BNEWS Chiều 22/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2020.
Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19.
Trong suốt thời kỳ dịch COVID-19, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ. Quý I/2020, chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm. Tuy nhiên, với hàng loạt biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được đánh giá có hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã sớm mở lại hoạt đồng đầu tư, kinh doanh.
Với xu hướng đó, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 - 4/2020, đạt ngưỡng 34%. Bên cạnh đó, hơn 25% các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 20% đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Kết quả khảo sát chỉ số BCI cũng cho thấy, dù môi trường đầu tư, kinh doanh có những dấu hiệu tích cực, nhưng vẫn còn tồn tại thách thức đối với doanh nghiệp châu Âu. Điển hình là 88% doanh nghiệp tham gia khảo sát báo cáo rằng, doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch.Ngoài ra, hơn 50% doanh nghiệp đánh giá việc giảm thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.
Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier cho biết, khảo sát chỉ số BCI lần này là minh chứng thể hiện Việt Nam là một trong những nước thành công trên thế giới về ứng phó với dịch COVID-19. Từ đó, củng cố niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.Tuy nhiên, dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra ở những quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước sẽ đặt ra cho Việt Nam một số thử thách lớn. Điều này đòi hỏi Việt Nam cần có những giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết một số vấn đề cấp thiết như đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức quốc tế./.
>>> Doanh nghiệp Nhật tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
Tin liên quan
Trên 49% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên
Khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước lạc quan nhất với 82,6% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 tốt hơn và giữ ổn định so với quý II/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBán lẻ và dịch vụ 6 tháng tăng gần 13%, tiêu dùng tiếp tục là động lực tăng trưởng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,9%, nhờ sức mua nội địa phục hồi, du lịch khởi sắc và khách quốc tế tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược phục vụ phát triển nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 3 nhiệm vụ công nghệ chiến lược về giống cá tra và vaccine, xác định 14 sản phẩm tiềm năng, thúc đẩy khoa học, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam6 tháng, bức tranh doanh nghiệp ghi nhận những tín hiệu tích cực
Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào nền kinh tế ghi nhận sự bứt phá vượt trội khi tổng số vốn đăng ký mới đạt hơn 1.352,6 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh 64,8%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thúc đẩy kinh tế tư nhân, hơn 1.000 doanh nghiệp mới ra đời
Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68, Cà Mau có hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký hơn 6.300 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng, tăng thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamHai sân bay đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1
Các đơn vị liên quan kiểm tra hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, hệ thống thông tin liên lạc... để kịp thời phát hiện và xử lý các hư hỏng (nếu có).
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh hội tụ đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Hành trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương của Bắc Ninh đang bước vào giai đoạn then chốt.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh kiến tạo siêu đô thị đa cực, tạo động lực tăng trưởng mới
TP. Hồ Chí Minh định hình mô hình siêu đô thị đa cực, kết nối các cực tăng trưởng, phát triển hạ tầng hiện đại và không gian xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sống.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng phát công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng tham mưu việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập hữu hiệu.
-
Kinh tế Việt NamNgừng chạy tàu liên vận Nam Ninh (Trung Quốc) đến ngày 6/7
Hành khách chủ động liên hệ nơi mua vé để được hỗ trợ đổi, trả vé theo quy định.











