Doanh nghiệp thiếu chủ động tham gia xây dựng chính sách pháp luật
Đánh giá vai trò của doanh nghiệp và Nhà nước trong xây dựng chính sách pháp luật về kinh doanh, ông Trần Vinh Nhung, Phó Giám đốc, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, tính chủ động của doanh nghiệp trong việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật còn rất kém.
Ông Nhung cho rằng, đâu đó, doanh nghiệp chỉ kêu khó khăn, vướng mắc qua những kênh không chính thức, nhưng khi được trao quyền nói lên tiếng nói của mình, bày tỏ quan điểm của mình và chủ động thông tin tích cực về ngành, lĩnh vực kinh doanh của mình thì doanh nghiệp lại e dè, ngần ngại…
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế (VCCI) lý giải, nhiều doanh nghiệp phó mặc vấn đề xây dựng pháp luật cho Nhà nước và coi đó là “việc của mấy ông Trung ương” nên phổ biến tình trạng hiện nay là doanh nghiệp không biết đến nhiều chính sách mới, hoặc biết quá chậm khi chính sách đã được ban hành và đi vào thực hiện.
Chính vì thiếu sự trao đổi, lấy ý kiến nên nhiều quy định không phù hợp với cuộc sống, nhanh chóng nảy sinh bất cập và phải sửa đổi.
Là người trực tiếp triển khai nhiều chương trình, dự án khảo sát ý kiến tham vấn của cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và những bộ công cụ đánh giá khác, ông Đậu Anh Tuấn nhận định, các quy định pháp luật ảnh hưởng tới sự sống còn của doanh nghiệp. Nhiều văn bản tốt giúp thúc đẩy doanh nghiệp đi lên, nhưng cũng có những văn bản không tốt, không phù hợp có thể dẫn tới sự lụi bại của doanh nghiệp.
Dẫn chứng cho luận điểm của mình, ông Đậu Anh Tuấn chỉ ra rằng, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ đã “dỡ bỏ” quy định về mức trần chi phí quảng cáo, điều này không chỉ tạo thuận lợi nhiều hơn cho các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện hoạt động này, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo.
Gần đây nhất, là quy định về ký quỹ khi nhập khẩu phế liệu. Theo dự thảo văn bản pháp luật, doanh nghiệp bị yêu cầu phải ký quỹ vào Quỹ Bảo vệ môi trường và chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Tuy nhiên, với những kiến nghị từ phía các doanh nghiệp ngành thép, ngành giấy, các hiệp hội và của VCCI, cơ quan soạn thảo đã sửa đổi quy định theo hướng cho phép doanh nghiệp ký quỹ vào ngân hàng thương mại với tỷ lệ thấp hơn và được hưởng lãi suất ngân hàng, giúp tiết kiệm đến 90% chi phí giao dịch cho các doanh nghiệp mà vẫn bảo đảm mục tiêu quản lý Nhà nước.
Ông Tuấn nhấn mạnh: “Từ đây cho thấy, doanh nghiệp tham gia vào xây dựng chính sách, pháp luật là hoàn toàn có thể và mang lại lợi ích thực tế”.
Điều này cho thấy, doanh nghiệp không thể chỉ đứng ngoài quan sát mà cần tham gia và tích cực tham gia cùng Nhà nước xây dựng chính sách pháp luật về kinh doanh với nhiều cách thức khác nhau và tùy theo quy mô, lĩnh vực hoạt động cũng như hoàn cảnh của từng doanh nghiệp.
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kỳ vọng, chính quá trình cọ xát, phản hồi sẽ góp phần nâng cao chất lượng của hệ thống văn bản pháp luật, nâng cao chất lượng điều hành của lãnh đạo chính quyền địa phương… liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Tin liên quan
-
DN cần biết
49% doanh nghiệp gặp phiền hà về thủ tục hành chính thuế, hải quan
16:21' - 05/11/2015
Báo cáo đánh giá của VCCI về hoạt động của ngành thuế cho thấy, trong 2.500 doanh nghiệp thuộc 63 tỉnh, thành phố tham gia khảo sát có 49% doanh nghiệp cho biết gặp phiền hà về thủ tục hành chính.
-
DN cần biết
Cơ hội kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
17:19' - 10/09/2015
Ngày 10/9, tại Hà Nội đã diễn ra ba triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hà Nội triển khai 100% thủ tục hành chính trực tuyến liên quan doanh nghiệp
17:45' - 13/06/2025
Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa công bố kế hoạch thực hiện 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến.
-
DN cần biết
Đà Nẵng “trải thảm đỏ” thuế cho startup sáng tạo
13:20' - 13/06/2025
Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo được miễn thuế thu nhập trong 5 năm với thu nhập từ lương,tiền công; miễn thuế đối với khoản thu từ chuyển nhượng cổ phần, vốn góp, quyền góp vốn.
-
DN cần biết
Nhật Bản: Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ tăng mạnh
10:23' - 13/06/2025
Những thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) tại Nhật Bản nhiều khả năng sẽ đi ngược lại xu hướng ảm đạm trên toàn cầu do mức định giá tương đối thấp của các công ty Nhật Bản.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp cần quản trị chặt rủi ro tỷ giá trước áp lực thuế quan
17:51' - 11/06/2025
Trong bối cảnh bất định xoay quanh chính sách thuế quan, rủi ro tỷ giá đang trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vay nợ ngoại tệ.
-
DN cần biết
Hiện thực hoá Nghị quyết 68 để doanh nghiệp tư nhân bứt phá
17:33' - 10/06/2025
Mặc dù được khẳng định là động lực quan trọng nhất trong tăng trưởng kinh tế, song khu vực tư nhân đang đối mặt với rất nhiều rào cản hữu hình và vô hình.
-
DN cần biết
Đồng hành cùng tiểu thương trong quá trình chuyển đổi số
16:40' - 10/06/2025
Đồng hành cùng tiểu thương trong quá trình chuyển đổi số, ngày 14/6, Bộ Công Thương sẽ chính thức công bố Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống.
-
DN cần biết
Nam Định: Điểm đến của các nhà đầu tư
18:58' - 08/06/2025
Từ năm 2023 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nam Đinh luôn đạt hai con số, là minh chứng rõ nhất cho phát triển mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết quả sơ bộ về thuế chống bán phá giá với tôm Việt
20:45' - 07/06/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp cận thị trường Halal của doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức sơ khai
15:20' - 06/06/2025
Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xây dựng đề án và kế hoạch hành động để tạo ra một môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển tại thị trường Halal.