Thủ tướng Anh dự định đề xuất EU trì hoãn Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson có kế hoạch gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu trì hoãn Brexit - Anh rời khỏi "mái nhà chung châu Âu", nếu Quốc hội Anh không nhất trí được một thỏa thuận "ly hôn" trước ngày 19/10 tới.
Hãng tin BBC ngày 4/10 đưa tin, trong hồ sơ đệ trình một tòa án ở Scotland, Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Johnson đã chấp thuận việc gửi một bức thư tới EU đề nghị hoãn Brexit.
Hồ sơ nêu rõ, trong trường hợp không điều kiện nào đặt ra được đáp ứng, ông Johnson sẽ gửi thư tới EU "muộn nhất là ngày 19/10/2019".
Trước đó cùng ngày, các nghị sĩ có quan điểm phản đối Brexit đã có hành động pháp lý tại các tòa án Scotland yêu cầu Thủ tướng Johnson ủy quyền cho các thẩm phán gửi thư tới EU đề nghị gia hạn Brexit.
Tháng trước, các nghị sĩ đối lập và những thành viên bất đồng ý kiến trong nội bộ đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã thông qua một dự luật yêu cầu nhà lãnh đạo Anh đề xuất EU gia hạn Brexit.
Theo dự luật, ông Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, tức đến ngày 31/1/2020, nếu Quốc hội không thông qua được một thỏa thuận vào ngày 19/10. Tuy nhiên, ông Johnson khẳng định sẽ đưa Anh rời EU "bằng mọi giá" vào ngày 31/10.
Cùng ngày 4/10, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết ông sẽ xem xét yêu cầu gia hạn thời hạn Brexit nếu London đề xuất, đồng thời nói thêm rằng gia hạn Brexit sẽ được ưu tiên hơn so với việc Anh "ly hôn" EU.
Phát biểu tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen ở Copenhagen, Thủ tướng Varadkar nhấn mạnh: "Điều tôi mong muốn là chúng tôi cùng đi đến một thỏa thuận và chúng tôi có một thỏa thuận vào giữa tháng 10. Nhưng nếu Chính phủ Anh yêu cầu gia hạn, tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi cho rằng hầu hết các nước EU sẽ chỉ thực sự xem xét một lý do tốt đẹp và lý do đó sẽ phải được đưa ra. Nhưng chắc chắn một sự gia hạn Brexit sẽ tốt hơn là một Brexit không thỏa thuận."
Chính phủ Anh mới đây đã gửi tới EU kế hoạch "ra đi" mới, trong đó có đề xuất thiết lập vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các loại hàng hóa, đồng thời kèm theo một cam kết tránh thiết lập các điểm kiểm soát biên giới hoặc cơ sở vật chất cứng tại biên giới hai bên trên đảo này.
Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận Michael Gove đã lạc quan tuyên bố kế hoạch Brexit mới của Thủ tướng Johnson có khả năng nhận đủ sự ủng hộ để được Quốc hội Anh thông qua, cho rằng EU cần có niềm tin từ việc này.
Quốc hội Anh trước đó đã 3 lần phủ quyết "Thỏa thuận rút lui" của cựu Thủ tướng Anh Theresa May, song một số nghị sĩ thuộc phe ủng hộ Brexit nhiều nhất của đảng Bảo thủ cầm quyền cũng như một số nghị sĩ Công đảng đối lập đã tỏ ý ủng hộ đề xuất mới của ông Johnson.
Các đồng minh Bắc Ireland, đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) cũng đã hoan nghênh kế hoạch gửi tới Brussels. Bộ trưởng Gove bày tỏ tin tưởng rằng "đây là một đa số tương đối vững chắc"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng B. Johnson: Anh và EU tiến gần hơn tới giải pháp Brexit
19:35' - 03/10/2019
Thủ tướng Johnson cho biết Anh và EU đang tiến gần hơn tới giải pháp và kết quả này có được là nhờ việc các thành viên còn lại của khối công nhận sự cần thiết giải quyết vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Brexit mới: Nước cờ quyết định hay "kế hoạch đổ vỏ"?
17:10' - 03/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tung ra "nước cờ quyết định" là một kế hoạch Brexit mới với những nội dung được đánh giá là táo bạo hơn những gì từng được dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẵn sàng đàm phán với EU về kế hoạch Brexit mới
16:12' - 03/10/2019
Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay khẳng định Anh sẵn sàng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về các chi tiết của kế hoạch Brexit mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đề xuất giải pháp lập trạm cấp phép hải quan sau Brexit
17:36' - 01/10/2019
Anh đang đề xuất lập các trạm cấp phép hải quan ở cả biên giới của CH Ireland và biên giới của vùng Bắc Ireland thuộc Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.