Doanh nghiệp Anh “chạy nước rút” trước thềm Brexit
"Sẵn sàng cho Brexit" là câu khẩu hiệu của Chính phủ Anh ngay trước thời điểm nước này dự kiến rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10.
Chiến dịch "Sẵn sàng cho Brexit" của London bao gồm các lời khuyên trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, cũng như luân chuyển hàng hóa giữa Ireland và Bắc Ireland.
Chuỗi cửa hàng bánh Greggs trong tuần này cho biết đang chuẩn bị cho những tác động có thể phát sinh từ Brexit bằng cách tích trữ các nguyên liệu và thiết bị quan trọng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong luồng hàng hóa vào nước Anh. Công ty rượu Daniel Lambert Wines cũng tăng cường tích trữ chai, lọ từ khắp nơi trên thế giới. Ông Daniel Lambert cho biết bình thường công ty này dự trữ lượng chai đủ dùng trong bốn tháng, nhưng giờ đây phải tăng lên sáu tháng.Nhưng ông Lambert vẫn lo ngại về sự gia tăng chi phí, khi phí nhập khẩu của công ty ông đã tăng lên do đồng bảng Anh giảm giá trước những bất ổn liên quan đến Brexit.
Dù kinh tế Anh có nguy cơ rơi vào suy thoái do bất ổn liên quan Brexit và sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu, doanh số bán lẻ của Anh trong vài tháng trở lại đây lại đang được hưởng lợi từ xu hướng tích trữ hàng hóa như thực phẩm đóng hộp của người tiêu dùng trước thềm Brexit. Chính phủ Anh dự tính nước này có thể thiếu hụt thực phẩm và dược phẩm. Các vấn đề này bắt nguồn từ sự phụ thuộc lẫn nhau suốt hàng chục năm qua giữa Anh và EU, trong đó hàng hóa và dịch vụ được luân chuyển tự do và không phải qua kiểm tra hải quan. Bà Rosalind Sharpe, thuộc Trung tâm nghiên cứu chính sách thực phẩm của Đại học University of London, cho rằng nếu Anh rời EU vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận nào, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn ở các cảng và tình trạng thiếu hụt hàng hóa.Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney tháng trước dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh sẽ giảm 5,5% trong trường hợp Brexit không thỏa thuận.
Thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Anh Boris Johnson đề xuất trong tuần này là nhằm tránh việc hình thành một biên giới “cứng” giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland thuộc EU.Tuy nhiên, EU tỏ ra không mấy hài lòng với đề xuất này của Thủ tướng Johnson./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh dự định đề xuất EU trì hoãn Brexit
06:26' - 05/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu trì hoãn Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng B. Johnson: Anh và EU tiến gần hơn tới giải pháp Brexit
19:35' - 03/10/2019
Thủ tướng Johnson cho biết Anh và EU đang tiến gần hơn tới giải pháp và kết quả này có được là nhờ việc các thành viên còn lại của khối công nhận sự cần thiết giải quyết vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Brexit mới: Nước cờ quyết định hay "kế hoạch đổ vỏ"?
17:10' - 03/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tung ra "nước cờ quyết định" là một kế hoạch Brexit mới với những nội dung được đánh giá là táo bạo hơn những gì từng được dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
OMODA & JAECOO mở rộng sang robot AI, ký hợp đồng 1.000 sản phẩm
16:57'
Trong khuôn khổ Hội nghị Kinh doanh Quốc tế Chery (IBS) tổ chức tại An Huy, Trung Quốc, OMODA & JAECOO cùng đối tác công nghệ AiMOGA Robotics chính thức công bố danh mục sản phẩm robot AI hoàn chỉnh.
-
Doanh nghiệp
Ba dự án 74.000 tỷ tại Cà Mau: Binh đoàn 12 thi đua "60 ngày đêm quyết thắng"
20:29' - 01/05/2026
Dự án tuyến cao tốc Cà Mau - Cái Nước, Cái Nước- Đất Mũi và Dự án Đường giao thông ra đảo Hòn Khoai, với tổng kinh phí trên 74.000 tỷ đồng, đến nay tiến độ các dự án đảm bảo theo kế hoạch đề ra.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam “đi trước một bước” trong lộ trình xăng sinh học E10
14:56' - 01/05/2026
Không đợi cơ chế hoàn thiện hay khi thị trường “chín muồi”, Petrovietnam đã sớm “kích hoạt” việc xây dựng chuỗi cung ứng từ sản xuất, pha chế đến phân phối xăng sinh học E10.
-
Doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài 2: Hệ điều hành giúp doanh nghiệp đứng vững
08:01' - 01/05/2026
Công nghệ, quy trình hay vốn đầu tư đều có thể sao chép, nhưng tinh thần tổ chức, niềm tin nội bộ và cách con người cùng nhau tạo ra giá trị thì không thể sao chép bằng mệnh lệnh hành chính.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành lắp đặt tụ bù tại 16 trạm biến áp, đảm bảo điện miền Bắc
21:19' - 30/04/2026
EVNNPT hoàn thành lắp đặt tụ bù ngang tại 16 trạm biến áp, giúp tăng cường ổn định và đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trước cao điểm nắng nóng năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai hơn 5.000 tỷ đồng
19:44' - 30/04/2026
Chiều 30/4, tại phường Kỳ Sơn, tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần nước AQUA ONE tổ chức khánh thành Nhà máy nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Nigeria tiếp tục hoạt động bất chấp đình công
19:26' - 30/04/2026
Các hãng hàng không tại Nigeria vẫn duy trì hoạt động trong ngày 30/4, bất chấp cảnh báo đình công do giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh gây áp lực lớn lên ngành này.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận Big Tech vượt dự báo, Israel nổi lên trong làn sóng AI
14:49' - 30/04/2026
Các kết quả kinh doanh tích cực cho thấy chiến lược đầu tư vào AI của các tập đoàn công nghệ lớn đang mang lại hiệu quả rõ rệt, đồng thời phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Israel.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp tối ưu cho các khách hàng sử dụng điện lớn
14:56' - 29/04/2026
Ngày 29/4, tại Tây Ninh, Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Tây Ninh cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Năng lượng bền vững - Giải pháp tối ưu cho khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm”.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN