi lâu năm (thuộc nhóm 3), có tổng khối lượng 70m3 bị khai thác tại tiểu khu 145 và 142, thuộc diện tích rừng phòng hộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm sản xuất siêu cao nhất trong các mặt hàng xuất khẩu của ngành nông nghiệp
15:04' - 09/07/2018
Kim ngạch xuất khẩu lâm sản 6 tháng tháng đầu năm đạt hơn 4,33 tỷ USD. Đây là ngành xuất siêu cao nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp với giá trị 3,23 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định
18:07'
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung ổn định, không có nhiều biến động.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông sản, thủy sản của Nhật Bản cao kỷ lục
08:26'
Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố cho thấy giá trị xuất khẩu nông sản và thủy sản của nước này trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Basmati của Ấn Độ tăng 26%
07:36'
Tờ The Economic Times trích nguồn tin của Bộ Thương mại cho biết xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ đã tăng 25,54% trong quý I của năm tài chính 2022-2023 (giai đoạn từ tháng 4-6/2022) lên 1,15 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thanh toán một phần khí đốt của Nga bằng đồng ruble
20:13' - 06/08/2022
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận rằng nước này sẽ bắt đầu thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng cao do lo ngại về nguồn cung
19:36' - 06/08/2022
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 364 - 370 USD/tấn, tăng so với mức 362 - 368 USD/tấn trong tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 9% trong tuần qua
15:09' - 06/08/2022
Giá dầu giảm mạnh trong tuần qua, khi nguy cơ giảm tốc của kinh tế toàn cầu và tác động đến nhu cầu trở thành mối lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư.
-
Hàng hoá
Canada đạt thặng dư thương mại hàng hóa trong tháng 6/2022
07:20' - 06/08/2022
Canada tiếp tục đạt thặng dư thương mại hàng hóa trong tháng 6/2022, một phần nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng tháng thứ sáu liên tiếp.
-
Hàng hoá
Ukraine muốn mở rộng hoạt động xuất khẩu chứ không chỉ ngũ cốc
17:11' - 05/08/2022
Ngày 5/8, ba tàu chở ngũ cốc tiếp theo đã rời các cảng của Ukraine theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi trong phiên 5/8 tại châu Á
17:10' - 05/08/2022
Trong phiên 5/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 55 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 94,67 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng 65 xu Mỹ, hay 0,8%, lên 89,19 USD/thùng.