Lâm sản xuất siêu cao nhất trong các mặt hàng xuất khẩu của ngành nông nghiệp
Tại Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá, ngành lâm nghiệp đã duy trì được thành quả tăng trưởng cao của những năm trước đây.
Kim ngạch xuất khẩu lâm sản 6 tháng tháng đầu năm gặt hái nhiều thành công với hơn 4,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời là ngành xuất siêu cao nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp với giá trị 3,23 tỷ USD.
Kết quả này là nhờ ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và bám sát các chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bảo vệ và phát triển rừng, tái cơ cấu ngành vào trong tổ chức thực hiện. Cùng với đó là sự gắn kết, tham gia mạnh mẽ từ hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến lâm sản. Với các chỉ tiêu được giao trong năm nay là giá trị sản xuất lâm nghiệp từ 6 - 6,5%; giá trị xuất khẩu lâm sản 9 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng 41,65%, Thứ trưởng Hà Công Tuấn tin rằng, Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng sẽ hoàn thành và vượt các chỉ tiêu trên. Hiện ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển mạnh với nhiều thành phần kinh tế. Đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 100 nước và vùng lãnh thổ; trong đó, các thị trường chủ yếu là: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Để mở rộng thị trường xuất khẩu, ngành lâm nghiệp đã chủ động đàm phán quốc tế, đặc biệt là về qui định gỗ hợp pháp để mở của thị trường và tháo gỡ các khó khăn trong xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tại các thị trường Lào, Campuchia, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc và Australia. Chủ động cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về những thay đổi luật pháp liên quan đến khai thác và thương mại gỗ hợp pháp, thông tin về thị trường gỗ và lâm sản trên toàn cầu. Từ nay đến cuối năm, Tổng cục Lâm nghiệp sẽ thúc đẩy, hoàn thiện thủ tục phê duyệt và ký chính thức Hiệp định VPA/FLEGT (Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản), chủ động các hoạt động hợp tác quốc tế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của nước thành viên CITES, ASEAN-WEN. Trong 6 tháng đầu năm, việc bảo vệ rừng cũng đạt được những kết quả rất tích cực với tình hình vi phạm giảm so với cùng kỳ năm 2017. Đến ngày 5/7/2018, cả nước phát hiện 6.668 vụ vi phạm, giảm 2.681 vụ, tương ứng giảm 29% so với cùng kỳ năm 2017; diện tích rừng bị thiệt hại là 482 ha, giảm 546 ha, tương ứng giảm 53% so với cùng kỳ năm 2017. Nhằm đạt mục tiêu giảm 20% số vụ vi phạm và 30% diện tích thiệt hại, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, ngành sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo trong bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngành lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như công an, bộ đội biên phòng, hải quan, để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Đồng thời, tập trung chỉ đạo giải quyết các điểm nóng về phá rừng và vận chuyển, chế biến lâm sản trái pháp luât. Tổng cục Lâm nghiệp sẽ thực hiện rà soát, đánh giá và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; tiếp tục giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã thu 1.091,6 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng, đạt 47% kế hoạch năm và tăng 70% so với cùng kỳ năm 2017; kế hoạch năm 2018 thu khoảng 2.329 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2017./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thu hồi nhiều dự án nông, lâm nghiệp sử dụng đất sai mục đích
11:07' - 07/07/2018
Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi hàng loạt dự án nông, lâm nghiệp với hàng nghìn hécta của 9 doanh nghiệP.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp tại Đắk Nông
18:10' - 06/06/2018
Đoàn Thanh tra liên ngành của Chính phủ đã thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
-
Kinh tế Việt Nam
Tham vấn dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp
17:23' - 31/05/2018
Theo ông Nguyễn Văn Bông, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh, nếu rừng tự nhiên được quy định theo điều 4 của dự thảo thì Quảng Ninh sẽ cơ bản không còn rừng tự nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp hàng không
22:12' - 15/12/2025
Hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không, nhằm kiến tạo môi trường phát triển mạng lưới cao cấp công nghiệp hàng không đã diễn ra hôm nay 15/12 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng tận dụng cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
22:12' - 15/12/2025
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu sớm tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh để đưa thành phố phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai nhiệm vụ bay chính thức cho 3 hãng hàng không tại sân bay Long Thành ngày 19/12
22:04' - 15/12/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai nhiệm vụ tới Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines), Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/12
21:47' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên
21:26' - 15/12/2025
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo về ứng dụng các giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành khung giá phát điện với hệ thống pin lưu trữ năng lượng
21:19' - 15/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 62 quy định phương pháp xác định, phê duyệt khung giá phát điện và giá dịch vụ phát điện đối với hệ thống pin lưu trữ năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa hợp tác thương mại, đầu tư với Nhật Bản, Hàn Quốc
21:07' - 15/12/2025
Nhật Bản, Hàn Quốc là hai đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cao tốc Cà Mau - Đất Mũi: Mặt bằng tuyến chính cơ bản được bàn giao
20:34' - 15/12/2025
mặt bằng của tuyến chính cơ bản được bàn giao, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công tiến hành các hạng mục công trình đảm bảo theo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị: Khởi công công trình chống sụt trượt tại xã Khe Sanh
19:55' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình khẩn cấp chống sụt trượt tại khu dân cư đường Hùng Vương, thôn 3A, xã Khe Sanh.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS