Doanh nghiệp công nghệ thời số hóa: Sôi động M&A
Tuy vậy, nếu doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt và quản trị hiệu quả thì đây là giai đoạn để mở rộng đầu tư và chiếm lĩnh vực thị trường.
Trước tình hình đầy biến động và bất ổn do dịch COVID-19, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) cũng như các hình thức hợp tác khác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ diễn ra khá sôi động và hứa hẹn những cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Muôn nẻo “cộng sinh”
Hãng sản xuất phần mềm Microsoft (Mỹ) ngày 21/9 vừa qua tuyên bố sẽ mua lại ZeniMax Media, công ty mẹ của một loạt công ty con nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh trò chơi điện tử (game), với giá 7,5 tỷ USD. Động thái này dự kiến sẽ tạo thêm sức mạnh cho Microsoft trong cuộc đối đầu "khốc liệt" với Sony trên thị trường game.
ZeniMax Media là công ty mẹ của Bethesda Softworks - nhà phát hành các tựa game nổi tiếng bao gồm Dishonored, Doom, Fallout và Elder Scrolls.Thương vụ trên sẽ được Microsoft chi trả hoàn toàn bằng tiền mặt và dự kiến hoàn tất vào nửa cuối năm 2021. ZeniMax Media được định giá khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2016 và đã là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp muốn mua lại trong năm nay.
Theo Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella, game là "mảng" phát triển mạnh nhất của ngành dịch vụ giải trí khi người tiêu dùng trên toàn cầu đang chuyển hướng sang game để kết nối, tương tác với người thân, bạn bè.Theo CEO Satya Nadella, Bethesda đã có sự thành công trên tất cả hạng mục game và thương vụ trên sẽ giúp Microsoft thực hiện tham vọng phục vụ hơn 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu.
Trước đó, tập đoàn viễn thông SoftBank Group Corp (Nhật Bản) ngày 14/9 cho biết đã đạt được thỏa thuận bán công ty thiết kế chip Arm Holdings của Anh cho Tập đoàn sản xuất bộ xử lý đồ họa Nvidia Corp với giá gần 40 tỷ USD. Thương vụ này dự kiến sẽ tạo ra một “người khổng lồ” đáng gờm trong ngành công nghiệp chip thế giới. Được thành lập năm 1990 tại Anh, Arm Holdings chuyên về sản xuất bộ vi xử lý và thống trị thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Sản phẩm chip của Arm cũng “góp mặt” trong vô số sản phẩm cảm biến, thiết bị thông minh và dịch vụ đám mây.Trong khi đó, Nvidia, vốn nổi tiếng với card đồ họa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất game, đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng vọt trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Các sản phẩm của Nvidia ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và tại các trung tâm dữ liệu.
Trong một diễn biến khác, LG Uplus Corp., một nhà cung cấp dịch vụ di động lớn của Hàn Quốc, ngày 20/9 thông báo hợp tác với tập đoàn công nghệ Google (Mỹ) để cùng phát triển công nghệ điện toán biên di động mạng 5G (MEC).Theo thỏa thuận quan hệ đối tác, LG Uplus sẽ hợp tác với Google Cloud, công ty sẽ cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy, để phát triển nhiều dịch vụ mới sử dụng MEC trên mạng 5G của nhà mạng Hàn Quốc.
MEC là công nghệ quan trọng trong việc cung cấp giao tiếp dữ liệu có độ trễ cực thấp trên mạng 5G và dự báo sẽ thúc đẩy nhiều dịch vụ trong thời gian tới, như nhà máy thông minh, ô tô tự lái và trò chơi game trên đám mây.Công nghệ này giảm thiểu độ trễ thông qua việc cung cấp một “lối tắt” để truyền dữ liệu thông qua các trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ.
LG Uplus đã trình diễn công nghệ MEC vào tháng 10/2019 bằng cách chuyển nguồn cấp hình dữ liệu video trực tiếp của một chiếc ô tô đến một chiếc xe khác ở phía sau như một phần của dự án ô tô tự lái của nhà mạng này.
Về phần mình, hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung Electronics Co. (Hàn Quốc) ngày 6/9 đã ký thỏa thuận đối tác với nhà sản xuất nội thất đồng hương Hanssem Co. nhằm mở rộng các cơ hội kinh doanh, giữa lúc xu hướng làm việc tại nhà ngày càng trở nên phổ biến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.Theo thỏa thuận trên, Samsung sẽ hợp tác với Hanssem trong mảng tái thiết kế nội thất nhà ở. Samsung sẽ cung cấp các sản phẩm đồ gia dụng mới nhất của hãng như tủ lạnh và máy rửa bát đồng bộ với nội thất của Hanssem.
Hai bên cũng sẽ hợp tác trong mảng giải pháp nhà ở thông minh, và chia sẻ mảng sản phẩm bán lẻ, trong đó có các sản phẩm màn hình.
Samsung hiện đang hướng đến việc trở thành một thương hiệu phong cách với các sản phẩm được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Lee Jae-seung, người phụ trách mảng thiết bị điện tử tại Samsung, mới đây cho biết Samsung đang hiệu chuẩn lại chiến lược của hãng trong giai đoạn dịch bệnh.Ông Jea-seung cho biết chưa bao giờ căn nhà lại trở nên quan trọng như hiện nay, khi người dân thực hiện giãn cách xã hội và đồ gia dụng cần phản ánh sự thay đổi đó.
"Thời đại kim tiền"
Giá cổ phiếu của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) đã tăng lên mức kỷ lục mới trong phiên 26/8, một ngày sau khi Ant Group, công ty công nghệ tài chính của tập đoàn này, nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong.
Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group được kỳ vọng là một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới và có khả năng vượt qua cả đợt IPO kỷ lục 29 tỷ USD mà Saudi Aramco của Saudi Arabia (A-rập Xê-út) huy động được vào năm ngoái.
Hiện Ant Group là “gã khổng lồ” trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc, khi điều hành Alipay, một trong hai hệ thống thanh toán trực tuyến “thống trị” ở Trung Quốc, một quốc gia mà tiền mặt, séc và thẻ tín dụng từ lâu đã bị các thiết bị và ứng dụng thanh toán điện tử lấn át.
Trích dẫn một số nguồn tin thân cận, Bloomberg News cho hay Ant Group đang nhắm đến mục tiêu được định giá khoảng 225 tỷ USD và huy động được 30 tỷ USD từ đợt IPO sắp tới nếu thị trường thuận lợi.Trong hồ sơ của mình, Ant Group cho biết họ sẽ sử dụng số tiền thu được để mở rộng thanh toán xuyên biên giới và nâng cao khả năng nghiên cứu và phát triển của mình.
Về phần mình, việc ra mắt mẫu điện thoại thông minh màn hình gập thế hệ mới và thương vụ đầy tham vọng dự kiến với công ty bán dẫn Nvidia của Mỹ đã khiến các chuyên gia phân tích dự báo rằng giá cổ phiếu của Samsung sẽ tăng 50% trong thời gian tới.Theo khảo sát mới đây của Refinitiv, một trong những nhà cung cấp dữ liệu và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính lớn nhất thế giới, các chuyên gia phân tích cho rằng giá cổ phiếu của Samsung sẽ giao dịch ở mức 70.376,32 won (59,35 USD)/cổ phiếu trong 12 tháng tới.
Con số này cao hơn 29% so với mức giá cổ phiếu của Samsung trong phiên giao dịch ngày 2/9. Thậm chí, một số nhà phân tích còn kỳ vọng rằng giá cổ phiếu của "gã khổng lồ" này sẽ leo lên mức 82.000 won/cổ phiếu, tăng hơn 50% so với mức giá của phiên giao dịch ngày 2/9./.
- Từ khóa :
- Microsoft
- ZeniMax Media
- Bethesda Softworks
- M&A
- hoạt động M&A
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google giới thiệu các smartphone Pixel mới trang bị 5G
08:18' - 01/10/2020
Ngày 30/9, tập đoàn Google đã giới thiệu hai mẫu smartphone mới được trang bị công nghệ 5G thuộc dòng thương hiệu Pixel nổi tiếng của hãng.
-
Doanh nghiệp
Shell thông báo kế hoạch cắt giảm tới 9.000 việc làm
17:37' - 30/09/2020
Tập đoàn dầu khí Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan) ngày 30/9 thông báo kế hoạch cắt giảm tới 9.000 việc làm, tương đương hơn 10% lực lượng lao động.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không LATAM tăng tần suất bay
07:51' - 30/09/2020
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM công bố tăng tần suất khai thác lên 440 chuyến mỗi tuần trong tháng 10/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Samsung tiếp tục giữ ngôi vương thương hiệu giá trị nhất châu Á năm 2025
08:14'
Theo khảo sát Thương hiệu Toàn cầu 2025 do Nikkei Research thực hiện, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu giá trị nhất tại các thị trường lớn ở châu Á năm thứ hai liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Mỹ chuẩn bị tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong một thập kỷ
15:36' - 24/10/2025
Tập đoàn bán lẻ Target ngày 24/10 thông báo sẽ cắt giảm 1.800 vị trí việc làm, tương đương khoảng 8% lực lượng nhân sự khối văn phòng của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Container của Hòa Phát xuất hiện tại triển lãm vận tải lớn nhất thế giới
12:31' - 24/10/2025
Từ ngày 21-23/10/2025 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Hòa Phát tham gia triển lãm Intermodal Europe 2025, khẳng định vị thế nhà sản xuất container lớn nhất Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
LG tham gia sàn giao dịch phần mềm ô tô toàn cầu SDVerse
09:06' - 24/10/2025
LG Electronics ngày 23/10 thông báo tham gia nền tảng SDVerse để mở rộng hợp tác với các đối tác toàn cầu và khẳng định vị thế trong lĩnh vực xe được định nghĩa bằng phần mềm – xu hướng mới của ô tô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu chi 160 tỷ USD cho martech nhưng khó đo hiệu quả
08:48' - 23/10/2025
Theo McKinsey, chi tiêu cho công nghệ tiếp thị (martech) toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt 160 tỷ USD, song nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay trong việc đo lường và khai thác hiệu quả đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Công ước Hà Nội: Pháo đài số của doanh nghiệp Việt không chỉ là tường lửa mà là văn hóa an ninh
08:06' - 23/10/2025
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn mang tâm lý "chắc chỉ có mấy ông lớn mới bị hacker nhòm ngó." Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại là miếng mồi ngon và dễ bị tổn thương hơn.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.
-
Doanh nghiệp
Airbus khánh thành dây chuyền lắp ráp máy bay A320 thứ 2 ở Trung Quốc
16:35' - 22/10/2025
Ngày 22/10, Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã khánh thành dây chuyền lắp ráp hoàn thiện (FAL) mới dành cho dòng máy bay A320 tại thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta ký thỏa thuận 27 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu Hyperion lớn nhất thế giới
15:07' - 22/10/2025
Meta hợp tác Blue Owl Capital triển khai dự án trung tâm dữ liệu Hyperion trị giá 27 tỷ USD tại Mỹ, cung cấp hơn 2 gigawatt năng lực tính toán phục vụ đào tạo mô hình AI quy mô lớn.

Biểu tượng Microsoft tại chi nhánh ở Issy-Les-Moulineaux, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN