Doanh nghiệp Ai Cập quan tâm đến nông sản Việt Nam
Ngày 8/9 tại thủ đô Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam và Phòng Thương mại Cairo đã phối hợp tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại với chủ đề "Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập", nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.
Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp Ai Cập và đại diện của khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam thuộc các lĩnh vực nông sản, thủy hải sản, vật liệu xây dựng, sản phẩm nhựa gia dụng, giấy, bao bì đóng gói và phân bón.
Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng khẳng định Việt Nam và Ai Cập có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau và dựa trên những tiềm năng và thế mạnh của hai nước, các doanh nghiệp hai bên có rất nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác.Lưu ý rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập hiện chỉ đạt 630 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước, Đại sứ đề nghị hai bên cần nỗ lực cùng nhau để đưa trao đổi thương mại song phương lên mức cao hơn, và một trong những cách thức để đạt được điều này là tăng cường kết nối và cung cấp thông tin thị trường giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, cùng với sự phối hợp hiệu quả của Liên đoàn Các phòng Thương mại Ai Cập và các bộ, ngành liên quan của nước bạn, luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kết nối và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp hai nước.
Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập tìm hiểu và trao đổi thông tin về ngành hàng và thị trường của nhau. Các doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập đã có dịp chia sẻ trực tiếp về nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp Ai Cập đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng nông sản và thủy hải sản của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy các cơ hội kinh doanh với đối tác Việt Nam. Ông Mostafa Gafer, Tổng giám đốc Công ty El Waleid (Ai Cập) cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đối tác Việt Nam. Chúng tôi rất quan tâm đến mặt hàng nông sản của Việt Nam như hạt tiêu trắng và tiêu đen vì chúng có chất lượng tốt hơn, hạt to hơn so với các sản phẩm cùng loại từ các thị trường khác. Đây là những sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Ai Cập. Chúng tôi sẽ ký hợp đồng mua các sản phẩm đó của Việt Nam". Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất kỳ vọng vào nhu cầu của thị trường Ai Cập cũng như các cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp bạn. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Công ty KC Hà Tĩnh, chia sẻ: "Với dân số gần 103 triệu dân và diện tích hơn 1 triệu km2, Ai Cập là một thị trường rất có tiềm năng. Chúng tôi đánh giá cao và kỳ vọng vào lĩnh vực phân bón và vật tư nông nghiệp. Trước đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phân bón từ Ai Cập nhưng nhập qua đối tác thương mại ở Singapore. Trong chuyến đi thực tế lần này tới Ai Cập, nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối trực tiếp với các nhà sản xuất sở tại để có thể nhập khẩu trực tiếp một số sản phẩm của Ai Cập". Đánh giá về nhu cầu đối với các sản phẩm nhựa gia dụng của thị trường Ai Cập, ông Trần Khánh, Giám đốc thương mại của Công ty Sản xuất Nhựa Việt Nhật, cho hay: "Thị trường nhựa Ai Cập có tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh những sản phẩm nhựa gia dụng và sản phẩm nhựa cho công nghiệp, Ai Cập cũng chú trọng đến những sản phẩm nhựa dành cho nông nghiệp. Nước bạn đang đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực nông sản sạch. Chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm nhựa phục vụ ngành nông sản sạch của Ai Cập".Đề cấp đến chính sách và cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp hai nước, ông Khánh nói thêm ông hy vọng Chính phủ Ai Cập có thể có những chính sách hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước. Những cuộc tiếp xúc như vậy sẽ mang lại kết quả tốt hơn vì các doanh nghiệp có thể trao đổi và thương lượng trực tiếp về giá cả và thuế xuất nhập khẩu".
Về phía Ai Cập, nước bạn khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường Ai Cập thông qua việc hỗ trợ tăng cường kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Cairo, Phó Chủ tịch thứ nhất Phòng Thương mại Cairo, ông Ahmed El Wecemy, nhấn mạnh: "Hội thảo 'Tăng cường Kết nối Doanh nghiệp Việt Nam-Ai Cập' là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước trao đổi trực tiếp và tìm kiếm đối tác. Ai Cập là thị trường lớn đối với các ngành hàng của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản, hàng điện tử, may mặc...Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tháo gỡ các vướng mắc nhằm giúp doanh nghiệp hai nước có thể tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi". Trước đó ngày 7/9, Đoàn công tác Bộ Công thương và một số doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc làm việc với Liên đoàn Các phòng Thương mại Ai Cập tại Thủ đô Hành chính Mới để tìm hiểu về cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như chia sẻ thông tin về nhu cầu của thị trường hai nước./.>>>Ai Cập có kế hoạch phát hành 6 tỷ USD trái phiếu quốc tế
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc giành được hợp đồng 2,25 tỷ USD xây nhà máy điện hạt nhân tại Ai Cập
10:15' - 26/08/2022
Hàn Quốc vừa giành được thỏa thuận trị giá 3.000 tỷ won (2,25 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Ai Cập, tạo ra động lực mới cho ngành công nghiệp điện hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước Arập đầu tư nhiều nhất vào Ai Cập
08:35' - 22/08/2022
Các nước Arập đứng đầu trong số các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Ai Cập, với khoản đầu tư trực tiếp ròng lên tới 6,35 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Ba của tài khóa 2021-2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nóng kỷ lục, miền Bắc lập đỉnh mới về tiêu thụ điện trong tháng 8
15:23'
Trái với những thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng tháng 8 đã dịu mát, thực tế nắng nóng vẫn gay gắt trên diện rộng, khiến nhu cầu sử dụng điện tại miền Bắc tăng cao kỷ lục.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp dược phẩm Hàn Quốc quan tâm đến thị trường Việt Nam
13:01'
Nhiều công ty dược phẩm và công nghệ sinh học Hàn Quốc đang hướng tới thị trường dược phẩm Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đón gần 4 triệu khách
09:34'
Chỉ trong 6 ngày mở cửa, Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” ở Hà Nội đón gần 4 triệu khách, VEC khẳng định chuẩn vận hành quốc tế, sẵn sàng cho các sự kiện quy mô nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Nhật Bản thành lập liên minh về công nghệ đóng gói chip thế hệ tiếp theo
09:09'
Resonac - "gã khổng lồ" vật liệu bán dẫn Nhật Bản đã thành lập liên minh gồm gần 30 công ty toàn cầu để phát triển công nghệ đóng gói chip tiên tiến nhằm tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất chip.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công dự án cấp điện từ lưới quốc gia ra Côn Đảo
09:08'
Váo lúc 4 giờ 5 phút ngày 4/9/2025, EVN và Ban QLDA điện 3 đóng điện xung kích thành công Trạm biến áp 110 kV Côn Đảo, chính thức đưa điện lưới quốc gia ra đảo.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc tiếp nhận 164,6 MW điện mặt trời mái nhà đăng ký
09:08'
EVNNPC cho biết, đến nay đã có 111 khách hàng đăng ký điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 164,6 MW; trong đó, 64 khách hàng hoàn thành lắp đặt, đưa 72,3 MW vào vận hành.
-
Doanh nghiệp
Chuyến bay Vietnam Airlines đưa hơn 360 chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ A80 trở về
21:55' - 03/09/2025
Ngày 3/9, chuyến bay VN9213 hành trình Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines đã cất cánh từ sân bay Nội Bài, đưa hơn 360 chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ quan trọng tại Lễ A80.
-
Doanh nghiệp
Vinachemmart triển khai khuyến mại lớn cho khách hàng toàn quốc
19:35' - 03/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Hóa chất Việt Nam (19/8) và 80 năm Quốc khánh Việt Nam, sàn thương mại điện tử (VinachemMart) triển khai khuyến mại lớn dành cho khách hàng trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines Group mở bán sớm hơn 3,5 triệu vé Tết 2026
16:05' - 03/09/2025
Ngay từ hôm nay 3/9, hành khách có thể mua vé Tết 2026 trên website, ứng dụng di động, các phòng vé hay các đại lý chính thức của Vietnam Airlines.